อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้นักดนตรีทั้งโลกนั้นทำเงินจากการขายผลงานได้ไม่มากนัก สำหรับวงการเพลงในอเมริกาตอนนี้ บริการเพลงแบบออนไลน์สตรีมมิ่งอย่าง Spotify ก็ยังให้ค่าตอบแทนกับบรรดาศิลปินเหล่านั้นได้ไม่มากพอ แต่ซีอีโอของบริษัทก็ออกมาบอกว่าอีกไม่นานนักทุกสิ่งทุกอย่างมันจะดีขึ้น หากในอนาคตมีผู้ติดตามฟังเพลงออนไลนืมากขึ้น รายได้จากค่าโฆษณามากขึ้น รายได้ของศิลปินก็จะเพิ่มมากขึ้นด้วย (แต่นี่ก็ยังเป็นแค่ทฤษฎีอยู่)

จากบทสัมภาษณ์ล่าสุดของแดเนียล เอค ซีอีโอของ Spotify กับทาง CNN Money (ถอดเทปโดย Diginal Music News) เขาก็ได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่าบรรดาศิลปินจะสามารถทำรายได้สำหรับหาเลี้ยงชีพได้อย่างดีจากบริการสตรีมมิ่งในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้

“สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อไปก็คือ ยิ่งมีผู้คนเข้ามาสู่โลกออนไลน์มากเท่าไหร่ ก็จะมีคนฟังมากขึ้นตามไปด้วย นั่นหมายความว่าฐานผู้ฟังก็จะขยายกว้างขึ้นไปด้วย” เอคกล่าว “และจากเหตุการณ์ดังกล่าว จำนวนรายได้ที่จะได้กลับมาสู่อุตสาหกรรมดนตรีก็จะเพิ่มมากขึ้นไปด้วย ผมคิดในแง่บวกไว้ก่อนเลยว่าวงการดนตรีโดยรวมจะเติบโตขึ้นไปอีกเป็นอย่างมาก และมันจะเฉิดฉายได้มากกว่าที่เคยเป็นมา”

เขายังบอกอีกว่าตอนนี้วงการเพลงแบบออนไลน์สตรีมมิ่งนั้นยังอยู่ในช่วงทารกเด็กน้อยอยู่ และถ้าเมื่อไหร่ที่ Spotify มีฐานผู้ใช้งานมากกว่า 40 ล้านคนแล้วล่ะก็ พวกเขาก็จะยิ่งใหญ่กว่าที่ iTunes เป็นอยู่ด้วย

“เราไม่ได้อยู่ห่างไกลจากตัวเลขนั้นเท่าไหร่ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก” เขาพูดต่อ “ดังนั้นผมก็เลยมั่นใจว่าบรรดาศิลปินจะสามารถทำรายได้สำหรับเลี้ยงชีพได้เป็ยอบาส
ดร และแน่นอนว่าอุตสาหกรรมนี้มันก็จะเติบโตขึ้นกว่าที่เคยเป็นมาด้วย ในอีกไม่กี่ปีที่จะถึงนี้”

ก็มารอดูกันครับว่าวงการเพลงสตรีมมิ่งในอเมริกาจะเติบโตได้เร็วแค่ไหน และจะกลายเป็นตลาดเพลงหลักที่ใหญ่ที่สุดได้จริงแบบที่แกให้สัมภาษณ์ไว้หรือไม่ และวงการเพลงไทยจะสามารถไปถึงจุดนั้นได้หรือไม่?

ฟังบทสัมภาษณ์ทั้งหมดได้ด้านล่างครับ

ที่มา – Alternative Press