วันที่ 29 มิถุนายน 1999 คือวันวางจำหน่ายของเดบิวต์อัลบั้มจากวง Slipknot กับค่าย Roadrunner Records แค่เห็นตัวปกของอัลบั้มก็สะดุดตากับกลุ่มคน จำนวน 9 คน ที่สวมหน้ากากที่ดูหน้ากลัวราวกับเป็นฆาตกรโรคจิต แถมยังใส่ชุดหมีสีแดงซะอีก บอกตรง ๆ สยอง!

แต่นั่นคือจุดแรกที่ทำให้ทุกคนสนใจในตัววง Slipknot เพราะสิ่งที่อยู่ข้างในมันคือเนื้อแท้ของตัวตนที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านเสียงดนตรีเมทัลอันบ้างคลั่งของพวกเค้า ซาวด์ของดนตรีเอกซ์ตรีม เมทัล ที่ผสมผสานดนตรีนู เมทัล, แร็ป เมทัล, อินดรัสเทียล, อิเลกทรอนิกส์, แธรช เมทัล, รวมถึงฮิพฮอพ ถูกขยำรวมให้เข้ากันและเสิร์ฟให้ทุกคนได้ลิ้มลองด้วย 13 บทเพลง (ไม่รวมโบนัสแทร็ก) โดยผลงานถูกโปรดิวซ์โดย Ross Robinson

หลังจากที่ใครก็ตามที่ได้ฟังอัลบั้มนี้จบ ก็คงจะมีส่วนหนึ่งที่ขอบายเพราะรับไม่ไหวกับอารมณ์อันหลากหลาย ที่มีทั้งความหนักหน่วง, ความคุ้มคลั่ง, ความเก็บกด และความหลอนกดประสาท แต่ก็มีอีกส่วนมากที่พร้อมใจขายวิญญาณกลายเป็นชาว Maggots ไปโดยทันที หรือบางคนแค่ได้ฟังเพลงโปรโมตอย่าง “Wait And Bleed”, “Spit It Out” และ “Surfacing” หรือเพลงอย่าง “(Sic)” และ “Eyeless” ก็ทำเอาหลอนดูจนกลายเป็นแฟนเพลงของ Slipknot มาจนทุกวันนี้

ทาง Corey Taylor ได้เคยพูดถึงอัลบั้มนี้ไว้ว่า

“อัลบั้มนี้มันเป็นอัลบั้มเพลงที่หนักหน่วงที่สุดเท่าที่เคยมีมาที่ได้ขึ้นไปอยู่ในบิลบอร์ดชาร์ตครับ”

ส่วนทาง Monte Connor A&R ของค่าย Roadrunner Records ได้ให้ความเห็นว่า

“ไม่ต้องสงสัยเลยครับอัลบั้มนี้มันได้เปิดประตูให้เหล่าวงเอกซ์ตรีมมากมายได้เข้าสู่โลกของเมนสตรีมครับ”

ส่วนทาง Joey Jordinson อดีตมือกลองก็เคยให้ความเห็นสั้น ๆ ไว้ว่า

“มันทำได้เกินความคาดหมาย!”

สิ่งที่ทั้ง 3 คนพูดมานั้นมันไม่ได้เกินเลยแต่อย่างใด เพราะอัลบั้มนี้ทำยอดขายเฉพาะในอเมริกาได้สูงถึง 2 ล้านก็อปปี้ และทะยานขึ้นอันดับที่ 1 ใน US Heatseekers Albums (Billboard) และ US Independent Albums (Billboard)

ที่มาบทสัมภาษณ์ : loudersound

นี่คือผลงานอันโคตรคลาสสิคในยุคสมัยของดนตรีนู เมทัล รุ่งเรือง หากคุณต้องการพบความสดใหม่ของ Slipknot แบบที่หาไม่ได้แล้วในปัจจุบัน อัลบั้มนี้จะมอบสิ่งเหล่านั้นให้กับคุณแบบไม่มีกั๊กเลยครับ