หลังจากคาดเดากันมาพักใหญ่เกี่ยวกับสถานะของวง System of a Down ล่าสุด John Dolmayan มือกลองของวงก็บอกกับนิตยสาร Kerrang! ว่าทางวงกำลังทำอัลบั้มใหม่กันแล้วครับ

“ฝีมือในการเล่นดนตรีของพวกเราตอนนี้ดีกว่าที่เคยเป็นมาในอดีตและเราก็กำลังลองทำอะไรใหม่ ๆ กันอยู่ครับ เราไม่ได้พยายามจะทำอัลบั้ม ‘Toxicity’ ภาคสองอะไรแบบนั้นหรอกนะ เพราะว่ามันเป็นอัลบั้มที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเราไปแล้ว งานชุดนี้มันจะต้องเป็นอะไรสำหรับแฟนเพลง SOAD เจเนอเรชั่นใหม่ ๆ แล้วทุกคนก็จะได้เห็นกันว่าพวกเราไม่ได้อยู่กับการกินบุญเก่ากับความสำเร็จในวันวานครับ”

นอกจากนี้แล้วเขาก็ยืนยันออกมาแล้วว่าทางวงแต่งเพลงสำหรับอัลบั้มใหม่ไว้ตอนนี้ประมาณ 15 เพลงแล้ว และก็ทำงานกันมากว่าหกเดือนแล้วด้วย

อัลบั้ม Toxicity ที่ Dolmayan เอ่ยถึง วางจำหน่ายในปี 2001 ด้วยยอดขายที่ทะลุเป้าระดับแพลตตินั่มถึงสามครั้ง หรือถ้าแปลงเป็นตัวเลขก็เท่ากับการขายได้มากกว่า 3,000,000 ชุดนั่นเองครับ

ข่าวลือเรื่องอัลบั้มใหม่เริ่มจากการที่มีภาพของการที่ Dolmayan, Shavo Odadjian และ Daron Malakian กลับมาซ้อมดนตรีด้วยกันพร้อมโพสต์ภาพลงบนอินสตาแกรม (Serj Tankian นักร้องนำไม่ได้โผล่มาซ้อมด้วย ซึ่งตรงนี้ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าเพราะอะไร)

https://www.instagram.com/p/BJy5-zhj5xY/

https://www.instagram.com/p/BJ1YGEHjGDl/

https://www.instagram.com/p/BJ1f8EDj17p/

การแสดงสดครั้งต่อไปของ System of a Down จะเกิดขึ้นในกรุงซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในวันที่ 1 มิถุนายน 2017 และจะทัวร์ในเทศกาลดนตรีแถบยุโรปต่อไปครับ

[Source]