แม้ Slipknot จะเป็นวงดนตรีเมทัลยักษ์ใหญ่ที่บุกป่าฝ่าดงไปแสดงคอนเสิร์ตมาแล้วในเมืองใหญ่หลายประเทศรอบโลก แต่เม็กซิโกกลับเป็นสถานที่ที่พวกเขาไม่เคยไปเยือนมาก่อนในตลอดสองทศวรรษของการเป็นวงดนตรี จนกระทั่งในเดือนธันวาคมปี 2015 พวกเขาถึงได้ไปเปิดการแสดงที่ดินแดนคนเถื่อนแห่งนี้เป็นครั้งแรก และก็ไม่ได้ไปแค่วงเดียว แต่ขนเหล่าวงดนตรีเมทัลชั้นเยี่ยมไปแบบแทบหมดสหรัฐอเมริกา ในเทศกาลดนตรีชื่อว่า Knotfest Mexico — ซึ่งนั่นทำให้การเดินทางครั้งนี้ของพวกเขามีสิ่งที่น่าจดจำและควรค่าแก่การบอกต่อมากมาย จนกลายมาเป็นภาพยนตร์สารคดีที่มีชื่อว่า Day of the Gusano และก็เริ่มมีการออกฉายในโรงหนังหลายโรงในสหรัฐอเมริกาแล้ว

และในคืนแรกของการฉาย (6 กันยายน) ในนครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ณ โรงภาพยนตร์ Ahrya Fine Arts by Laemmle ในช่วงท้ายของเรื่องซึ่งเป็นฉากการแสดงเพลง “Spit It Out” งานฮิตจากอัลบั้มแรกเมื่อปี 1999 เหล่าแม็กก็อตส์ในโรงถึงกับอั้นความมันเอาไว้ไม่อยู่และนำมาร่างของตัวเองขึ้นมาโยกกันอย่างเมามันที่ด้านหน้าจอฉายภาพยนตร์

1st time I saw movie theater mosh #dayofthegusano @slipknot @ahryafinearts @6cl6wn6 ??

A post shared by Jose Mangin (@josemangin) on

แม้แต่ช่วงฮิตท้ายเพลงอย่าง “Jumpdafuckup” ที่ Corey Taylor จะสั่งให้คนดูนั่งลงไปก่อนกระโดดขึ้นมาแบบจัดเต็มกันอีกครั้ง คนดูในโรงหนังก็พากันลงนั่งก่อนดีดตัวด้วยกันอย่างพร้อมเพรียง!

Movie mosh #slipknot #dayofthegusano

A post shared by Samantha Lynn (@samantha7ynn) on

Just call me Discount Corey Taylor. By now, a lot of you have probably seen the footage of the mosh that broke out during the LA screening of "Day of the Gusano" and I'm here to report that this was my doing! During the Spit it Out segment of the film, I stood up and channeled my inner-Corey, signalling for people to come up and get down on the fucking ground. To be completely honest, I didn't exactly expect a mosh to break out, but I can't say I'm displeased with the results or the energy of the audience. It was all in good fun and I'm honestly pretty proud of myself and of my fellow movie-goers for their responsiveness. Last night was one for the books, guys! @slipknot @coreytaylor @6cl6wn6 @vmanshreds @jayweinberg @josemangin

A post shared by Tyler Norman (@thetylernorman) on

หลังจากสารคดีฉายจบก็มีการจัดช่วงถามตอบ กับสมาชิกบางส่วนของวงครับ ซึ่งก็ได้แก่ Shawn “Clown” Crahan, Sid Wilson และสองสมาชิกใหม่ Alessandro Venturella และ Jay Weinberg ส่วนพี่ Corey Taylor นักร้องนำของวงไม่สะดวกมาร่วมงานด้วยเพราะติดทัวร์กับวง Stone Sour อยู่ครับ

สารคดี Day of the Gusano จะวางจำหน่ายในรูปแบบ home release ให้หาซื้อมารับชมกันที่บ้านตามสะดวกตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

ที่มา – Metal Injection