มาฟังบทสัมภาษณ์สุดเจ็บแสบแอบจิกกัดจากคุณน้า เคอร์รี่ คิง ขุนขวานแห่งโคตรแทรชเมทัล Slayer กันบ้าง เขาให้สัมภาษณ์ไว้กับ RVA Magazine พาดพิงถึงวงดนตรีเมทัลยักษ์ใหญ่รุ่นพี่และเพื่อนร่วมรุ่นเอาไว้ด้วยเล็กน้อยว่าวงเหล่านั้นยังคง ‘กินบุญเก่า’ จากในอดีตกันอยู่มาจนถึงป่านนี้

“เรายังคงอยู่กับการกินบุญเก่าที่เคยมีกันมาแน่นอนอยู่แล้ว [ในบทสัมภาษณ์คิงพูดว่า “We’re living on our history” หรือ “เราใช้ชีวิตอยู่บนประวัติศาสตร์ของเราเอง” แต่ขอปรับเปลี่ยนสำนวนเพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้นครับ – ผู้เขียน] แต่ก็ไม่ใช่กับทุกคนหรอกนะครับที่จะเป็นแบบนั้น พวกเราคือหนึ่งในกลุ่มคนที่พยายามจะผลักดันตัวเองไปข้างหน้าเสมอมา”

เขากล่าวต่อ “ไม่ได้จะว่าอะไรนะครับ แต่ผมคิดว่า [Iron] Maiden กับ Metallica เนี่ยกำลังอยู่อยู่ในวงการนี้แบบกินบุญเก่าของตัวเอง อย่าง Metallica นี่ก็ทัวร์ด้วยเพลงของอัลบั้มปกดำซึ่งคนจำนวนมากไม่ชอบเสมอมา ความจริงผมชอบงานชุดนั้นนะ มันเฮฟวี่ที่สุดแบบที่มันจะเป็นไปได้แล้วแหละ แล้วอัลบั้ม Master of Puppets ล่ะ? ไม่หรอก แต่มันก็เป็นอัลบั้มที่ยอดเยี่ยมเหมือนกัน ส่วนวง Iron Maiden สำหรับผมแล้วพวกเขาก็ยังคงอยู่กับการกินบุญเก่าของงานสามอัลบั้มแรก พวกเขาได้ทำเพลงยอดเยี่ยมออกมาอีกมั้ยหลังจากนั้น? ใช่ ก็มี แต่พวกเขาไมไ่ด้ทำอัลบั้มยอดเยี่ยมออกมา ผมคิดว่าพวกเรายังคงทำอัลบั้มเจ๋ง ๆ ออกมาอยู่นะเพราะผู้คนที่มาดูเรานอกจากจะอย่างได้ยินเพลงอย่าง ‘Reign in Blood’ กับ ‘Angel of Death’ แล้วพวกเขาก็ยังอยากฟังเพลงอย่าง ‘Disciple’ หรือ ‘Implode’ อยู่ด้วยเช่นกัน”

และหลังจากผ่านพ้นหัวข้อประเด็นดังกล่าวไปแล้วก็มาถึงเรื่องของสถานะของอุตสาหกรรมดนตรีในปัจจุบันที่ยอดขายอัลบั้มต่างพากันลดฮวบฮาบในยุคดิจิทัล คิงบอกว่า “ตัวชี้วัดเดียวของผมคือการแสดงสดที่มีผู้คนมาดู นั่นคือสิ่งที่หมายความว่าผู้คนเข้าถึงดนตรีจริง ๆ ไม่ว่าอัลบั้มมันจะขายได้หรือไม่ก็ตาม พวกเขารับรู้ถึงมันได้ และเราสามารถเล่นให้พวกเขาร้องตามกลับมาหาพวกเราได้ นั่นแหละคือสิ่งที่ทำให้ผมเห็นว่าพวกเขายังคงเข้าถึงมันอยู่ ไม่นับเรื่องยอดขายนะ”

ที่มา – Loudwire