เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว John Dolmayan มือกลองของวง System of a Down เคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่าทางวงมีเพลงเก็บไว้สำหรับอัลบั้มใหม่ถึง 15 เพลงแล้ว แต่หลังจากเจ็ดเดือนผ่านไปเมื่อเขาออกมาให้สัมภาษณ์อีกครั้ง เขาก็ยังคงตอบได้แค่ว่ามีเพลงอยู่ในคลัง 15 เพลงแล้วเท่าเดิม ซึ่งก็แสดงให้เห็นว่าการทำงานเบื้องหลังในสตูดิโอของพวกเขาทั้งสี่คนนั้นไม่ได้คืบหน้าไปอย่างรวดเร็วแบบที่ควรจะเป็นนักสำหรับอัลบั้มเต็มชุดแรกในรอบสิบสองปีของวงดนตรีเมทัลระดับตำนานวงนี้ เขาก็รู้สึกอับอายเหมือนกันที่งานมันไม่ค่อยเดิน ในบทสัมภาษณ์ล่าสุดเจ้าตัวพูดเอาไว้ว่า

“ในวงของเราเนี่ย สิ่งที่ยากที่สุดไม่ใช่ว่าหนึ่งในคนของเรามีปัญหาเรื่องเหล้ายาหรือว่าตกอยู่ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่หรอกนะครับ มันมีความหมายมากในการที่พวกเรามารวมตัวกันและสร้างอะไรบางอย่างขึ้นด้วยกัน เมื่อคืนนี้ผมไปซ้อมที่แอลเอแล้วผมก็ขับรถหนีออกมาเลย … ผมก็ไม่รู้เหมือกันว่าทำไมเราถึงทำอัลบั้มใหม่ไม่เสร็จซะที มันทำลายกำลังใจผมสุด ๆ”

“ที่ตลกก็คือพวกเราทุกคนอยู่ในสตูดิโอกันแล้ว และทุก ๆ คนก็ไปกันได้ด้วยเลยแหละ เราทำอัลบั้มกันออกมาได้เยี่ยม ถ้าผมเลือกได้เราคงจะออกอัลบั้มกันมาแล้วห้าชุดในตลอดสิบสองปีที่ผ่านมา และผมคิดว่าพวกเรากำลังทำร้ายตัวเองกันอยู่เพราะเรามีเวลากันจำกัดมาก ๆ ครับ Chris Cornell เองก็เพิ่งจากไปอย่างกระทันหัน ถ้ามันมีอะไรเกิดขึ้นมันก็อาจจะเกิดขึ้นตอนไหนก็ได้ เรื่องนี้มันทำให้เรามองเห็นมันได้ชัดขึ้นและก็ตระหนักได้ว่าเราเสียเวลากันมามากแค่ไหนแล้ว”

อัลบั้มล่าสุดของ System of a Down เป็นงานแพ็คคู่ที่ออกในปี 2005 ชื่อว่า Mezmerize และ Hypnotize ซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีมากจากแฟน ๆ ปัจจุบันซิงเกิลดังจากอัลบั้ม Mezmerize อย่าง “B.Y.O.B.” ก็ยังเป็นเพลงที่ถูกวงดนตรีเมทัลรุ่นใหม่ ๆ หยิบมาเล่นคัฟเวอร์กันทั้งในโชว์และในยูทูบกันอย่างต่อเนื่อง ก็หวังว่าจะได้ฟังผลงานใหม่ของพวกเขากันในเร็ววันนะครับ อย่าไปดองไว้นานนักเลย!

ที่มา – MetalSucks