อีกหนึ่งผลสำรวจที่แสดงให้เราได้เห็นว่า โลกมันเปลี่ยนไปแล้วจริง ๆ ครับ

เว็บไซต์ MusicRadar รายงานผลสำรวจของ Skiddle เว็บไซต์ขายตั๋วคอนเสิร์ตสัญชาติอังกฤษที่สำรวจความเห็นของผู้ใช้งานอายุ 16-30 ปีจำนวน 1,200 คน และพบว่ามีเพียง 27% เท่านั้นที่คิดว่าโทรศัพท์มือถือควรถูกแบนไปจากคอนเสิร์ต

และจากคนจำนวน 27% นี้ก็ยังสามารถแบ่งออกได้อีกหลายส่วนครับ 37% บอกว่าโทรศัพท์มือถือคือสิ่งรบกวนที่ทำให้วอกแวก 34% บอกว่ามือถือพรากอะไรบางอย่างไปจากประสบการณ์จริง ๆ ที่ควรได้รับจากโชว์ และมีราว 8% ของคนกลุ่มนี้ที่คิดว่าการถ่ายวิดีโอระหว่างการแสดงคอนเสิร์ตเป็นการไม่เคารพศิลปินบนเวที (จุดนี้ก็พอจะตอบคำถามได้ว่าทำไมคลิปคอนเสิร์ต YouTube ถึงมีเกิดใหม่ทุกวันในปริมาณมหาศาล)

ในส่วนของ 74% ที่ไม่ได้ต้องการให้โทรศัพท์มือถือถูกแบนไปจากคอนเสิร์ต มีถึงกว่าครึ่งที่ให้เหตุผลว่าการอัดคลิปทำให้พวกเขาสามารถกลับมาเสพย์ประสบการณ์ดังกล่าวอีกครั้งได้ และมีถึงกว่า 1/4 ของคนกลุ่มนี้ที่ชอบแชร์คลิปเหล่านี้ลงบนโซเชียลมีเดียของตัวเอง

ก็ต้องปรับตัวกันไปแหละครับ โลกมันเปลี่ยนไปแล้วจริง ๆ อีกอย่างถ้าไม่ใช้ใช้โทรศัพท์มือถือในคอนเสิร์ตเลย ยืนดูอยู่แล้วพ่อตายแม่ป่วยคนในบ้านเป็นอะไรกระทันหันขึ้นมา แล้วติดต่อเราไม่ได้ มันก็คงจะไม่ดีแน่ ต้องแก้ที่คนใช้จะเป็นการดีที่สุด อัดคลิปให้น้อย เปิดตาเปิดหูและเปิดใจให้มากเข้าไว้ครับ!