เรื่องราวการจากไปของพอล เกรย์ มือเบสของ Slipknot นั้นเป็นแกนหลีกของ .5: The Gray Chapter อัลบั้มเต็มชุดใหม่ล่าสุดของ Slipknot เลยก็ว่าได้ และจิม รูท มือกีตาร์ของวงก็ได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Revolver ฉบับล่าสุดที่ทางวงขึ้นปกเอาไว้ถึงเพื่อนผู้ล่วงลับคนนี้ เป็นเรื่องผี ๆ สาง ๆ โปรดใช้วิจารณญานในการรับชมครับ:

“มันประหลาดมากเลยเพื่อน คือผมไม่ได้เป็นคนที่อินเรื่องวิญญาณหรืออะไรที่เกี่ยวกับศาสนาอะไรพวกนั้นหรอกนะ เรียกว่ายืนอยู่อีกข้่างเลยก็ว่าได้ เพราะงั้นเวลาที่ใครบางคนสูญเสียคนสนิทของพวกเขาไปแล้วบอกว่าเขาเหล่านั้นยังคงสถิตอยู่กับเรา ผมมักจะคิดเสมอว่ามันเป้นเรื่องที่ตอแหลมาก อะไรประมาณนั้น

“แต่ตอนที่ผมอยู่ในโรงรถ ช่วงที่กำลังเรียบเรียงวัตถุดิบสำหรับใช้ในเพลงอย่าง ‘The Devil in I’ หรือ ‘Sarcastrophe’ เนี่ย ปกติแล้วเวลาที่ผมเขียนเพลง ผมจะเริ่มจากสิ่งแรกที่มันผุดขึ้นมาในหัวก่อน แล้วก็เพิ่มมันเข้าไปเป็นสองเท่า หลังจากนั้นก็เพิ่มเบสลงไป แล้วก็ค่อยใส่กลองลงไปปิดท้าย แต่ในการเรียบเรียงเพลงครั้งนี้ ผมก็คิดได้ว่าผมไม่ได้แค่ยัดริฟฟ์กีตาร์ลงไป ผมพยายามจะทำให้มันต่างออกไป ลองเล่นคอร์ดที่ต่างออกไป แล้วก็คิดถึงเมโลดี้ที่จะตามมากับคอร์ดพวกนั้นว่าจะออกมาเป็นยังไง

“แล้วผมก็คิดได้ในทันที ไอ้ห่า เพื่อนเอ๊ย! นั่นคือสิ่งที่พอลเคยทำ! พอลเป็นคนพิถีพิถัน เขามักจะคิดไปรอบด้าน แม้ว่ามันจะเป็นแค่การเปลี่ยนจากคอร์ดหนึ่งไปสู่อีกคอร์ดหนึ่งก็ตาม เข้าจะค้นหาทุก ๆ ความเป็นไปได้บนเฟรตบอร์ด โดยเฉพาะถ้าเขากำลังเขียนเพลงในส่วนของกีตาร์ และมันทำให้ผมคิดว่า เขายังอยู่ตรงนี้ เพื่อน เขาช่วยผมเขียนพวกเพลงห่านี่! และก็ทำให้ผมหลอนไปเลย ผมถึงกับต้องวางกีตาร์ลงแล้วเอามือกุมหัวไว้ มันแบบ ไอ้เหี้ยเอ๊ยยย!”

ที่มา – Theprp.com