วันนี้มานั่งไล่ดูรายชื่อเพลงของ Linkin Park ก็พบว่าวันพรุ่งนี้จะเป็นวันครบรอบ 19 ปีของการเปิดตัวเพลง “Somewhere I Belong” ซึ่งเป็นซิงเกิ้ลแรกที่ปล่อยออกมาจากอัลบั้ม Meteora และเป็นแทร็กที่ 3 ที่อยู่ในอัลบั้ม
“Somewhere I Belong” จัดได้ว่าเป็นบทเพลงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งจากแฟนเพลง LP เอง รวมถึงผู้ที่ชื่นชอบเพลงร็อกและเติบโตมากับในช่วงยุคนูเมทัล ช่วงนั้นจำได้เลยว่าคลื่นวิทยุในบ้านเราไม่ใช่แค่เพลงสากลก็กระหน่ำกันเปิดเพลงนี้กันเพียบ ส่วนตัวต้องรีบเอาเทปเปล่ามาอัดเพลงนี้เอาไว้ฟัง ไว้ไปอวดเพื่อนที่โรงเรียน ยังคงจำความรู้สึกที่ได้ฟังเพลงนี้เป็นครั้งแรกในเวลานั้นมันตื่นเต้นมาก เพราะมันเป็นสิ่งที่รอคอยหลังจากที่ถูกอัลบั้ม Hybrid Theory ครอบงำจนโงหัวไม่ขึ้น
ซาวด์ดนตรีในเพลงนี้ยังคงต่อเนื่องจากอัลบั้มแรกแบบเซฟตัวเอง การวางท่อนต่าง ๆ ภายในเพลงก็เอื้อต่อการจำ มีริฟฟ์กีตาร์ของ Brad Delson ที่เล่นไม่ซับซ้อน ภาคริธึ่มโดย Phoenix และ Rob Bourdon แน่นแต่ไม่ได้หนักจนคนทั่วไปฟังไม่ได้ เสียงร้องของ Chester Bennington และ Mike Shidona ก็ยังคงแบ่งพาร์ตกันได้อย่างชัดเจน รวมถึงเราจะยังคงได้ยินเสียงเทิร์นเทเบิ้ลของ Joe Hahn ที่ต้อนรับเราตั้งแต่ต้นเพลง และที่สำคัญที่สุดสูตรการทำเพลงติดหูในเพลงนี้ก็ยังคงใช้ได้ผลไม่ต่างจากเพลง “In The End” หรือ “Pushing Me Away” แต่อย่างใด

ในส่วนของ MV กำกับโดย Joe Hahn ที่เริ่มต้นซีนพาตัวเองเข้าสู่ห้องนอนของ Chester ที่โชว์ให้เห็นถึงโมเดล Gunpla ก่อนจะหลับใหลไปแล้วไปโผล่ในดินแดนที่น่าจะหมายถึง “Somewhere I Belong” นั่นเอง ซึ่งภาพที่เกิดมันมาจากการตีความจากเนื้อหาของเพลงที่เต็มไปด้วยความเจ็บปวดและต้องการจะหลุดพ้นกับสิ่งต่าง ๆ ที่แบกรับเอาไว้ ซึ่งบทสรุปของมันถูกปลดปล่อยออกมาในท่อนฮุค ซึ่งว่ากันว่ามันคืออีกหนึ่งข้อความที่ Chester ได้บอกกับทุกคนให้ได้รู้ว่าความรู้สึกภายในลึก ๆ ของเขาเป็นแบบไหน
“I wanna heal, I wanna feel what I thought was never real
I wanna let go of the pain I’ve felt so long
(Erase all the pain ’til it’s gone)”
“I wanna heal, I wanna feel like I’m close to something real
I wanna find something I’ve wanted all along
Somewhere I belong”

ความสำเร็จในเพลงนี้ก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจ ซิงเกิ้ลนี้สามารถขึ้นไปติดชาร์ตเพลงร็อกอันดับ 1 ได้ทั้งในอเมริกา, อังกฤษ และนิวซีแลนด์ รวมถึงสามารถอยู่ในชาร์ตบิลบอร์ดได้นานมากถึง 15 สัปดาห์ แม้จะไม่ปังเท่าเพลง “Numb” แตก็ถือว่าเป็นการเปิดอัลบั้มใหม่ที่ยอดเยี่ยมไม่ใช่เล่น ในบ้านเราเองก็ดังไม่แพ้กัน ช่วงสงกรานต์ปี 2003 ที่ตรอกข้าวสาร เดินไปทางไหนก็เจอแต่ร้านเปิดเพลงนี้
เป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่ทรงคุณค่าและเต็มไปด้วยความหมายของ Linkin Park และแน่นอนว่าทุกครั้งที่เราได้ฟังเราจะคิดถึงเสียงร้องของ Chester Bennington สุขสันต์วันเกิดล่วงหน้า 1 วันนะ “Somewhere I Belong”

Owner, Co-Founder and Writer of Headbangkok
Vocalist : Tragedy of Murder