อัพเดตอีกหนึ่งการให้สัมภาษณ์ที่น่าสนใจ ของ Serj Tankian แห่ง System of a Down — ก่อนหน้านี้เจ้าตัวเคยออกมาโพสต์ข้อความเพื่อชี้แจงเกี่ยวกับการที่วงต้องแยกทางกันไปเมื่อหลายปีก่อน รวมถึงเหตุผลที่ยังไม่มีอัลบั้มเต็มชุดใหม่ออกมาให้ฟังกันเสียที (ทั้งที่มีข่าวออกมาบ่อยครั้งว่าทำเพลงกันไว้แล้ว) ล่าสุดเจ้าตัวออกมาพูดถึงความคืบหน้าของอัลบั้มใหม่ภายใต้ชื่อวง System of a Down อีกครั้งในการสัมภาษณ์กับนิตยสาร Forbes

การสัมภาษณ์ครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมสองคน หนึ่งคือ Serj ส่วนอีกคนคือ Brandon Boyd กระบอกเสียงของวง Incubus ซึ่งระหว่างการสัมภาษณ์ ก็มีช่วงที่ Brandon กับ Serj ซักถามแต่ละฝ่ายกันเองด้วย

Brandon: พวกนายทำเพลงใหม่กันอยู่หรือเปล่า

Serj: ไม่เลย

Brandon: เยี่ยม

Serj: ผมเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำหรือไม่ทำ แต่เรื่องมันเป็นแบบนี้ ไอ้เรื่องเพลงใหม่เนี่ย ก่อนหน้านี้เคยมีการพูดออกสื่อไปหลายต่อหลายครั้งแล้ว และตัวผมเองก็เพิ่งออกแถลงการณ์ออนไลน์ไปหนึ่งครั้ง บนเฟซบุ๊ก อธิบายเรื่องทั้งหมดเกี่ยวกับการแยกวงและแสดงความรับผิดชอบเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นตอนนั้น

Brandon: ดี๋ยวพอเวลามันใช่ก็คงได้เห็นกันแหละเนอะ

Serj: ใช่ เมื่อมันถึงเวลาของมัน

Brandon: นายไม่ได้อยากจะสร้างแรงกดดันให้กับขั้นตอนพวกนั้นสินะ แบบว่า “จงคิดงานออกเดี๋ยวนี้ คิดออกสิวะ!”

Serj: มันต้องเป็นงานที่ออกมาจากใจ มันต้องเป็นความรู้สึกที่ใช่ในทุก ๆ แง่มุม แล้วก็นะ มันไม่มีกฎหมายข้อไหนบอกว่าวงดนตรีต้องอยู่ด้วยกันเป็นล้าน ๆ ปี แล้วก็ออกอัลบั้มกันเป็นล้าน ๆ ชุด ที่จริงแล้ว ถ้าคุณมองกลับไปในหลายปีที่ผ่านมาในฐานะคนทำดนตรี หรือในฐานะคนฟังเพลง ไม่ว่าจะในมุมไหนก็ตาม มันก็ดูเป็นการคิดแบบย้อนกลับทั้งนั้น

Brandon: ก็จริงอยู่ เมื่อไหร่ที่รู้สึกว่ามันชัด เมื่อไหร่ที่มันทำให้พวกนายรู้สึกว่าควรจะรวมตัวกัน มันถึงจะไปต่อได้ และถ้ามันยังไม่เกิดขึ้น เราก็ไม่ควรจะไปบังคับหรือฝืนใจทำมัน

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ที่: Incubus’ Brandon Boyd And System Of A Down’s Serj Tankian Open Up On Fame, Music, Touring And More | Forbes