sum-41

Sum 41 วงป๊อปพั๊งก์จากแคนาดาสร้างชื่อกันตั้งแต่ปี 2001 ด้วยเพลงฮิตอย่าง “Fat Lip” จากอัลบั้มแรก All Killer No Filler ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เดอริค นักร้องนำของวง ก็ใช้ชีวิตในเส้นทางดนตรีของเขาควบคู่ไปกับการดื่มเรื่อยมา จนกระทั่งกลางปี 2014 อย่างที่ได้ทราบกันว่าเขาต้องเข้าโรงพยาบาลกระทันหันจากอาการภาวะตับและอวัยวะภายในล้มเหลวเนื่องจากที่เขาดื่มหนักมากเกินไป

“หมอบอกว่าผมเกือบตายอยู่ถึง 5 ครั้ง ตอนที่นอนอยู่ในโรงพยาบาล”

ตอนนี้ เดอริคหย่าขาดจากแอลกอร์ฮอลเรียบร้อยแล้ว และออกมาให้สัมภาษณ์ถึงงานชุดใหม่และแผนการที่จะออนทัวร์ของ Sum 41

“ผมดีใจที่กลับมาได้ ดีที่เหตุการ์ณทุกอย่างมันเกิดขึ้นตอนที่ร่างกายผมยังรับมือกับมันไหวอยู่ ไม่ใช่ตอนที่ผมอายุ 50 แต่ก็นั่นแหละ มันเกิดขึ้นแบบเลวร้ายมาก ตอนนี้ผมดีขึ้นเยอะ และรู้สึกแบบไม่เคยเป็นมาก่อนหน้านี้ รู้สึกว่าอยู่ในช่วงที่ร่างกายผมพร้อมที่สุดแล้วกับการเริ่มทำงานเพลง เอาจริง ๆ แต่ก่อน ผมก็ทำงานมาตลอดนะ แต่มันจะต้องมีเหล้าเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยก่อนเสมอ”

การพักฟื้นยังต้องใช้เวลา ตอนนี้เดอริคยังคงมีปัญหาที่ขา การเดินหรือยืนนานๆมักจะทำให้เขาเจ็บปวดอยู่เรื่อย ๆ เพราะกล้ามเนื้อขาของเขาหยุดการพัฒนาไปตอนที่เขาต้องนอนโรงพยาบาลนานเป็นเดือน ๆ

“ตอนนี้ชีวิตผมมีแต่เรื่องน่าตื่นเต้น ทุกอย่างที่เข้ามาดูใหม่หมดสำหรับผม เอาง่าย ๆ คือผมไม่เคยทำงานหรือทำอะไรในแบบของคนที่ไม่เมาเขาทำ ก่อนหน้านี้คือต้องดื่มก่อนทำนู่นทำนี่ตลอดเวลา ผมดื่มมาตั้งแต่อายุแค่ 17 ออนทัวร์แบบรวดเดียว แทบไม่ได้พัก มาตอนนี้ถึงได้รู้ว่า มีตั้งหลายอย่างในโลกนี้ที่ผมยังไม่ได้ลองทำตอนมีสติครบ ๆ น่ะ”

มองย้อนกลับไปตอนช่วงที่ทำงาน เดอริคบอกกับเราว่า ทุกอย่างเหมือนเป็นแบบแผนของตัวมันเองไปหมด

“มีหลายอย่าง หลายช่วงเวลาที่กดดัน มันไม่ง่ายเลย ที่คุณจะผ่านช่วงนั้นมาได้ และก้าวต่อไปโดยที่ไม่พึ่งตัวช่วยมารับมือกับอะไรแบบนั้น ผมดื่มเพื่อปลุกตัวเองให้ตื่นตัวตลอดเวลา เพื่อสร้างพลังงานหลอกๆให้ผมมีแรงทำงานต่อไปได้ หลายครั้งที่ผมไม่ได้อยากจะดื่ม แต่มันก็เหนื่อยสาหัสเกินไป ตอนนั้น แจ็ค แดเนี่ยลสักช็อตคือสิ่งที่เดียวที่ทำให้ผมพอจะมีแรงโดดขึ้นเวทีต่อ”

ตอนนี้เดอริคบอกกับเราว่า เริ่มงานชุดใหม่ของ Sum 41 มาได้เกือบ ๆ ครึ่งทางแล้ว แต่เพราะอาการป่วย ทำให้เขายังไม่พร้อมเต็มที่นัก เราถามเขาว่า ตอนนี้กังวลกับอะไรมากที่สุด เขาตอบว่า

“ใช่ ผมกังวลนิดหน่อย แต่ไม่ใช่เรื่องที่จะกลับไปดื่มหรือปาร์ตี้อีกรอบหรอกนะ ผมกังวลว่าขาทั้งสองข้างของผม มันยังไม่พร้อมที่จะก้าวขึ้นเวที ผมไม่อยากที่จะล้มลง แต่ผมจะพยายาม ผมไม่รู้หรอกว่ามันจะเกิดขึ้นมั้ยถ้าต้องกลับไปยืนอยู่บนนั้น แต่ผมเชื่อว่าเวลานั้น นั่นคือสิ่งที่ดีที่สุดเท่าที่เราทั้งหมดจะทำได้แล้ว ผมหมายถึง ถ้าเราสามารถกลับไปออนทัวร์ได้ตอนนี้เลย เราก็จะทำทันที! เรารอที่จะกลับไป และทำทุกอย่างเพื่อที่จะได้ขึ้นโชว์กันอีก ตอนนี้ถ้ามีเวทีที่ไหนให้เราไปโชว์ เราก็จะไป”

ที่มา – Billboard