วันสตรีสากลเวียนมาบรรจบครบรอบอีกครั้ง (8 มีนาคมของทุกปี) และในปีนี้ Spotify แพลตฟอร์มฟังเพลงชื่อดังจากสหรัฐอเมริกาก็ตัดสินใจ ‘ผลักดัน’ ผลงานดนตรีของผู้หญิงให้ก้าวขึ้นมาโดดเด่นเท่าเทียมศิลปินชาย ด้วยการจับมือกับ Smirnoff แบรนด์วอดก้าดังสัญชาติรัสเซีย ออกบริการใหม่ “Smirnoff Equalizer” ที่จะเข้ามาปรับแต่งเพลย์ลิสต์การฟังเพลงบน Spotify ให้มี ‘ความเท่าเทียมทางเพศ’ มากขึ้น

เมื่อล็อกอินเข้าสู่ระบบด้วยบัญชี Spotify บนเว็บไซต์ smirnoffequalizer.com ตัวแอปพลิเคชันจะทำการวิเคราะห์พฤติกรรมและสถิติการฟังเพลงของเราว่าเอนเอียงไปในการฟังศิลปินชายหรือหญิงมากกว่ากัน หากได้ผลลัพธ์ออกมาว่าฟังศิลปินชายมากกว่า ก็จะทำการสร้างเพลย์ลิสต์เพื่อแนะนำศิลปินเพศหญิงให้เราได้รู้จักและลองเสพย์ผลงานของพวกเธอดู

ไอเดียในการทำแคมเปญนี้เกิดขึ้นจากสถิติศิลปินยอดนิยมของ Spotify เมื่อปีที่ผ่านมา 10 อันดับแรกของอัลบั้มยอดนิยมตกเป็นของศิลปินชายล้วน ๆ และมีเพียง 2 จาก 10 อันดับเพลงยอดนิยมเท่านั้นที่เป็นผลงานของศิลปินหญิง

โดยส่วนตัวแล้วยังรู้สึกว่าเป้าหมายเรื่องความเท่าเทียมของแคมเปญนี้มีความแปลกและงงอยู่ เพราะการฟังเพลงเป็นเรื่องของรสนิยม-ความชอบ ซึ่งไม่ได้เป็นการกดขี่หรือเลือกปฏิบัติต่อศิลปินเพศหญิงแต่อย่างใด แต่การผลักดันให้ศิลปินถูกเสพผลงานมากขึ้นก็เป็นสิ่งดีและเป็นสิ่งที่แพลตฟอร์มการฟังเพลงควรทำอยู่แล้ว ก็ถือว่าอยู่ในจุดที่รับได้ครับ

[ ที่มา – NME ]