sum-41

กลับมาเขย่าวงการเพลงร็อกกันอีกครั้งครับ Sum 41 วงพังก์ร็อกรุ่นเก๋าจากประเทศแคนาดา อัลบั้มใหม่ของพวกเขาจะใช้ชื่อว่า 13 Voices มีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 7 ตุลาคมนี้กับค่าย Hopeless Records มีทั้งหมดสิบเพลงด้วยกัน ผลงานชุดนี้เป็นอัลบั้มเต็มชุดแรกในรอบห้าปีถัดจาก Screaming Bloody Murder ที่ออกมาเมื่อปี 2011 ซึ่งมีเพลงที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมี่อย่าง “Blood in My Eyes” ประกอบอยู่ด้วย

เดอริก วิบลีย์ พูดถึงอัลบั้มนี้ไว้ว่า “ผมตื่นเต้นมากจริง ๆ ที่จะได้ออกอัลบั้มอีกครั้งหลังจากที่ได้ผ่านเรื่องราวทั้งหมดมาล่าสุด งานใหม่ชุดนี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงการเดินทางที่ผมได้ผ่านมาผ่านทางขั้นตอนการทำอัลบั้มนี้ ผมร่วงหล่นลงไปเพื่อนที่จะผงาดกลับขึ้นมาอีกครั้ง และมันไม่มีอะไรจะรู้สึกดีไปกว่าการได้อยู่กับสิ่งที่คุณรักและคุณจำเป็นจะต้องสู้เพื่อมัน ผมกล้าพูดเลยว่าอัลบั้ม ’13 Voices’ ช่วยชีวิตผมไว้และผมรอแทบไม่ไหวแล้วที่จะแบ่งปันมันให้กับพวกคุณทุกคน”

วิบลีย์เริ่มทำอัลบั้ม 13 Voices แทบจะในทันทีหลังจากที่เขาฟื้นจากการรักษาตัวในโรงพยาบาลอยู่เป็นเวลาถึงสี่เดือนเต็ม เขาเล่าย้อนกลับไปถึงตอนนั้น “ผมจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้การทำสิ่งต่าง ๆ ทั้งหมดใหม่ ทั้งความสามารถในการขับรถ, เรียนรู้ที่จะเล่นกีตาร์อีกครั้ง… ผมเดินยังแทบจะไม่ได้เลยตอนนั้น มันยากมากจริง ๆ แต่ในเวลาเดียวกันถ้าผมไม่มีอัลบั้มให้ทำ ผมก็ไม่คิดว่าตัวเองจะฟื้นกลับมาได้ไวขนาดนี้นะ การเขียนเพลงมันมอบเป้าหมายใหม่ให้กับผม ผมจำเป็นจะต้องดีขึ้น” และหลังจากที่สุขภาพเขาดีขึ้นแล้ว อัลบั้ม 13 Voices ก็ค่อย ๆ ก่อร่างสร้างตัวมาทีละเล็กทีละน้อย บันทึกเสียง โปรดิวซ์ และมิกซ์เสียงด้วยตัววิบลีย์เองที่บ้านของเขาในลอสแองเจลิส เตรียมพบกับอัลบั้ม 13 Voices นี้ได้แน่นอนในเดือนตุลาคมนี้ครับ

และนอกจากอัลบั้มใหม่แล้วในช่วงซัมเมอร์ (ของอเมริกา) ปีนี้พวกเขา Sum 41 ก็จะร่วมทัวร์ Warped Tour ในสหรัฐอเมริกากับเหล่าวงดนตรีพังก์รุ่นน้องด้วย เริ่มต้นกันในวันที่ 22 มิถุนายนนี้ที่เมือง Anchorage ในรัฐอลาสก้า และไปจบที่เมืองโพโมนาในรัฐแคลิฟอร์เนียในวันที่ 7 สิงหาคม

ปัจจุบัน Sum 41 มีสมาชิกทั้งหมดในวงห้าคนด้วยกัน คือวิบลีย์เองในตคำแหน่งนักร้องนำและมือกีตาร์ริธึม, เดฟ “บราวน์ซาวด์” บาค และทอม แทคเกอร์ ลีดกีตาร์, โคน แม็คคาสลิน มือเบส และแฟรงก์ ซัมโม มือกลอง

sum-41-13-voices

รายชื่อเพลงในอัลบั้ม 13 Voices:
1. A Murder of Crows (You’re All Dead To Me)
2. Goddamn I’m Dead Again
3. Fake My Own Death
4. Breaking The Chain
5. There Will Be Blood
6. 13 Voices
7. War
8. God Save Us All (Death to POP)
9. The Fall And The Rise
10. Twisted By Design