หากใครติดตามอินสตาแกรมของคุณแจ๊ส ชวนชื่น ตลกเด็กแนวชื่อดังเมืองไทยมาคงจะเคยเห็นภาพที่เขาแต่งชุดคอสเพลย์เป็น ไทเลอร์ โจเซฟ นักร้องนำของวง twenty one pilots ดูโอ้ชื่อดังจากเมืองโคลัมบัส รัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกาผ่านตามาบ้าง ในทีแรกเราคิดว่าเป็นแค่การแต่งตัวตามเพื่อถ่ายรูปเล่นขำ ๆ แต่กลับกลายเป็นว่า เขาอัดเพลงจริงจัง!

ล่าสุดที่แชนแนลยูทูบของค่าย Warner Music Thailand ได้มีการอัพโหลดคลิปทีเซอร์เพลง “Stressed Out” เวอร์ชั่นภาษาไทยที่จะขับร้องและบรรเลงโดยวง แจ๊ส สปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก วงดนตรีของคุณแจ๊สเองออกมาให้ชมกัน ซึ่งแน่นอนว่าจากเสื้อผ้าหน้าผมที่จัดเต็มมาแล้วเพลงนี้ไม่ได้มาแค่เพลงอย่างเดียวแต่มีมิวสิควิดีโอล้อเลียนออกมาด้วยแน่นอนครับ รอชมพร้อมกันได้เลยศุกร์ที่ 5 สิงหาคมนี้

จริง ๆ ไม่อยากจะพูดถึงกรณีของเพลงนี้กับเรื่องวงมหาหิงค์กับ Two Door Cinema Club ในเพลง “สิ่งรอบข้าง” ซักเท่าไหร่ แต่ก็ต้องหยิบมาพูดเพราะ “Stressed Out (Thai version)” เป็นกรณีตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงการ ‘เข้าตามตรอกออกตามประตู’ มีการซื้อลิขสิทธิ์มาทำผลงานกันอย่างถูกต้องจริงจัง ขอชมเชยครับ ขอให้เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับวงดนตรีอื่น ๆ ในเหล่าค่ายเพลงน้อยใหญ่ที่พยายามจะลอกวงต่างประเทศแบบไม่ให้คนฟังจับได้ให้ดูเป็นตัวอย่าง ว่าการทำสิ่งที่ ‘ถูกต้อง’ มันเป็นยังไง!