แม้จะมีศิลปินหลายคนออกมาพูดว่าดนตรีร็อกไม่มีที่ยืนหรือตายไปแล้ว แต่ Slash ยอดมือกีตาร์ระดับไอคอนของวงการแห่งวงฮาร์ดร็อกรุ่นใหญ่อย่าง Guns N’ Roses มองว่า ดนตรีแนวนี้ยังมีอนาคต

Slash ให้ความเห็นกับทาง Billboard Radio China ของประเทศจีนว่าวงร็อกรุ่นใหม่อย่าง Greta Van Fleet นี่แหละที่จะทำให้อนาคตของวงการเพลงร็อกกลับมาสว่างไสวอีกครั้งในที่สุด

ระหว่างที่กำลังพูดคุยกันเรื่องความสำเร็จของ Velvet Revolver (อีกวงของ Slash) เขาพูดถึงสถานะของดนตรีร็อกที่ตอนนี้ถูกแร็ปและอาร์แอนด์บีกลบไปเกือบหมดแล้วเนื่องจากมันค่อย ๆ กลายเป็นสิงที่น่าเบื่อไปทีละนิด

“เหนือสิ่งอื่นใด ภาพลักษณ์ด้านการคลาดของดนตรีร็อกแอนด์โรลที่วงการนี้พยายามยัดเยียดให้วงดนตรี หรือยัดเยียดให้ผู้คนคิดว่านี่แหละคือวิธีการที่จะทำให้ประสบความสำเร็จ มันกลายเป็นความกลาดเกลื่อนทั่วไปที่ทำได้แค่ไปถึงการเปิดเพลงในวิทยุ แต่ไม่ได้สร้างการกระตุ้นใด ๆ กับผู้คนอีกต่อไปแล้ว และมันเป็นอะไรที่น่าเบื่อและจืดชืดมาก ผู้คนก็เลยหันไปหาสิ่งอื่นแทน”

แล้วเขาก็กล่าวต่อว่าดนตรีร็อกกำลังอยู่ในช่วงผลัดใบ โดยระบุชื่อวงดนตรีร็อกรุ่นใหม่ ๆ ที่ทั้งเด็กและหิวกระหาย ชื่อที่ปรากฎในบทสนทนาครั้งนี้คือ Greta Van Fleet วงฮาร์ดร็อกที่ถูกเปรียบเทียบเป็น Led Zeppelin วงใหม่ของวงการ

“และก็เห็นได้ชัดครับว่า Greta Van Fleet ก็กำลังไปได้สวยทีเดียว และสามารถทำให้ทุกคนหันมาสนใจได้ แบบ ‘โอ้โห!’ เลย แล้วตอนนี้เราก็มีพวกที่มองหานักดนตรีร็อกแอนด์โรลรุ่นใหม่มาเซ็นสัญญาจนได้”

สำหรับศิลปินที่เพิ่งมีประเด็นเกี่ยวกับความ ‘ไม่ร็อก’ ไปเมื่อสัปดาห์ก่อนจนเป็นประเด็นให้ชาวเน็ตสายร็อกออกมาฟาดฟันกัน มีสองคน ได้แก่ Adam Levine แห่ง Maroon 5 และ Oliver Sykes แห่ง Bring Me the Horizon

Greta Van Fleet เพิ่งมีอัลบั้มแรกชื่อว่า Anthem of the Peaceful Army ออกมาในปีนี้ คำวิจารณ์ในแง่บวกถือว่าเป็นไปได้สวย แต่ก็มีคำวิจารณ์ในแง่ลบด้วยเช่นกันว่าพวกเขามีความ Led Zeppelin มากเกินไป ก็ต้องมาดูกันในระยะยาวว่าทางวงจะประสบความสำเร็จแบบต่อเนื่องได้หรือไม่

Slash กำลังจะมาเยือนประเทศไทยในวันที่ 10 มกราคม 2019 โดยครั้งนี้จะเป็นการมากับ Myles Kennedy นักร้องนำคู่ใจจากวง Alter Bridge และวง The Conspirators ที่ทัวร์และทำเพลงด้วยกันมายาวนาน รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่เพจ PMG

[ ที่มา – AltPress, Billboard Radio China ]