“Smooth Criminal” นี่คือบทเพลงโคตรตำนานของ Michael Jackson ราชาเพลงป๊อปผู้ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งเป็นเพลงที่อยู่ในอัลบั้ม “Bad” วางจำหน่ายเมื่อปี 1987 เป็นผลงานที่โดดเด่นทั้งดนตรีและ MV ตราตรึงแฟนเพลงข้ามเวลามายังปัจจุบัน เพราะฉะนั้นใครที่คิดจะเอาเพลงนี้มาคัฟเวอร์ต้องคิดให้ดีซะก่อน มิเช่นนั้นโดนแฟนเพลงรุมถล่มยับแน่นอน

จนกระทั่งเวลาผ่านไป 14 ปี (ปี 2001) ก็มีกลุ่มเด็กบ้าหาญกล้านามว่าวง Alien Ant Farm หยิบเพลง “Smooth Criminal” ขึ้นมาปัดฝุ่นใหม่ด้วยการใส่สไตล์นูเมทัลมันลงไปซะเลย เท่านั้นยังไม่พอเพลงนี้มันยังถูกยัดไปร่วมอยู่ในอัลบั้ม “Anthology” อีกซะด้วย เป็นความบ้าบิ่นที่ทุกคนก็ต้องหันมาจับตามองพร้อมกันโดยที่ไม่ต้องนัดหมายมาก่อน

แม้ว่าการหยิบเพลงนี้มาคัฟเวอร์จะเสี่ยงตกม้าตาย แต่สุดท้ายมันก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามันคุ้มที่จะเสี่ยง เพราะ “Smooth Criminal” ของ Alien Ant Farm พุ่งทะยานติดชาร์ตอันดับ 1 และติดท็อปเทนในอีกหลาย ๆ ประเทศ ทำยอดขายซิงเกิ้ลทั่วโลกมากกว่า 1 ล้านก็อปปี้ และที่สำคัญมันยังส่งให้ชื่อของพวกเขาโด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกอีกต่างหาก ทั้งที่จริง ๆ แล้วก่อนหน้านี้พวกเขาปล่อยซิงเกิ้ลที่ชื่อว่า “Movies” มาก่อน แต่ความพีคก็สู้เพลงคัฟเวอร์ Michael Jackson ไม่ได้แต่อย่างใด

ดนตรีในเวอร์ชั่นของ Alien Ant Farm มันโดดเด่นด้วยกลิ่นอายดั้งเดิมที่ถูกใส่ซาวด์ของริฟฟ์กีตาร์เสียงแตกแบบอร่อยเหาะ กระเทาะโสตประสาทด้วยจังหวะกรูฟพาโยกตลอดทั้งเพลง เติมความสนุกด้วยตัว MV ที่มาพร้อมกับบรรยากาศของปาร์ตี้หน้าบ้านสนุกสุดเหวี่ยง รวมไปถึงมีการใส่มีมล้อเลียน MV ต้นฉบับไว้อีกด้วย

ถึงแม้ว่าชื่อเสียงของ Alien Ant Farm จะต่างกับ Michael Jackson เป็นอย่างมาก แต่ MV ตัวนี้ก็ได้ผ่านตาของเขาด้วยเช่นกัน โดยในตอนแรก Michael ต้องการให้เอาซีนเด็กเสื้อเหลืองสวมหน้ากากอนามัยออก เพราะรู้สึกว่าเหมือนเอาอาการป่วยของเขามาล้อเลียน แต่สุดท้ายแล้ว Michael ก็ตัดสินใจให้เก็บซีนนั้นไว้ (มีข้อมูลลงไว้ว่ามี MV 2 เวอร์ชั่น ได้แก่ใส่หน้ากากและไม่ใส่ แต่ที่เราได้เห็นกันคือเป็นแบบใส่หน้ากาก)

ปัจจุบันเพลง “Smooth Criminal” เวอร์ชั่นนู้เมทัลก็ทำงานมาต่อเนื่องจะเข้าปีที่ 21 แล้ว จนใครหลายคนต่างคิดว่าเพลงนี้มันคือ “One Hit Wonder” ของ Alien Ant Farm ถ้าในบ้านเราก็อาจจะใช่ แต่ถ้าในอเมริกาพวกเขามีเพลงฮิตมากมาย เช่น “These Days”, “Attitude” และ “Glow” เป็นต้น ลองตามไปฟังเพิ่มเติมกันดูได้เลยครับ