หลังจากอ่านบทสัมภาษณ์ของเอ็ดดี้ นักร้องนำ Suicide Silence ที่ว่าการเปลี่ยนแปลงแนวทางของวงคือการต่อลมหายใจของเดธคอร์ อันนี้ผมว่ามันขัดแย้งกันมากนะ

โอเค ใช่ การทำเพลงในรูปแบบเดิม ๆ มันทำให้นักดนตรีเบื่อ หมดความท้าทายเลยต้องหาอะไรมาใหม่ ๆ สด ๆ มาใส่ ใช่มันทำได้แต่นั่นไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแนวแบบหักมุมขนาดนี้ หากคุณเป็นเดธคอร์ จริง ๆ แล้วทางของคุณอาจจะพัฒนาจนกลายเป็นเดธเมทัลเพียว ๆ หรือเพิ่มความเป็นเทคนิคัล ไม่ก็โปรเกรสซีพลงไป จะทำให้เพลงของคุณดูเติบโตพัฒนามากขึ้น ซึ่งจะทำให้แฟนเพลงยิ่งศรัทธาพวกคุณมากขึ้นไปอีก และยังสามารถคงเอกลักษณ์ของวงไว้แต่เพิ่มความแปลกใหม่แบบเป็นอาหารหูลงไป แฟนเพลงที่ติดตามคุณมาตั้งแต่แรกก็จะเติบโตไปพร้อมกับซาวด์ที่พัฒนาไปพร้อมๆกัน ดูอย่าง Job for a Cowboy เป็นตัวอย่าง อัลบั้มหลังจาอีพี Doom คือการก้าวกระโดดของวงอย่างชัดเจน

บางที SS อาจจะเห็นตัวอย่างความเปลี่ยนแปลงและประสบความสำเร็จ แบบที่ Metallica, Sepultura หรือ Bring Me the Horizon ทำ สำหรับ BMTH นั่นต้องยอมรับว่าอิมเมจของ ฺBMTH ดีกว่า SS แน่ ๆ การมีโอลิเวอร์เป็นฟรอนต์แมนก็ไม่ต่างจากวงบอยแบนด์ที่จะทำเพลงแบบไหนคนก็ติดตามอยู่ดี การตลาดของวงนี่ทำมาได้ดีมาก แต่ก็ต้องยอมรับว่าการเรียบเรียงเพลงให้มันแมสกับตลาดวงกว้าง BMTH ทำออกมาได้ดีทีเดียว ซึ่งแตกต่างกับ SS ที่ทำออกมาแล้วซาวด์มันกั๊ก ๆ ไม่สุดยังไงไม่รู้ เสียดายพลังเสียงที่เอ็ดดี้มี โดยเฉพาะที่เคยใช้กับ All Shall Perish การร้องของเค้าคือพลังทำลายล้างขนานแท้ เป็นนักร้องที่ครบเครื่องคนนึงในวงการเลย
แต่การเปลี่ยนแปลงใช่ว่าจะดีกับทุกวง เช่น Machine Head ที่เคยพยายามทำเพลงเป็นนูเมทัลจ๋า สุดท้ายแฟนเพลงก็แหวะใส่ คือเพลงมันก็ดีหล่ะแต่มันไม่ใช่ซาวด์ที่แท้จริงอันเป็นลายเซ็นของ Machine Head ไง ในที่สุดทางวงก็ต้องกลับมาเล่นเป็นกรูฟเมทัลมัน ๆ แบบที่ทุกคนคุ้นเคย

อีกประเด็นคือการมีเสียงคลีนของเดธคอร์ ผมมองว่าไม่ใช่เรื่องผิด แต่มันควรจะถูกออกแบบมาให้เข้ากับแพทเทิร์นดนตรีให้น่าฟัง อย่างที่วง Whitechapel ทำผมว่ามันโอเคมาก ๆ เพราะเพลง “Bring Me Home” ด้วยเนื้อหาถ้าใช้เสียงสำรอกผมว่ามันสื่ออารมณ์ได้ไม่เท่ากับเสียงคลีนแน่นอน
นอกจากนั้นหากคุณจะเล่นเดธคอร์คุณก็ไม่ต้องไปสนใจหรอกครับว่ามีกลุ่มคนไม่ชอบคอยจับผิด จะบอกให้ว่าไม่ว่าคุณจะเล่นแนวไหนมันก็มีคนจับผิดหมดแหละ ต่อให้คุณไปเล่นป๊อปพังก์หรืออีโมพังก์ พวกพังก์ยุคเก่าหัวโบราณก็ไม่ชอบมันอยู่ดี หรือให้คุณเล่นสแลมมิ่ง พวกเดธเมทัลรุ่นเก่าก็ไม่ชอบเหมือนกัน ของแบบนี้มันอยู่ที่รสนิยม แต่หากคุณชัดเจนในตัวคุณมันจะสร้างศรัทธาให้แฟนเพลงติดตามพวกคุณตลอดไป

ถึงอย่างไรในฐานะแฟนเพลงก็ต้องเคารพการตัดสินใจของวงแม้จะไม่ถูกใจก็ตาม ซีดีออกกูก็ซื้อวะผมซื้อแม่งมาทุกอัลบั้มแล้ว TT ก็หวังว่าพวกเค้าจะกลับมาในแนวทางที่ควรจะเป็นในอนาคต… และตอนนี้ Thy Art is Murder แม่งเจ๋งกว่า Suicide Silence ไปแล้ว!