น่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าสมัยที่สหภาพโซเวียตกำลังรุ่งเรืองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ พวกเขาไม่เอาดนตรีจากโลกฟากตะวันตกเลย ถ้าไม่ชื่อก็ลองดูรายชื่อวงดนตรีฝรั่งที่ถูกแบนในยุคโซเวียตในยุคสงครามเย็นกันดู

มีรายงานจากเว็บไซต์ FastCoDesign (ที่มาจาก Consequence of Sound อีกที) บอกว่าในยุคนั้นมีกลุ่มชาวรัสเซียทีเรียกตัวเองว่า “สติลยากี” (Stillyagi) ได้กระทำการสุดเฉียบด้วยการทำบูทเลกเพลงที่ถูกแบนเหล่านี้ขึ้นมาแบบลับ ๆ โดยไม่มีใครรู้ เพราะพวกเขาบันทึกมันลงในฟิล์มเอ็กซเรย์ (เข้าใจว่าใช้เทคนิคเดียวกันกับการบันทึกแผ่นเสียงครับ) จากถังขยะของโรงพยาบาล พวกเขาลักลอบฟังเพลงสุดจ๊าบจากโลกตะวันตกกันมาเรื่อย ๆ จนถูกรัฐบาลจับได้และกวาดล้าง ‘ดนตรีกระดูก’ พวกนี้ออกไปในปี 1958

ในทางเทคนิคแล้วคุณภาพเสียงที่ได้จากฟิล์มเอ็กซเรย์นั้นคุณภาพต่ำมากครับ แต่ก็ถือว่าเป็นการใช้สมองที่เฉียบขาดมาก เพลงพวกนี้จะสามารถเล่นได้แค่หน้าเดียวเป็นส่วนใหญ่ ในตลาดมืดจะขายกันที่แผ่นละประมาณ 1 รูเปิล (ประมาณเกือบ 1 บาทในปัจจุบัน) และถ้าเล่นได้สองหน้าก็จะขายได้ถึง 5 รูเปิลเลยทีเดียว อ่านเรื่องราวทั้งหมดนี้ได้ที่ Soviet “hipsters” secretly shared Western music by pressing homemade records on X-rays ครับ

หากสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับ Stillyagi ฮิพสเตอร์รัสเซียยุคโซเวียด ดูได้จากคลิปวิดีโอด้านล่างครับ

6190059957_17c610df5f_o

ที่มา – Alternative Press