John Dolmayan มือกลองวง System of a Down นูเมทัลชื่อดังเชื้อสายอาร์เมเนียน ให้สัมภาษณ์ในรายการ Loudwire Nights เกี่ยวกับความเห็นที่ Shavo Odadjian มือเบสของวงเคยเผยข้อมูลไว้ก่อนหน้านี้ ว่าเพลงใหม่ที่กำลังทำเพื่อใช้ในอัลบั้มใหม่ คือผลงานที่ดีที่สุดเท่าที่วงเคยสร้างขึ้นมา

เจ้าตัวบอกว่าตนเองก็ไม่รู้เหมือนกัน ว่าเป็นเช่นนั้นจริง ๆ หรือไม่

“ผมไม่รู้เหมือนกันครับว่านั่นคือดีที่สุดที่เราเคยแต่งจริงหรือเปล่า เพราะเรายังทำไม่เสร็จเลย ไม่มีใครบอกได้ว่ามันดีที่สุดที่เราเคยแต่งออกมาหรือเปล่า อย่างแรกเลยนะ มันหมายความว่ายังไงกันแน่?”

“เว้นเสียแต่ว่าอัลบั้มมันจะเสร็จ และปล่อยออกมา และผมไม่คิดว่ามันจะเป็นช่วงเร็ว ๆ นี้หรอกครับ จนกว่าจะถึงตอนนั้น ผมไม่รู้จีิง ๆ ว่ามันดีหรือแย่ แต่เราก็จะทำสิ่งที่เราภูมิใจกับมันออกมาครับ”

“ผมคิดว่าที่ Shavo พูดน่ะหมายถึงว่าพวกเราภูมิใจกับเพลงที่ทำกันมามาก ๆ แต่อย่างแรกเลยนะ มันยังไม่มีอะไรเสร็จจนกว่าพวกเราทั้งสี่คนจะลงมือทำมัน และ Serj ก็ไม่มีส่วนร่วมอะไรในเรื่องนี้เลย เขาไม่ได้มาซ้อม เขาไม่ได้อยู่ในขั้นตอนของการเอาเพลงมาส่ง หรือแต่งเพลง สิ่งเหล่านี้มันเป็นแค่สิ่งที่เราทำเพื่อรอให้อัลบั้มใหม่มันเกิดขึ้่น ซึ่งไม่เกิดขึ้นครับ แต่มันก็ดีอยู่นะ ผมจะบอกคุณให้ว่ามีเพลงที่มีแนวโน้มแจ้งเกิดหลายเพลงเลยครับ”

นอกจากคำถามเรื่องเพลงแล้ว John ยังถูกถามด้วยว่า ทางวงเคยคิดที่จะใช้การ ‘บำบัดกลุ่ม’ (group therapy sessions) ในการแก้ปัญหามุมมองที่แตกต่างกันของการทำงานระหว่างสมาชิกในวงหรือไม่ John ตอบว่า “เคย” “แต่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นจริงได้”

“ผมคิดว่าเคยคุยเรื่องนี้กันตอนประมาณปี 2016 นะครับ แต่มันดันไม่เกิดขึ้น ซึ่งมันน่าจะช่วยได้อยู่เหมือนกันนะที่จริง เพราะคุณจะได้ฟังมุมมองจากคนนอกที่ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรภายในวง และพวกเขาก็ถูกฝึกฝนมาให้มาแก้ไขปัญหาต่าง ๆ โดยไม่เอาความรู้สึกมาเจือปน แต่ก็นั่นแหละครับ มันไม่เกิดขึ้น”

“เราเป็นวงที่ทั้งดื้อและโง่ และเราไม่เคยคำนึงถึงความพึงพอใจจากทุกฝ่ายเลยครับ เวลาที่ต้องตัดสินใจเรื่องสำคัญ”

“มีความเห็นแก่ตัวมากมายอยู่ในวงนี้ มันคือความจริงของการเป็นมนุษย์ครับ มันจริงในระดับหนึ่งเลยเรื่องนี้”

“เพราะงั้นก็คงต้องตอบว่าไม่ครับ ผมไม่คิดว่ามันจะเกิดขึ้นได้หรอก ซึ่งก็น่าเสียดายนะ”

“ผมว่าการทำอัลบั้มใหม่อีกครั้งของ System of a Down มันไม่น่าจะเกิดขึ้นแล้วแหละครับ พูดไปก็เศร้า แต่เราไม่เคยเอื้อมไปแตะความเป็นไปได้อันนั้นได้เลย และผมก็ไม่คิดว่าเราจะคว้าหรอก”

ปัจจุบัน System of a Down ยังคงมีทัวร์คอนเสิร์ตเกิดขึ้นอยู่อย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่การกลับมารวมตัวกันในปี ค.ศ. 2011 แต่ถึงกระนั้นก็ไม่่มีเพลงใหม่ออกมาให้ฟังกันแม้แต่เพลงเดียว และผลงานอัลบั้มล่าสุดของพวกเขา ก็ต้องย้อนกลับไปที่งานแพ็กคู่อย่าง Mezmerize และ Hypnotize ที่ออกมาในปี 2005 หรือ 15 ปีที่แล้ว


Source: