ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า จุดขายอย่างหนึ่งที่ทำให้ Spotify เหนือกว่าบริการสตรีมเพลงออนไลน์เจ้าอื่น ๆ ก็คือระบบคัดเลือกเพลย์ลิสต์ที่ตรงกับความต้องการของผู้ฟังมาก ๆ – และเจ้าเพลย์ลิสต์ตัวนี้กำลังจะยิ่งเอาใจผู้ใช้งานมากขึ้น ด้วยการเปิดให้เรา ‘บล็อก’ ศิลปินที่ไม่ชอบออกไปจากสารบบของเพลย์ลิสต์ได้

ฟีเจอร์ใหม่ของ Spotify ตัวนี้มีชื่อว่า “Don’t play this artist” ซึ่งเมื่อตั้งค่าให้กับศิลปินคน/กลุ่มไหนก็ตาม ผลงานของพวกเขาทั้งหมดจะหายไปจากสารบบของบัญชี Spotify ของเรา ไม่ว่าจะเป็นเพลงเดี่ยว อัลบั้ม เพลงที่ปรากฎในเพลย์ลิสต์ ชาร์ตเพลง หรือแม้แต่ในสถานีวิทยุของ Spotify เอง แต่ก็มีข้อยกเว้นอยู่หนึ่งเรื่องคือหากศิลปินคนที่เราบล็อกไปร่วมแจมเป็นแขกรับเชิญกับศิลปินกลุ่มอื่น ทาง Spotify จะไม่บล็อกให้

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2017 ทาง Spotify เคยตอบกระทู้ของผู้ใช้งานที่เรียกร้องให้มีการเพิ่มฟีเจอร์นี้เข้าไปว่า หลังจากที่พวกเขาพิจารณากันอย่างถี่ถ้วนจริงจัง พวกเขาเลือกที่จะไม่เพิ่มฟีเจอร์นี้เข้าไปให้กับผู้ใช้งาน แต่ก็ไม่ได้ตอกตะปูปิดตายไว้เสียทีเดียวเพราะในการตอบกระทู้ดังกล่าวมีคำว่า ‘at this time’ หรือ ณ ช่วงเวลานี้ รวมอยู่ด้วย ซึ่งจากข่าวนี้ก็คงพอจะสรุปได้ว่า ‘ช่วงเวลา’ ดังกล่าวได้ผ่านไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Spotify ได้รับการกดดันจากกลุ่มผู้ประท้วง #MuteRKelly ให้ถอนผลงานของศิลปินอาร์แอนด์บีชื่อดังคนนี้ออกจากแพลตฟอร์ม เนื่องจากเขามีข่าวเสียหายรุนแรงเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งทาง Spotify ก็ตอบรับด้วยการถอดเพลงออกจากเพลย์ลิสต์ที่ใช้โปรโมตทั้งหมด และทาง Apple Music กับ Pandora ก็เดินหน้าถอดเพลงของเจ้าตัวออกจากเพลย์ลิสต์เช่นเดียวกัน (แต่ว่ายังมีส่วนที่เป็นโปรไฟล์ศิลปินให้เข้าไปกดฟังได้อยู่เหมือนเดิม) – นี่อาจเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทางบริษัทฯ หันกลับมาสนใจฟีเจอร์นี้อีกครั้งก็เป็นได้

ในเว็บไซต์ The Verge ระบุไว้ว่าทาง Spotify ปล่อยฟีเจอร์นี้ให้กับผู้ใช้งานแอปในระบบ iOS ได้ทดลองใช้กันแล้ว แต่ของผู้เขียนยังไม่มี คาดว่าน่าจะอยู่ในช่วงสุ่มทดลอง ใครมีไว้ในครอบครองแล้วก็บอกกันได้ครับว่าใช้ดีมั้ย และมันจำเป็นแค่ไหนกับการต้องตัดศิลปินที่เราไม่ชอบออกจากเพลย์ลิสต์ที่เราไม่ได้เป็นคนเลือก!

[ ที่มา – The Verge ]