การถกเถียงอันไม่สิ้นสุดถึงเรื่องการสเตจไดฟ์ถูกยกมาอีกครั้ง เพราะเมื่อเร็ว ๆ นี้ในโชว์ของ Joyce Manor ฟรอนต์แมนของวงเรียกตัวหนุ่มนักสเตจไดฟ์ขึ้นมาบนเวที ทำให้เขาขายหน้าต่อสาธารณชน นี่ไม่ใช่การถกเถียงเรื่องสเตจไดฟ์ครั้งแรก: Skrillex เคยถูกฟ้องร้องจากแฟนเพลงในอุบัติเหตุจากการสเตจไดฟ์ รวมถึงแฟนเพลงวง Miss May I คนหนึ่งด้วยเช่นกัน ตามที่ข่าวได้รายงานไว้ว่าตายจากการสเตจไดฟว์ที่โชว์ในนิวยอร์ก

เมื่อไม่นานมานี้นิตยสาร Alternative Press ฉบับที่ 315 ได้ไปถามสมาชิกจากวง Stray from the Path, The Hotelier และ Andrew Jackson Jihad ถึงการพิจารณาที่ว่า การสเตจไดฟว์ควรถูกแบนหรือไม่ และนี่คือสิ่งที่พวกเขาบอกกับเรา:

ทอม วิลเลียมส์ จาก Stray from the Path:

“ถ้าอยากให้งานหมดสนุก ก็แหงอะ มันก็เหมือนกับที่กีฬาฮอกกี้ไฟท์กันนอกรอบนั่นแหละ มันเป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมและประสบการณ์ที่คุณไม่สามารถไปหาได้จากที่อื่น และนั่นแหละที่ทำให้ฮาร์ดคอร์มีความพิเศษ ครั้งแรกที่ผมเห็นคนกำลังสเตจไดฟ์ ผมติดใจเลยทันทีและทำให้ต้องไปงานทุกงานเลย ยังไงมันก็ต้องได้แผลบ้างแหละ มันคาดเดาไม่ได้หรอก เวลาเจ็บตัวจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ยังเจ็บมากกว่านี้อีก แล้วรถยนต์เคยโดนแบนมั้ยล่ะ?”

ฌอน บินเนตต์ จาก Andrew Jackson Jihad:

“แม้ว่าพวกเราจะขอให้คนดูไม่ทำการสเตจไดฟ์ แต่ในขณะเดียวกันผมไม่คิดว่ามันควรจะถูกแบนซะทีเดียวนะ ในสภาวะแวดล้อมที่เป็นใจ การสเตจไดฟ์มันก็สุดยอดไปเลย (ตัวอย่างเช่นการแสดงของวง Pantera) ยังไงก็แล้วแต่ ผมว่าหากทางวงขอให้คนดูไม่ทำการสเตจไดฟ์ในโชว์ เราก็ควรให้เกียรติคำขอนั้น ในความคิดเห็นของผม ผมว่ามันป่าเถื่อน อันตราย แล้วก็ออกจะเห็นแก่ตัวไปนิด แต่ก็ไม่ใช่ว่ามันจะเป็นเรื่องไม่ดีไปซะหมดที่ต้องรับมือกับร็อกแอนด์โรล (ตัวอย่างเช่น Pantera อีกเช่นกัน)”

คริสเตียน โฮลเด็น จาก The Hotelier:

“ทั้งในฐานะคนดูและคนแสดง ผมไม่ชอบการสเตจไดฟ์ เวลาที่ผมเล่น ผมไม่สนภาพน่าตื่นตาตื่นใจของพวกคนคลั่งหรอก ยิ่งไปกว่านั้นผมก็พบว่าตัวเองง่วนอยู่กับการที่กังวลว่ากลุ่มคนดูด้านหน้าจะโดนเตะเข้าที่หน้าหรือเปล่า หรือคนดูตัวเล็ก ๆ จะถูกเบียดมั้ย หรือว่าจะมีคนมาสะดุดสายเคเบิลของผมแล้วกระชากมันหลุดออกจากตู้แอมป์ของผม หรือเหยียบไปบนแผง pedal board ของพวกเรารึเปล่า พลังงานของผมบนเวทีสัมพันธ์กันกับพลังงานของกลุ่มคนดูด้านล่าง เมื่อผมเห็นว่ามีคนถูกรบกวนจากการที่เขาหรือเธอโดนปะทะหรือบีบอัด มันทำให้ผมรู้สึกแย่เหมือนกันนะ บางทีผมก็อยากเห็นกลุ่มคนดูตะโกนใส่ไอ้นักสเตจไดฟ์ไม่ก็ปล่อยให้ไอ้คนนั้นมันร่วงหน้ากระแทกพื้นไปเลยเหมือนกัน มันจะดูมีพลังมากกว่าเวลาที่คนขี้อาย ๆ หรือคนตัวเล็ก ๆ ที่ดูไม่มีสิทธิ์มีเสียงอะไรลุกขึ้นมาพูดเพื่อตัวเองและพิสูจน์ให้เห็นถึงสิทธิในพื้นที่ของพวกเขา”

และสืบเนื่องจากเหตุการณ์ของ Joyce Manor ศิลปินท่านอื่น ๆ ได้ใช้ทวิตเตอร์ในการแสดงความคิดเห็นของพวกเขา อ่านข้อความของพวกเขาได้ตามข้างล่างนี้

“เรื่องราวดราม่าในอินเตอร์เน็ตสองสามอาทิตย์ที่ผ่านมานี้น่าทึ่งมาก ชื่นชมที่ Joyce Manor คำนึงถึงเหล่าคนดูของพวกเขา” -เจเรมี บลอม จาก Touché Amoré

“ขอบคุณ Joyce Manor ที่ทำเรื่องนี้ให้ถูกต้อง ชั้นเคยเกือบตายใน pit ชั้นไม่ได้อยากเป็นวัยรุ่นที่ไปดูวาร์ปทัวร์แล้วโดนล้อเลียนเพราะว่าเป็นผู้หญิงหรอกนะ” – นักร้องนำสาวจาก Candy Hearts

“Joyce Manor ทำถูกแล้ว การไปดูดนตรีควรเป็นวิธีที่เราจะได้พบปะผู้คนและสนุกสนานกัน ไม่ใช่ทำให้คนอื่นได้รับอันตราย” -The Sidekicks

“พวกเราโอเค 100% กับคนที่ไดฟ์ในงานนะ ตราบใดที่พวกคุณใช้สมองคิดในระหว่างที่ทำด้วย” -Knuckle Puck

ที่มา – Alternative Press