ย้อนกลับไปเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Jim Root เพิ่งไปเข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนหมอนรองกระดูกสันหลังเนื่องจากบอบช้ำเพราะโยกหัวระหว่างการแสดงสดมาเป็นเวลาหลายปี (ตามเพื่อนร่วมวงอย่าง Corey Taylor ไปติด ๆ) ล่าสุดเขาก็ออกมาอัพเดตให้แฟน ๆ ทราบกันถึงความคืบหน้าในการฟื้นตัวว่าดีขึ้นถึงกว่าเก้าสิบเปอร์เซนต์แล้วครับ!

Root บอกเอาไว้ในรายการพอดแคสต์ The Jasta Show ของนักร้องนำวง Hatebreed ว่าเขาหลบเลี่ยงการไปพบแพทย์มาตลอดแม้จะปวดไหล่มาเป็นเวลาถึงสองสามเดือนแล้วก็ตาม แต่มันก็หนักขึ้นจนถึงขั้นที่แขนซ้ายของเขาชาและไม่สามารถเพิกเฉยกับอาการปวดนี้ได้อีกต่อไป และเมื่อสแกน MRI ได้ผลออกมา แพทย์ (คนเดียวกับที่รักษาคอ Taylor ที่หัก) ก็บอกว่าเขาต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อแก้ไขเรื่องนี้โดยด่วน ซึ่ง เรื่องที่พี่แกเล่ามาก็ตลกมากทีเดียวครับเพราะดูเหมือนว่าสิ่งที่เขาสนใจจะมีแค่เรื่องเดียวคือเขาจะสามารถโยกหัวเหมือนเดิมได้หรือเปล่า

“คือหมอเขาบอกกับผมว่า ‘คุณจำเป็นจะต้องผ่าตัดนะ เพราะคุณมีหมอนรองกระดูกที่แตกร้าวอยู่สองชิ้นที่คอของคุณ เราจำเป็นจะต้องเปลี่ยนชิ้นที่ C5 และ C7 ในคอของคุณ มันเป็นสาเหตุในการทำให้เส้นประสาทเสียหาย และยิ่งคุณปล่อยมันทิ้งไว้นานเท่าไหร่ ไอ้ความเสียหายตรงนี้มันก็อาจจะรักษาไม่หายเลยก็ได้’ นั่นทำให้ผมกังวลมากและผมก็เริ่มจะสติแตกเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ที่มากไปกว่านั้นคือ ผมถามหมอว่า ‘นั่นหมายความว่าผมจะไม่สามารถโยกหัวของตัวเองได้อีกแล้วหรือเปล่า?’ เพราะว่ายังงี้ครับ คือมันเป็นการจดจำของกล้ามเนื้อน่ะ หลังจากที่เล่นกีตาร์ด้วยลีลาท่าทางแบบนั้นบนเวทีมาถึงสิบเจ็ดปีกว่า มันยากมากที่จะไม่ทำแบบนั้น”

“และโดยเฉพาะหลังจากชั่วโมงนั้นผ่านมานะ ผมถึงกับมานั่งคิดใหม่เกี่ยวกับการทำตัวระหว่างอยู่บนเวทีเลยครับ แต่ผมก็หวังนะว่ามันจะกลับมาอยู่ในจุดที่ผมสามารถออกลีลาได้เหมือนเดิมอีกครั้ง พวกเขาไม่ได้ซ่อมหมอนรองอันเดิม พวกเขาเปลี่ยนมัน ผมมีมันอยู่ข้างในมาสองหรือสามเดือนได้แล้วครับ ตอนนี้มันก็มีอาการปวดอยู่บ้างแหละครับ เพราะเขาบอกว่าเส้นประสาทของผมมันปูดขึ้นมา และผมก็จะปวดกระดูกสันหลังไปซักพักใหญ่ ๆ เลยด้วย แต่โดยรวมแล้วผมสามารถพูดได้ว่ากลับมาดีขึ้นเก้าสิบเปอร์เซนต์แล้วครับ”

ดูจากที่บอกมาแล้ว คาดว่าไม่นานคงได้กลับมาโยกกันคอหลุดแบบเดิมเหมือนเพื่อนร่วมวงคนอื่นแน่นอนครับ แต่จะเป็นเมื่อไหร่ก็ต้องมาคอยดูกันต่อไป

ที่มา – Metal Injection