ถึงจะได้รับฟีดแบ็คในแง่ลบจากแฟนเพลงมากแค่ไหน แต่ Eddie Hermida แห่ง Suicide Silence ก็ยังคงคิดว่าทิศทางที่พวกเขากำลังมุ่งไปนั้นเป็นสิ่งที่สมควรทำและจำเป็นเป็นอย่างยิ่งครับ เขาอ้างว่าทิศทางของซาวด์ที่เปลี่ยนไปในอัลบั้มเต็มชุดใหม่ที่กำลังจะออกเร็ว ๆ นี้จะช่วยต่อลมหายใจให้กับดนตรีแนวเดธคอร์ที่แฟนเพลงของ Suicide Silence ส่วนใหญ่หลงรักได้ด้วย เขาบอกกับเว็บไซต์ Clrvynt เอาไว้ว่า

หมายเหตุ: ก่อนจะอ่านบทสัมภาษณ์ขอให้ทำความเข้าใจกับคำว่า ‘สายทรู’ ในที่นี้ก่อนว่าเราหมายถึงพวก ‘ทรูเมทัล’ (true metal) อันหมายถึงพวกคนฟังเพลงเมทัลหัวโบราณคอนเซอร์เวทีฟที่ไม่ค่อยเปิดใจยอมรับกับดนตรีสายหนักแขนงใหม่ ๆ เช่นอีโมหรือเดธคอร์เป็นต้น ในบทสัมภาษณ์ Hermida พูดว่า ‘metal elitist’ ซึ่งแปลออกมาได้ประมาณว่า ‘พวกเมทัลชั้นสูง’ อะไรแบบนี้ แต่ความหมายในภาษาไทยที่เรียกกันติดปาก ใช้คำว่า ‘สายทรู’ จะดูใกล้เคียงที่สุด — หากคุณผู้อ่านมีคำที่เข้าท่ากว่านี้แนะนำกันมาได้นะครับ ตรงนี้เลือกใช้คำที่พวกเราคุ้นเคยเป็นหลัก ขอบคุณครับ

ถาม: คุณคิดว่ามันยังมีอนาคตให้กับดนตรีแนวเดธคอร์อยู่มั้ย?
ตอบ:ถ้าวงเอาแต่เล่นในแบบที่พวกเราเล่นกันมา มันก็จะยังคงรักษาความเป็นมหาอำนาจในวงการไว้ได้แหละครับ แต่ความจริงก็คือ เหตุผลที่ผู้คนไม่เชื่อในดนตรีแนวเดธคอร์ก็เพราะซาวด์มันฟังดูโง่และโคตรน่าขำเลย และมันก็ไม่ได้ท้าทายในการเล่นซักเท่าไหร่ด้วย พวกคนฟังเพลงเดธเมทัลสายทรูทั้งหลายก็เอาแต่ล้อเลียนมัน และอีกอย่างคนที่ไม่ชอบฟังเพลงแบบสำรอกทั้งเพลงก็จะไม่เสพเพลงพวกนี้ด้วย เพราะงั้นคุณก็จะติดอยู่กับการเล่นให้แฟนเพลงแนวเดธคอร์ฟัง หรือไม่ก็ติดอยู่กับไอ้พวกเดธเมทัลสายทรูพวกนี้นี่แหละ หรือไม่ก็พวกคนฟังเมทัลสายทรูทั่วไป ไอ้พวกใส่เสื้อติดแพตช์ห่าเหวอะไรพวกนั้นน่ะ [หัวเราะ] เมื่อคุณเริ่มเล่นดนตรีให้คนดูพวกนี้ฟัง พวกเขาจะไม่มีวันยอมรับหรือทำความเข้าใจกับมัน ถ้ามันไม่ได้มาพร้อมกับบีทที่ความเร็ว 230 bpm ล่ะก็ พวกเขาจะคิดว่ามันเป็นอะไรกาก ๆ เท่านั้นแหละ นั่นแหละที่แสดงให้เห็นถึงความคิดอันโคตรตื้นและความกลัวในการเปลี่ยนแปลงของผู้คนในวงการของเรา ถ้าวงดนตรีพยายามที่จะท้าทายตัวเองและพยายามผลักตัวเองไปสู่อะไรที่พวกเขาสามารถทำได้มากกว่าในฐานะนักดนตรี หรือการทำเพลงที่มันเจ๋งจริง ๆ ออกผม ผมคิดว่ามันก็ทำให้วงการเดธคอร์มีอนาคตขึ้นมาด้วย ถ้าวงดนตรีมัวแต่ติดอยู่กับอะไรเดิม ๆ แบบที่วง Thy Art is Murder ทำ แบบว่า ‘โอ้ เย่ห์ พวกกูจะปกป้องดนตรีเดธคอร์แบบนี้’ และพวกเขาก็ทำเพลงเหมือนเดิมเหมือนกับที่เคยทำมาในอัลบั้มที่แล้ว แบบนั้นนั่นแหละวันนึงมันจะตายลง ก็เท่านั้นครับ ถ้าวงดนตรีพยายามที่จะเติบโตขึ้น วงการเพลงเดธคอร์ก็จะเติบโตขึ้นด้วย ถ้าวงดนตรีเอาแต่ทำเพลงเหมือนที่พวกเขาเคยทำมา วันนึงมันก็จะจบลง

มีความเห็นจาก Robert Pasbani นักข่าวของเว็บไซต์ Metal Injection พูดถึงบทสัมภาษณ์นี้เอาไว้อย่างน่าสนใจว่า

“ก่อนอื่นเลย ผมไม่ตระหนักมาก่อนเลยว่าดนตรีเดธคอร์จะต้องการการปกป้องอะไรด้วย มันจะตายแล้วเหรอ? มันยังมีวงดนตรีมากมายนับไม่ถ้วนที่ยังคงเล่นซาวด์แบบนี้อยู่ มันก็มีเรื่องที่ต้องถกเถียงกันในทั้งสองด้านนั่นแหละครับ มีวงดนตรีมากมายที่ทำผลงานออกมาได้ดีโดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนซาวด์ของตัวเองเลย (เช่น Motorhead, Slayer) และวงดนตรีอีกมากมายที่สามารถพัฒนาซาวด์ออกมาใหม่และกลายเป็นวงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ขึ้นว่าเดิมได้ (อย่าง Metallica ก็ถือเป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดทีเดียวครับ)

คิดว่า Suicide Silence ควรจะทำซาวด์แบบไหนออกมาดีครับ ระหว่าง “Unanswered” กับ “Doris“? แสดงความเห็นกันเพิ่มเติมบนเฟซบุ๊กเพจของเราได้ตามสะดวกจ้า

ที่มา – Metal Injection