เพิ่งเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ไปไม่นานครับสำหรับ Kid Rock ที่เปิดตัวเสื้อยืดรุ่นสนับสนุน Donald Trump ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกาที่เต็มไปด้วยถ้อยคำที่สร้างความเกลียดชัง (หรือที่เรียกกันว่า hate speech, ชมภาพเสื้อเจ้าปัญหาที่ว่าได้ที่ท้ายข่าว) ซึ่งก็สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มคนที่ไม่ได้สนับสนุน Trump กันมากทีเดียวครับ

ทีนี้ก็มีการประกาศไลน์อัพเทศกาลดนตรี Northern Invasion ของปี 2017 ออกมาแล้วโดยในงานนี้มี Bad Omens จากค่ายเพลง Sumerian Records ขวัญใจคอเพลงเมทัลรุ่นใหม่ไปร่วมแสดงด้วย ทางค่ายก็เลยตัดสินใจออกมาพูดถึงศิลปินรุ่นใหญ่เฮดไลน์ของงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ผ่านบัญชีอินสตาแกรมอย่างตรงไปตรงมาว่า:

“ในขณะที่เรากำลังตื่นเต้นกับการที่วง Bad Omens ได้ไปร่วมงาน Northern Invasion เราก็อยากจะเตือนความจำพวกคุณซักหน่อยว่า Kid Rock [เฮดไลน์ของงาน] กำลังโปรโมตและขายเสื้อของเขาตัวนี้อยู่ นี่คือตัวอย่างที่ชัดเจนของความมีจิตใจคับแคบ ซึ่งมันเป็นอะไรที่ตรงข้ามกับความเป็นร็อกแอนด์โรลและทุกสสิ่งทุกอย่างที่ดนตรีของพวกเราต่อต้าน ความหลากหลายคือความสวยงามของชีวิต โพสต์นี้ไม่ได้เกี่ยวกับว่าคุณโหวตให้กับใครไป มันเกี่ยวกับการยอมรับในกันและกันว่ามันมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันอยู่ในสังคม มากกว่าที่จะมาด่าคนอเมริกันเป็นล้าน ๆ คน [ที่ไม่ได้เลือก Trump] แบบนี้ พวกเราก็รักคนแคลิฟอร์เนียและเท็กซัสด้วยเหมือนกันนั่นแหละ ความเกลียดชังประเภทนี้มันไม่ควรมีการยอมให้เกิดขึ้นในสังคมของเรา เขาควรจะไปแสดงโชว์กับ Ted Nugent ไม่ใช่ Soundgarden หรือ Opeth แบบนี้”

https://www.instagram.com/p/BN-ivHAhVQ6/

เสื้อของ Rock สร้างความเกลียดชังให้กับกลุ่มคนที่ไม่ได้สนับสนุน Trump ยังไง เราลองมาดูกันครับ

ลายแรกเป็นภาพของแผนที่สหรัฐอเมริกาว่าแต่ละรัฐโหวตพรรคไหนบ้าง และคนที่เลือกรีพับลิกัน (สีแดง) เสื้อตัวนี้นับเป็นประเทศอเมริกา ส่วนสีน้ำเงิน (เดโมแครต) เขาเรียกรัฐเหล่านี้ว่า Dumbfuckistan เป็นการเอาคำว่า dumb, fuck เข้ามาผสมเข้ากับชื่อประเทศสไตล์ตะวันออกกลาง สื่อว่ารัฐเหล่านี้เป็นพวก ไอ้เหี้ย, ไอ้โง่ นั่นเอง

ลายต่อมาเป็น God, Guns & Trump อันนี้รู้สึกว่าไม่ค่อยแรงเท่าตัวก่อนหน้าเท่าไหร่

ตัวสุดท้ายเป็นภาพของ Trump กับชื่อของเขาที่ตัว D ตอนต้นหายไป พร้อมคำอธิบายประกอบด้านล่างว่าที่ “D” มันหายไปก็เพราะมันเข้าไปอยู่ในปากของไอ้พวกคนที่เกลียดเขาหมดแล้วยังไงล่ะ (เราสามารถใช้ D เป็นศัพท์แสลง ตัวย่อของคำว่า dick หรือ ควย ในภาษาไทยได้ด้วยครับ)

ก็นั่นแหละฮะท่านผู้ชม ส่งต่อความเกลียดชังก็ได้รับความเกลียดชังกลับมา มันเป็นคนละเรื่องกับความเห็นต่างครับ ก็ต้องมาติดตามดูกันต่อว่า Rock จะออกมาพูดถึงเรื่องนี้ยังไงบ้าง หรือจะปล่อยผ่านแบบโนสนโนแคร์ตามสไตล์เดียวกับคนที่เขาสนับสนุน เดี๋ยวรู้กันครับ!

[Source: 1, 2]