วลีฮิตของวงการเพลงร็อกอย่าง ‘Sex, drugs & rock n’ roll’ ไม่ได้จับสลากได้มา วงการเพลงหนักกระโหลกที่เราคลุกคลีกันมามีการดื่มเหล้าและเสพยากันมาหลายต่อหลายศวรรษ จนทำให้ใครหลายคนมองแนวดนตรีเหล่านี้เป็นสิ่งชั่วร้าย และต้องใช้เวลานานทีเดียวกว่าจะทำให้สังคมยอมรับ (ซึ่งในปัจจุบัน สังคมเพลงร็อก-เมทัล ก็ยังเป็นพื้นที่เทา ๆ ที่มียาเสพติดวนเวียนอยู่ไม่น้อย)

เว็บไซต์ drugabuse.com ของสหรัฐอเมริกาได้ทำการสำรวจกลุ่มนักดูคอนเสิร์ต 970 คนเกี่ยวกับการบริโภคแอลกอฮอล์ และการใช้สารเสพติดในคอนเสิร์ต-เทศกาลดนตรี และได้พบกับข้อมูลที่น่าสนใจหลายข้อ ซึ่งบางเรื่องก็เป็นเรื่องที่เราพอจะอนุมานได้ แต่ข้อมูลนี้ก็ช่วยยืนยันสิ่งที่เราเชื่อได้อีกระดับว่ามันจริง และข้อมูลที่ได้มาบางชุดก็น่าสนใจมากทีเดียว เช่น

  • 57.4% ของผู้ร่วมทำแบบทดสอบ ดื่มสุรา/ใช้สารเสพติดในคอนเสิร์ต
  • ในคนจำนวน 57.% ข้างต้น มีจำนวนถึง 93.4% ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และ 39.4% สูบกัญชา ส่วนสารเสพติดประเภทอื่น ๆ มีอัตราการบริโภคลดหลั่นกันไป
  • ซึ่งเมื่อแบ่งออกมากันตามแนวเพลงแล้ว พบว่า คอนเสิร์ตที่มีอัตราความมึนเมามากที่สุด (most intoxicated) สองอันดับแรกคือ EDM (67.5%) และเฮฟวีเมทัล(62.2%) อันดับสามคืออินดี้ร็อก (60.2%)
  • ที่น่าสนใจคือแม้แต่ดนตรีแนวคลาสสิกก็ยังมีอัตราการเสพสิ่งเหล่านี้มากถึง 39.6%
  • แต่เมื่อแยกออกมาดูตามประเภทของมึนเมา/สารเสพติดเหล่านี้แล้ว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นที่นิยมที่สุดในคอนเสิร์ตแนวอัลเทอร์เนทีฟ เฮฟวีเมทัล และ EDM ส่วนแนวที่เสพกัญชากันมากที่สุดก็คือ (ใช่ครับ มีแนวเดียวที่จะครองแชมป์ได้) เร็กเก้ ตามมาด้วยฮิพฮอพ/แร็ป และ EDM
  • และแนวดนตรีที่มีอัตราการใช้สารเสพติดประเภท MDMA, Molly, Ecstasy สูงมากก็คือ EDM ซึ่งไม่ใช่แค่ประเภทนี้ประเภทเดียว แต่รวมถึงยาหลอนประสาทอย่าง LSD และโคเคนก็ครองแชมป์ด้วยเช่นกัน
  • ในเรื่องวัยของการเริ่มเสพ เฮฟวีเมทัลและ EDM จะอยู่ที่เฉลี่ยราว 19 ปี (น้อยที่สุด)
  • เหตุผลของการเสพมีแตกแยกย่อยต่างกันไป สำหรับชาวเฮฟวีเมทัลแบบเรา ๆ จะเน้นไปที่การใช้เพื่อลดความเครียดจากสังคม (to reduce social anxiety) ที่มีคนตอบมากสุด 41% ส่วนแนว EDM ครองแชมป์ในเหตุผลหลายข้อ ทั้งการใช้เพื่อเพิ่มพลังแค่ลองเฉย ๆ รวมถึงเพื่อเป็นการสร้างคอนเน็กชันกับศิลปิน

หากให้สรุปแบบรีบ ๆ ก็พอจะตีความได้ว่า คอนเสิร์ตเฮฟวีเมทัล และ EDM เป็นพื้นที่แห่งความเมามาย ทั้งแอลกอฮอล์และยาเสพติดว่ายวนอยู่ในบริเวณนี้อย่างแน่นหนาจนแทบจะเหมือนเป็นเรื่องปกติไปแล้ว — ยังไงก็ตาม สิ่งเหล่านี้ไม่ดีต่อร่างกาย ถ้าเลี่ยงได้ก็อย่าไปเสพมันเลยครับ

ส่วนตัวคิดว่าด้วยปริมาณของผู้คนที่ถูกนำมาเก็บสถิติครั้งนี้มีสูงถึงเกือบหนึ่งพันคน ก็ถือว่าเป็นข้อมูลที่เชื่อถือได้มากระดับหนึ่ง เห็นแบบนี้แล้วก็อยากรู้เหมือนกันว่าในประเทศไทย ผลสรุปที่ได้ออกมาจะสอดคล้องหรือสวนทางกันมากน้อยแค่ไหน

[ ที่มา – Drug Abuse Treatment ]