เมื่อวันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมามีการจัดงาน “Slashathon” เป็นการแข่งขันพัฒนาแอปพลิเคชันที่จัดโดยแสลช (อดีตมือกีตาร์กันส์ แอนด์ โรสเซส, เวลเวท รีโวลเวอร์) เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือที่วงดนตรีสามารถโปรโมตผลงานของตัวเองผ่านมือถือได้อย่างรวดเร็ว และจากการแข่งกันเป็นเวลายาวนานกว่า 7 ชั่วโมงในวันนั้น ก็ได้ผู้ชนะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

กรรมการในการแข่งขันครั้งนี้มีทั้งหมด 3 คนด้วยกัน นั่นคือตัวแสลชเอง, บราม โคเฮน (บิททอเรนต์) และโรเบิร์ต สโคเบิล (พนักงานคนแรกของไมโครซอฟต์) รางวัลสำหรับผู้ชนะเลิศก็คือ กีตาร์ยี่ห้อกิบสันที่มีลายเซ็นของแสลช, เงินรางวัล 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ และโอกาสที่แสลชจะนำแอปฯ ตัวนี้ไปใช้เพื่อโปรโมตเพลงของเขากับวงไมลส์ เคเนดี้ แอนด์ เดอะ คอนสไปเรเตอร์ส ที่จะออกในปีนี้ด้วย

สำหรับผู้ชนะในครั้งนี้ก็ได้แก่ (แหล่งข่าวมีแต่ชื่อแอปฯ ไม่มีชื่อคนทำครับ):

อันดับ 1 – Slash TV ผู้ใช้งานแอปพลิเคชันนี้สามารถสร้างมิวสิควิดีโอเพลงร็อกอย่างง่าย ๆ บนโทรศัพท์มือถือได้ด้วยตัวเองภายใน 30 วินาที
อันดับ 2 – Pretune โปรโมตเพลงและอัลบั้มใหม่แบบอัตโนมัติด้วยการให้แฟนเพลงปลดล็อกเพลงใหม่ ๆ ด้วยตัวเองผ่านทวิตเตอร์หรืออีเมล
อันดับ 3 – Crowdroar แอปพลิเคชันเช็คฟีดแบ็คแบบสด ๆ บนเวทีว่าคนดูรู้สึกยังไงกับเพลงที่คุณไม่เคยเล่นมาก่อน วัดเรตติ้งด้วยมิเตอร์เสียง แสดงผลผ่านกูเกิลกลาส

และในงานนี้ยังมีสตีเฟล วูลแฟรม นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ, นักฟิสิกส์ทฤษฏี, ผู้ออกแบบโปรแกรม Mathematica และ Wolfram Alpha โผล่มาเป็นแขกรับเชิญในงานนี้อีกด้วย

ที่มา – Blabbermouth.net

slashathon