ข่าวนี้มีสองเหตุการณ์ คือ 1. เรื่องราวจากปากของเอซ เฟรห์ลีย์ อดีตมือกีตาร์วงคิส และ 2. ผลตอบรับจากทางพอล สแตนลีย์และจีน ซิมมอนส์ สองสมาชิกยุคก่อตั้งวงที่ยังคงอยู่ในวง

เรื่องมันเริ่มต้นมาจากการที่เอซ เฟรห์ลีย์ให้สัมภาษณ์กับรายการวิทยุในนิวยอร์กชื่อว่า “เอ็ดดี้ ทรังค์ ร็อก” คลื่น คิว 104.3 เอฟเอ็ม เขาบอกว่าทางซิมมอนส์และสแตนลีย์ตัดสินใจจะใช้ไลน์อัพยุคปัจจุบันของวงขึ้นแสดงในพิธีบรรจุชื่อของวงคิสเข้าสู่หอเกียรติยศของวงการเพลงร็อกอย่าง ร็อกแอนด์โรลฮอลออฟเฟม แถมยังตำหนิสแตนลีย์กับซิมมอนส์ด้วยว่าการที่วงคิสได้เข้าสู่ฮอลออฟเฟมก็เพราะแฟนเพลงเป็นคนเลือก แต่พวกเขากลับไม่ทำอะไรเพื่อเป็นการตอบแทนแฟนเพลงที่คอยสนับสนุนวงมากว่า 40 ปีเลย (เช่นการชวนเพื่อนเก่ายุคก่อตั้งวงอย่างตัวเขาและอดีตมือกลอง ปีเตอร์ คริสส์ กลับไปเล่นด้วยในงานนี้) แถมเขายังบอกอีกด้วยว่าจะไปไปร่วมงานนี้ แฟนเพลงที่หวังจะได้เห็นสมาชิกของคิสกลับมารวมตัวกันครบอีกครั้งก็ต้องเสียใจด้วย

“มันเป็นเรื่องสำคัญมากและต้องบอกให้แฟน ๆ ได้รู้ก่อนเพราะตั๋วกำลังจะเปิดขายวันจันทร์นี้แล้ว ผมไม่อยากให้พวกเขาซื้อบัตรเพราะอยากจะเห็นการรียูเนียนของวงคิส แล้วก็มาผิดหวังทีหลัง”

จากนั้นทางฝั่งของวงคิสที่นำโดยจีน ซิมมอนส์และพอล สแตนลีย์ก็ออกมาโต้ตอบเกี่ยวกับบทสัมภาษณ์ครั้งนี้อย่างในทันทีทันใดว่า จะไม่มีวงคิสขึ้นไปแสดงในงานฉลองพิธีบรรจุชื่อวงเข้าในร็อกแอนด์โรลฮอลออฟเฟมทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นวงยุคก่อตั้ง หรือวงยุคปัจจุบัน

เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา พอล สแตนลีย์เคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสารโรลลิ่งสโตนและเปรียบเปรยสมาชิกเก่า-ใหม่ของวงไว้ว่ามันก็เหมือนกับการเลิกกับภรรยาไปแล้วแต่งงานใหม่ พอถูกเชิญไปออกงานเลี้ยงก็ต้องไปกับภรรยาคนใหม่เป็นธรรมดา

“คิสคือทอมมี เธเยอร์, อีริก ซิงเกอร์, พอล สแตนลีย์และจีน ซิมมอนส์ มันก็เหมือนกับการที่คุณกับภรรยามาแนะนำตัวกับผม แล้วผมตอบกลับไปว่า ‘เดี๋ยวสิ แล้วภรรยาคนอื่น ๆ ของคุณล่ะ’ ก็คงจะตอบได้ประมาณว่า ‘ใช่ ผมเคยแต่งงานกับพวกเธอ แต่ตอนนี้ผมอยู่ตรงนี้'”

“ความสำคัญของสมาชิกยุคก่อตั้งวงมันเท่ากันหมดแหละ เมื่อคุณมีลูกกับภรรยาคนแรก คุณก็จะเลี้ยงดูเขา ความจริงที่ว่าคุณแต่งงานใหม่แล้วไม่ได้ลดทอนหรือตัดความสำคัญอะไรออกไปเลย เฮ้ พวกคุณสร้างวงดนตรีวงนี้มาด้วยกันนะ วงคิส โดยเอซ, ปีเตอร์, พอล และจีน”

แต่หลังจากที่เคยรียูเนียนและออกทัวร์กันอยู่หลายครั้ง ก็เป็นปีเตอร์ คริสส์และเอซ เฟรห์ลีย์ที่ต้องออกจากวงเสมอมา ถ้าให้เดาเล่น ๆ หลังจากนี้ไปคงไม่มีวันได้เห็นสมาชิกออริจินัลไลน์อัพของวงดนตรีเมคอัพหนาวงนี้กลับมารวมตัวบนเวทีเดียวกันอีกแล้ว เหมือนที่โลกนี้ไม่มีกันส์ แอนด์​ โรสเซสและโอเอซิสในยุคที่ร้อนแรงที่สุดอีกต่อไปนั่นแหละครับ

ที่มา – Blabbermouth.net (1), (2)