แม้จะเป็นคนรัสเซียแท้ ๆ แต่ก็ใช่ว่าจะเห็นด้วยกับสงครามที่เกิด ล่าสุดทาง Alex Terrible นักร้องนำวง Slaughter To Prevail ได้ออกมาเคลื่อนไหวทางโซเชียลมีเดียเพื่อเรียกร้องให้ยุติสงครามที่ยูเครนเช่นกัน

(ข้อความแปลมาจากภาษารัสเซีย อาจจะมีตกหล่นบ้าง ขออภัยไว้ล่วงหน้าครับ)

“สงครามไม่ควรจะเกิดขึ้นไม่ว่าตอนไหนก็ตาม และผมขออธิษฐานให้กับชาวยูเครน”

“ผมเคยไปคอนเสิร์ตที่ยูเครนและได้พูดคุยกับเพื่อน ๆ เกี่ยวกับข่าวลือเรื่องสงครามว่ารัสเซียจะไม่มีทางโจมตียูเครนอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามช่วงเวลาอันเลวร้ายก็ได้เกิดขึ้นในเมือง Donbas และยังคงดำเนินต่อด้วยระยะเวลาที่ยาวนาน”

“ผมไม่ใช่นักการเมือง ไม่ใช่ทหาร ไม่ใช่นักประวัติศาสตร์ แต่ผมเป็นนักดนตรี และตอนนี้ผมได้เห็นว่าพี่น้องในประเทศยูเครนทั้งกำลังต้องเผชิญกับช่วงเวลาอันเลวร้ายอย่างแท้จริงไปทั่วประเทศ!”

“ผมรู้สึกเจ็บปวดอย่างมากที่รัสเซียทำอะไรเช่นนี้ เจ็บปวดที่ต้องรู้ว่าพวกเขาเกณฑ์ทหารวัยหนุ่มไปรบในแดนหน้า เจ็บปวดต้องเห็นผู้คนในยูเครนถูกบังคับให้ทิ้งทุก ๆ สิ่งเพื่ออพยพไปอยู่ในศูนย์พักพิง และต้องรอจนกว่าเรื่องราวอันน่ากลัวจะจบลง”

“มีหลายคนรู้สึกชื่นชมยินดีกับสิ่งที่เกิดขึ้น โดยบอกว่าเป็นเรื่องที่จำเป็น มันคือการปลดปล่อย Donbas และปกป้องตนเองจาก Nato โอเคคุณอาจจะบอกผมว่าคุณสามารถแสดงความคิดเห็นอย่างไรก็ได้ คุณพูดถูก แต่โดยส่วนตัวของผมแล้วผมไม่ต้องการสงครามไม่ว่ากรณีใด ๆ ก็ตาม”

“เทคแคร์และอธิษฐานแด่ยูเครน”

เป็นอีกหนึ่งมุมมองจากคนรัสเซียแท้ ๆ อย่าง Alex Terrible แม้เวลาทำเพลงขึ้นเวทีจะดูโหดร้ายป่าเถื่อนมากแค่ไหน แต่แท้จริงแล้วจิตใจของเขาเต็มไปด้วยความมีเมตตาเป็นอย่างยิ่งเลยครับ