เอ็ดดี้ เฮอร์มิด้า – มาร์ค ไฮล์แมน นักร้องนำและมือกีตาร์ สองสมาชิกจาก Suicide Silence ได้แสดงความเห็นที่ต้องบอกเลยว่า แรว๊ง! พอสมควร ต่อประเด็นการทำเพลงที่หวังเพียงแค่เม็ดเงินเท่านั้น จากการสัมภาษณ์กับทาง Metal Hammer พวกเขากล่าวเอาไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาเลย ถ้าคุณทำเพลงไม่ดี คนก็ไม่คิดจะซื้อ ถึงตอนนั้นก็อย่าหวังที่จะได้เงินจากใครเลย เพราะว่าพวกเขาก็แค่รอขโมยงานกากๆ ของคุณเอาฟรีๆ ดีกว่า

“เวลามีคนอยากฟังงานเพลงของคุณ เว็บไซต์ YouTube จะตอบโจทย์ได้ดีมากในการเก็บสถิติความถี่ในการเข้าฟัง และถ้ามีคนเข้าชมผลงานมากพอ เว็บไซต์ก็จะจ่ายเงินให้คุณด้วย แต่นั่นต้องไม่ใช่เหตุผลหลัก ถ้าคุณทำเพลงลง YouTube เพียงหวังแค่ยอดวิวเพื่อจะเอาไว้แลกเงินล่ะก็ ขอบอกเลยว่า คุณแม่งโคตรงี่เง่าเลย”

“การทำให้อุตสาหกรรมดนตรีออกมาเป็นแบบนี้นับเป็นเรื่องเสื่อมถอยที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นกับมวลมนุษยชาติ”

มาร์ค ไฮล์แมน มือกีตาร์ของวงพุ่งเป้าเน้นไปที่นักดนตรีที่ชอบบ่นเรื่องระบบสตรีมเพลงว่าทำให้รายได้ลดน้อยลง เขากล่าวว่า “พวกคุณจะดิ้นกันไปทำไม ทำเพลงออกมาให้ดีก่อนเหอะ ถ้าคนชอบเดี๋ยวเขาก็ซื้อเองอ่ะ”

“สำหรับคนฟัง ฟังใน YouTube ไปสิ ถ้าคุณไม่ซื้อ แต่ถ้าพอจะจ่ายได้ก็ช่วยซื้อกันไป”

เอ็ดดี้เสริมว่า “ปล่อยให้พวกที่สักแต่จะรีดไถเงินจากการสร้างงานศิลปะแม่งล่มจมให้หมด”

“มีบางคนที่พร้อมจะจ่ายเงินให้กับคนทำเพลงห่วยๆ อยู่จริง และก็เป็นเรื่องจริงอีกนั่นแหละที่มีคนจำนวนไม่น้อยทำเป็นเฉย ไม่ยอมสนับสนุนเราทั้งที่บริโภคงานของเรา นั่นคือความล้มเหลวของอุตสาหกรรมนี้ แล้วก็จะดิ่งลงต่อไป สำหรับเรา ยิ่งโลภมาก ลาภก็จะหายไปเรื่อยๆ”

จากการแสดงความคิดเห็นอันเกรี้ยวกราดข้างต้นนั้น ถ้าเรามาดูกันที่ความเป็นจริงในแวดวงคนทำเพลง มันก็ยังพอมีงานเจ๋งๆ ดีๆ อีกเยอะแยะมากที่ไม่ได้รับการสนับสนุน บางครั้งมันก็ไม่ใช่แค่เรื่องคุณภาพงานอย่างเดียว อาจเป็นเรื่องของแรงโปรโมทที่มีน้อยเกินไป หรือไม่ได้รับการผลักดันอย่างจริงจัง ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้คนเข้าถึงผลงานเราได้น้อยได้เช่นกัน

ซึ่งในสายร็อกของบ้านเรา ถ้าเป็นระดับอันเดอร์กราวด์ งานลงทุนทำเอง ขายเอง เราทีมงาน Headbangkok ในนามของสื่อกลางที่อยากเห็นวงการร็อกไทยมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ก็พร้อมที่จะสนับสนุนวงดีๆ วงคุณภาพ เป็นกระบอกเสียงให้กับจอมยุทธชาวไทยที่อยู่สุดขอบยุทธจักร ดินแดนที่ไม่มีใครมองเห็น เราจะทำเท่าที่กำลังของเราจะผลักดันได้ไหว เพื่ออนาคตวงการเพลงร็อกของไทยในภายภาคหน้า จบ!
ต้นฉบับจาก Metal Injection