“Lost Positives” มิวสิควิดีโอใหม่ล่าสุดจาก Silverstein วงโพสต์ฮาร์ดคอร์จากเมืองเบอร์ลิงตัน รัฐออนทาริโท ประเทศแคนาดา เพลงนี่มาจากอัลบั้ม Dead Reflection ผลงานชุดล่าสุดของวงที่เพิ่งวางขายกับค่าย Rise Records ไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

 

ความเห็นหลังจากที่ได้ฟัง:

ซาวด์ดนตรีของพวกเขายังคงเข้มข้นในรูปแบบถนัด คือโพสต์ฮาร์ดคอร์ แต่เพลงนี้มีกลิ่นอายความโมเดิร์นเข้ามาเจือปนอยู่ด้วย โดยเฉพาะช่วงท่อนริฟฟ์กีตาร์ที่เป็นเสียงยานต่ำ จังหวะโดด ๆ ยก ๆ ในแบบที่วงรุ่นใหม่นิยมกัน ก่อนจะตัดกลับมาในโหมดที่เราคุ้นเคย เมโลดี้งาม ๆ ยังคงเป็นจุดเด่นเช่นเคย รวมถึงการไล่อารมณ์ดนตรีจากเบาไปหนักก็ยังมีให้เห็นในเพลงนี้เช่นกัน ชอบครับ

 


 

นอกจากนี้แล้วทางเรายังมีบทสัมภาษณ์พิเศษจาก Shane Told นักร้องนำของวงมาให้อ่านกันด้วยครับ ถ้างั้นแล้วก็ขอเชิญเข้าสู่บทสัมภาษณ์ผ่านทางอีเมลระหว่าง Headbangkok และวง Silverstein กันได้เลย!

ผลตอบรับจากอัลบั้ม Dead Reflection เป็นยังไงบ้างครับ?

มันมหัศจรรย์มากครับ! มันเยี่ยมมากที่ได้เห็นว่ามีแต่ผลตอบรับในแง่บวกกลับมาหาพวกเราทั้งนั้นเลย! ซึ่ง ก็เป็นความรู้สึกที่ดีนะครับ

ถ้าให้เลือกซักหนึ่งคำให้กับอัลบั้มนี้?

เฉียบ

ตอนนี้พวกคุณยังคงอยู่กับค่าย Rise Records เหมือนเดิม การทำงานเป็นยังไงบ้างครับ

พวกเขายอดเยี่ยมครับ พวกเขาเป็นเพื่อนพ้องของเรามายาวนาน และการได้โอกาสที่จะทำงานคู่กับพวกเขา และปล่อยผลงานออกมาจากที่นี่มันเป็นความรู้สึกที่พิเศษมาก ความเป็นเพื่อนและธุรกิจมันไปกันได้ดีในหมู่พวกเราครับ

แนะนำวงดนตรีที่ชอบอยู่ให้คนอ่านของเราหน่อยได้ไหม?

Trash Boat นี่โคตรเจ๋ง! พวกเรากำลังทัวร์กับวงนี้อยู่ วง Trophy Eyes ก็เจ๋งเหมือนกันครับ และถ้าคุณชอบอะไรหนัก ๆ ก็อย่าลืมไปลองฟังวง Knocked Loose ดูด้วยล่ะ

เราลองกลับไปฟังผลงานเก่าของคุณและก็พบว่ามันมีส่วนประกอบใหม่ ๆ ในทุกชุด แต่โดยรวมแล้วผลงานชุดใหม่ก็ยังทำให้เรานึกถึงผลงานเก่า มันเป็นความตั้งใจที่จะรักษาซาวด์พวกนั้นไว้หรือเปล่าครับ

ผมคิดว่า ในทางใดทางหนึ่งแล้ว มันก็คือตัวตนของเราแหละครับ พวกเราพัฒนากันมาอย่างเป็นธรรมชาติตลอด 17 ปีที่ผ่านมาโดยไม่ต้องฝืนใจอะไรเลย แต่เห็นได้ชัดว่าอัลบั้ม Dead Reflection มันต่างจาก When Broken Is Easily Fixed อยู่มาก แต่สำหรับจากอัลบั้มหนึ่งสู่อัลบั้มถัดไปอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ผมก็ว่ามันจริงอยู่เหมือนกันครับ อีกเรื่องหนึ่งคือเสียงของผมมันเป็นแบบนี้ด้วยแหละ… เพราะงั้นก็ไม่มีอะไรที่ผมจะไปแก้มันได้ ฮ่า ๆ

เพลงโปรดจากผลงานทั้งหมดของคุณคือ?

เลือกยากเหมือนกันนะครับ เพลง “Lost Positives” ก็เป็นหนึ่งในเพลงโปรดตลอดกาลของผมเ เพราะว่ามันนำเสนอตันตนออกมาได้ชัดเจนมาก และบ่งบอกถึงเรื่องราวและความรู้สึกที่เป็นไปในช่วงเวลาดังกล่าวได้อย่างถึงอารมณ์

วงดนตรีหลายวงเปลี่ยนทิศทางไปทำซาวด์ที่ป๊อปขึ้น และแฟนเพลงของวงเหล่านั้นก็ไม่แฮปปี้นัก คุณคิดยังไงกับเรื่องนี้ครับ?

ผมไม่ค่อยสนเท่าไหร่หรอกนะครับว่าวงดนตรีวงอื่นจะทำยังไงกับซาวด์ของตัวเอง มันเป็นผลงานของพวกเขา และมันเป็นวงของพวกเขา ถ้ามันออกมาจากจุดที่ว่าพวกเขาอยากทำเพลงเพื่อเปิดตามสถานีวิทยุอะไรพวกนี้ ผมก็ไม่สนับสนุนหรอกนะครับ แต่บางครั้งวงดนตรีมันก็เบื่อในการทำและเล่นเพลงเดิม ๆ และอยากจะผ่อนคลายกันบ้าง และมันก็ดูเจ๋งดีนะครับ แต่พวกเราไม่ได้เป็นแบบนั้นหรอก พวกเรามีแต่จะจูนซาวด์ให้มันต่ำลงและผลักดันความหนักให้มันหนักหน่วงยิ่งกว่าเดิม ส่วนที่มันติดหูเราก็จะทำให้มันน่าฟังยิ่งขึ้นกว่าเดิม สำหรับเรา เรามีความสมดุลอยู่กับตัวแล้ว และเราโอเคกับมัน

นี่ก็อัลบั้มที่เก้าแล้ว และก็ปีที่สิบเจ็ดของวงคุณแล้ว ยังจำวันแรกได้ไหม?

ผมไม่มีวันลืมวันแรกของวงนี้ครับ แต่ก็ต้องบอกว่ามันรู้สึกแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ตอนนี้ผมมีความมันใจแล้ว ผมรู้สึกดีกับตัวของผมเอง ในตอนฝึกซ้อมกันครั้งแรกน่ะมันเต็มไปด้วยความประหม่าและไม่มั่นใจว่าอะไรจะเกิดขึ้นอีก แต่ผมจำได้ว่าความคิดตอนนั้นคือสิ่งพิเศษบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้น กีตาร์มันร่ำร้องความพิเศษออกมาให้ได้ยิน และผมรู้เลยว่าพวกเราสามารถควบคุมอะไรบางอย่างและสร้างให้มันเป็นวงดนตรีที่เจ๋งได้

วงการดนตรีมันเปลี่ยนไปเยอะนะครับ และทุกวันนี้เพลงก็ขายได้น้อยลงด้วย พวกคุณเอาตัวรอดกันได้ยังไง

ชีวิตของพวกเราขึ้นอยู่กับการออกทัวร์มาตลอดครับ เราไม่ได้ทำรายได้จากการขายเพลงมากนักหรอก เพราะงั้นแล้วแม้ว่ายอดขายซีดีของวงการเพลงมันจะดำดิ่งลงไปพวกเราก็ไม่เป็นไร ดนตรีของพวกเราถูกบอกต่อกันปากต่อปากและผู้คนก็มาดูที่โชว์ของพวกเรา ซื้อเสื้อของเรา และแหกปากร่ำร้อง เต้นไปกับเรา สำหรับเรามันโอเค

คุณต้องทำงานอื่นด้วยไหมครับ

ไม่ ผมโชคดีพอที่ Silverstein ไปได้สวยพอ ผมไม่ต้องทำงานอื่นครับ

ความลับที่ทำให้ไลน์อัของวงไม่ค่อยเปลี่ยนไปเลย

เราไปกันได้ดี! เราเคารพซึ่งกันและกันและยอมรับในความแตกต่างของแต่ละคน เราไม่ได้ไปกันได้สวยแบบเพอร์เฟ็กต์เลิศเลอตลอดเวลาหรอกครับ แต่โดนส่วนใหญ่แล้วมันออกมาดี และมันน้อยมากที่ในวงจะมีการขัดแย้งกันครั้งใหญ่โตเกิดขึ้น

ผมเคยอ่านบทความเกี่ยวกับประเทศแคนาดา พวกคุณติดท็อปเท็นประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก หลังจากที่ได้เห็นโลกมาเยอะแล้ว คุณคิดยังไงกับเรื่องนี้?

ผมคิดว่าทุกหนทุกแห่งมันมีสถานที่ที่ยอดเยี่ยมตั้งอยู่ทั้งนั้นแหละครับ ผมไม่สามารถหรอกว่าจากการที่ได้ท่องเที่ยวไปรอบโลกจะทำให้ผมเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างประเทศในยุโรป สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย หรือที่อื่น ๆ … แต่ผมปลื้มใจนะครับที่ตัวเองมาจากแคนาดา ประเทศที่มีหลายเรื่องราวดี ๆ เกิดขึ้น แต่มันก็ไม่ได้เพอร์เฟกต์ครับ แต่อย่างน้อยผมก็ยินดีนะครับที่เราติดท็อปเท็นในชาร์ตความสุขโลก ผมสงสัยเหลือเกินว่าเขาได้พิจารณาเรื่องสภาพอากาศด้วยหรือเปล่า…

Silverstein – Lost Positives (Official Music Video):