เขียนสองเรื่องรวมกันในโพสต์เดียวครับ ไม่อยากแยกโพสต์กัน มันจะดันโพสต์เก่าจากหน้าเว็บลงไปเยอะ

ปีนี้เป็นปีที่เกิดการเปลี่ยนแปลงภายในวงของสเลเยอร์เยอะมาก ทั้งการจากไปของเจฟฟ์ แฮนนีแมน ที่ถูกแทนที่ด้วยแกรี โฮลต์จากเอ็กโซดัส และปัญหาที่ทำให้เดฟ ลอมบาร์โดต้องออกจากวงอีกครั้ง ซึ่งเท่ากับว่าสเลเยอร์ยุคปัจจุบันมีสมาชิกดังนี้ : เคอร์รี คิง, ทอม อรายา, แกรี โฮลต์ และพอล โบสตาฟ และได้เริ่มออกทัวร์กันต่อแล้วหลังจากการตายของแฮนนีแมนผ่านพ้นไป

เรื่องแรก เคอร์รี คิงกับทอม อรายาเข้าสตูดิโอเพื่อทำอัลบั้มใหม่กันแล้ว โดยเพลงในสตูดิโออัลบั้มถัดไปก็จะมีเพลงที่เจฟฟ์ แฮนนีแมนเขียนไว้อยู่ด้วย

“เรามีอยู่สองเพลง” อรายากล่าว “ตอนนี้ผมยังไม่มีสิทธิ์ที่จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับไฟล์เสียงพวกนั้น แต่มันก็เป็นสิ่งที่ผมวางแผนไว้แล้วเมื่อเราจัดการธุระของเราเข้าที่เข้าทาง นั่นคือสิ่งที่ผมจะทำ; ฟังเพลงของเขา [เจฟฟ์] และสำรวจว่ามีอะไรอยู่ในนั้นบ้าง ผมรู้ว่าเขามีหลายไอเดียที่เขาเสนอให้กับเราในปีที่ผ่านมา มีอยู่หนึ่งเพลงที่เขาทำเสร็จเรียบร้อยแล้วและเอามาให้พวกเราฟัง ผมคิดว่ามันดีมาก ๆ และมันสื่อถึงตัวเขาได้ดีเลยแหละ ผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่เราจะฟังแล้วดูว่าเราสามารถสิ่งที่เขาทิ้งไว้มาใช้ทำอะไรได้บ้าง นั่นคือสิ่งที่ผมตั้งใจไว้

หนึ่งในสองเพลงนั้นเป็นเพลงที่เราทำไม่เสร็จตอนอัลบั้ม World Painted Blood จริง ๆ มันก็เสร็จแล้วแหละ ผมกับเจฟฟ์ดูแลส่วนของเมโลดี้กับเนื้อเพลง เราไม่มีความสุขกับการทำเพลงนี้ เราก็เลยไม่เอามันมาใช้ในอัลบั้ม มันเป็นบางสิ่งบางอย่างที่เรายังหาความสุขจากการทำมันออกมาไม่เจอทั้งส่วนของเนื้อเพลงและเมโลดี้ นั่นคือหนึ่งเหตุผลที่เราไม่ยัดมันลงในอัลบั้ม แต่จริง ๆ เพลงมันเสร็จแล้ว มันพร้อมแล้ว แต่ผมไม่ ผมไม่อยากจะพูดอะไรเชิงสัญลักษณ์หรอกนะ [หัวเราะ] แต่นี่คือเจฟฟ์ เขาทำเพลงนี้ขึ้นมา มันเป็นดนตรีในแบบของเขา เป็นลายเซ็นของเขา มันไม่เหมือนกับสิ่งที่เราเคยทำมา ผมคิดว่างั้นนะ เจฟฟ์มักมีลายเซ็นแบบของเขาอยู่ในเพลงเสมอแหละ ผมว่าผมจะคิดเรื่องเพลงนี้ใหม่อีกที

ต่อมาเป็นเรื่องของสมาชิกที่เข้ามาแทนที่เจฟฟ์ แฮนนีแมน นั่นคือแกรี โฮลต์ จากวงเอ็กโซดัส

“ผมบอกแกรีว่าผมอยากให้เขาเล่นลีดกีตาร์บ้าง จะได้ดูน่าสนใจ” เคอร์รี คิงกล่าว “เราเป็นคู่หูมือกีตาร์ที่บ้าระห่ำ ถ้าคุณตั้งใจฟังเพลงอย่าง Angel of Death จะรู้ว่ามันโซโล่คนเดียวไม่ได้ แต่แกรีก็ยังห่างไกลจากการเป็นมือเขียนเพลงหมายเลขหนึ่ง แฟนเพลงของเรายังไม่พร้อมสำหรับสถานะนั้น และการเป็นหมายเลขสองก็เหมือนการโยนเขาเข้าไปในฝูงหมาป่า ผมคิดว่าควรจะเป็นอัลบั้มหลังจากอัลบั้มถัดไป เขาถึงจะเหมาะสมกับหน้าที่นักแต่งเพลงเบอร์หนึ่งของเรา ผมหวังว่าเขาจะอยู่กับเราไปจนถึงจุดนั้น ผมหวังว่ามันจะมีช่วงเวลาแบบ ‘เฮ้เพื่อน เอาริฟฟ์กีตาร์ของนายใส่มาได้ตามใจชอบเลยนะ'”

ก็ต้องรอดูกันต่อไปครับกันสเลเยอร์ในอนาคต ว่าจะออกมาในรูปแบบไหน ส่วนตัวคิดว่าคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมาก ผมไม่ใช่ดายฮาร์ดแฟนส์ของสเลเยอร์ แต่ก็ติดตามผลงานมาเรื่อย ๆ และคิดว่าวงนี้รักษามาตรฐานได้ดีสมเป็นบิ๊กโฟร์ ไม่ห่วยลงเรื่อย ๆ เหมือนยักษ์ใหญ่แห่งบิ๊กโฟร์อย่างเมทัลลิก้า (อ้าว เขียนอยู่ดี ๆ ไปกัดวงอื่นซะงั้น ;p)

ที่มา – Metal Injection (1), (2)