คอรีย์ เทย์เลอร์​ บอกว่าอัลบั้มเต็มชุดใหม่ของ Slipknot ที่กำลังจะออกต่อจาก All Hope is Gone เมื่อปี 2008 จะถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับอารมณ์ความรู้สึกที่ตัวเขาและเพื่อนร่วมวงได้ก้าวผ่านมาหลังจากสี่ปีของการสูญเสีย พอล เกรย์ มือเบสของวงไป อัลบั้มนี้ในชื่อว่า .5: The Gray Chapter ซึ่งเป็นอัลบั้มแรกที่จะออกมาโดยไม่มีโจอี้ จอร์ดิสัน มือกลองของวงที่ถูกไล่ออกไปในปลายปีที่แล้ว

เขาบอกกับสถานีวิทยุ 98 Rock Radio ในเมืองบัลติมอร์ รัฐแมรี่แลนด์​ สหรัฐอเมริกาเอาไว้เกี่ยวกับ theme ของเนื้อเพลงในอัลบั้มนี้ว่า: “มันมีเรื่องราวอยู่ในนั้น แต่มันก็ไม่มีเค้าโครงมากหรอกนะ มันเกือบจะเป็นเหมือนกับหนังของเควนติน ทารันติโน่แล้ว แบบที่เขาชอบกระโดดข้ามไปข้ามมาในการนำเสนอเรื่องราวน่ะ นั่นคือแนวทางของอัลบั้มนี้ มันไม่ได้เริ่มจากตอนหนึ่งแล้วไล่ไปเป็นเส้นตรง ขึ้นอยู่กับว่ามันเข้าท่าหรือยัง แต่ละเพลงจะเล่าเรื่องราวที่แตกต่างกันไป แต่คุณจะต้องมองมันในภาพรวมทั้งหมด”

เขากล่าวต่อ “ผมไม่ได้อยากทำคอนเซ็ปต์อัลบั้ม แต่พวกเราเคยทำกันมาแล้วกับวง Stone Sour และผมอยากจะทำอะไรบางอย่าง… มันเป็นแค่อัตชีวประวัติ แค่นั้นจริง ๆ หลายเพลงมันเกี่ยวกับพอล และอีกหลายเพลงก็เกี่ยวกับนรกที่เราต้องก้าวผ่านมาในการเผชิญหน้ากับความสูญเสียของเขา – โดยเฉพาะจากมุมมองที่อ่อนไหวทางอารมณ์เป็นอย่างมาก

“ผมเคยใช้คำว่า ‘สงครามอารมณ์’ ในช่วงก่อนหน้านี้ เพราะมันเป็นแบบนั้นจริง ๆ เมื่อคุณพยายามมองหาจุดที่คุณสามารถยอมรับมันให้ได้… เพราะในตอนแรกคุณไม่ต้องการจะยอมรับมัน… มันมีอารมณ์ความรู้สึกที่อ่อนไหวที่ก้าวผ่านความคิดและวิ่งผ่านหัวใจของคุณไป มันมีความรู้สึกผิด ประมาณว่า เป็นความรู้สึกผิดของผู้อยู่รอดนั่นแหละ มันมีความโกรธมากมายต่อบุคคลที่คุณสูญเสียไป บุคคลที่คุณเป็นห่วงเขามากจริง ๆ มันมีความโกรธเกิดขึ้นกับตัวคุณเองด้วย และความรู้สึกผิดก็มาจากตรงนั้นด้วยเช่นกัน เพราะคุณจะรู้สึกแย่มาก คุณจะรู้สึกประมาณว่า ‘กูจะทำอะไรมากกว่านี้ได้มั้ยวะ?’ ซึ่งนั่นมันก็ทำให้คุณบ้าไปพักนึงเลยแหละ”

ทุก ๆ คนที่เคยสูญเสียใครไปจะเข้าใจสิ่งที่ผมกำลังพูดอยู่ คุณก็จำเป็นที่จะต้องมองหาจุดนั้นเช่นกัน เมื่อคุณเจอ มันก็เป็นแค่การสูดหายใจลึก ๆ แล้วก้าวไปต่อ ‘โอเค อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ฉันทำอะไรกับมันมากไปกว่านี้ไม่ได้แล้ว’ และนั่นคือสิ่งที่อัลบั้มนี้เป็น มันคือพวกเราที่ถ่ายทอดความรู้สึกที่ได้ก้าวผ่านมา และหลังจากนั้นในตอนจบ มันก็เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่จะกลับมายืนขึ้นอีกครั้ง แล้วก้าวต่อไป มันก็ประมาณว่า ‘โอเค ฉันคิดว่าเราสานต่อมันได้'”

อัลบั้ม .5: The Gray Chapter กำลังจะวางจำหน่ายในวันที่ 21 ตุลาคมนี้ผ่านค่าย Roadrunner Records

สำหรับสมาชิกใหม่ของ Slipknot นั้น มีคนเทียบรอยสักที่ปรากฎบนมือของมือเบสในมิวสิควิดีโอ “The Devil in I” และพบว่าตรงกับ อเลสซานโดร “วีแมน” เวนทูเรลลา มือกีตาร์วง Krokodil และยังเคยเป็นช่างเทคนิคกีตาร์ให้กับวง Anthrax, Deftones, Mastodon, Architects ฯลฯ มาแล้วด้วย ส่วนทางด้านมือกลองนั้นยังไม่มีเปิดเผยออกมาแต่อย่างใดครับ ถึงแม้จะเชื่อกันเป็นอย่างมากว่าเป็นเจย์ ไวน์เบิร์ก ลูกชายของแมกซ์ ไวน์เบิร์ก มือกลองของวงบรูซ สปริงทีนก็ตาม

ที่มา – Blabbermouth.net