คนที่ติดตามข่าวคราวของ System of a Down อยู่ คงลุ้นกันมาหลายครั้งจนถอดใจไปแล้ว ว่าเมื่อไหร่ทางวงจะปล่อยซิงเกิลของอัลบั้มใหม่ออกมาให้ฟังกันเสียที ทั้งที่เพลงในมือก็มีอยู่มากแล้ว สมาชิกนักดนตรีทั้ง Daron Malakian มือกีตาร์, Shavo Odadjian มือเบส และ John Dolmayan มือกลองก็ดูกระตือรือร้นกับการทำเพลงกันดี จะมีก็แต่ Serj Tankian ที่หายหน้าตายตาไป แม้จะมีการทัวร์คอนเสิร์ตร่วมกันในนามวง SOAD แต่ก็ไม่ได้ฟังข่าวคราวอะไรเกี่ยวกับอัลบั้มใหม่จากปากฟรอนต์แมนในตำนานคนนี้มากนัก

ตอนนี้ Serj พร้อมเผยความในใจให้ทุกคนได้รู้กันแล้ว ว่าเหตุผลใดทำให้อนาคตของ SOAD ต้องชะงัก เขาเขียนแถลงการณ์ฉบับยาวชี้แจงไว้ในเพจ Serj Tankian บนเฟซบุ๊กเพื่ออธิบายสถานการณ์ของวงในช่วงที่ผ่านมา และช่วงปัจจุบัน

เขาเริ่มจากการบอกว่าตัวเองเป็นสาเหตุที่ทำให้วงต้องหยุดพักชั่วคราวไปในปี 2006 ทั้งที่ทุกคนต้องการไปต่อทั้งการทัวร์และการทำอัลบั้มใหม่ โดยชี้แจงเหตุผลเกี่ยวกับการ ‘หยุด’ ทำงานกับวงเอาไว้สามข้อ

1. ในแง่ศิลปะ: ผมรู้สึกเสมอมาว่าการทำอะไรต่อเนื่องกับคนกลุ่มเดิมเป็นเวลานานมันเป็นการทำงานที่ซ้ำซากมาก แม้จะเป็นกลุ่มคนที่มีความเปิดกว้างมากอย่างพวกเราก็ตาม ณ เวลานั้น ผมรู้สึกว่าผมต้องการเวลาซักเล็กน้อยเพื่อที่จะทำผลงานของตัวเอง ผมไม่ได้เพิกเฉยต่อการกลับมาร่วมงานกับวงอีกครั้งหรอกนะครับ

2. ในแง่ของความเท่าเทียม: ตอนที่พวกเราเริ่มต้นวงนี้ ส่วนแบ่งของความคิดสร้างสรรค์ และค่าตอบแทนภายในวงมันใกล้เคียงกับคำว่าเท่าเทียมกันมาก ๆ แต่ตอนที่อัลบั้ม Mezmerize/Hyptotize ปล่อยออกมา พวกเราอยู่ในจุดที่ตรงข้ามกันเป็นอย่างมาก และจบด้วยการที่ Daron เป็นคนควบคุมทั้งฝั่งของการทำงานครีเอเทีฟ และโกยส่วนแบ่งไปเป็นจำนวนมาก แถมยังมีเรื่องของการต้องการเป็นคนเดียวที่ได้ออกสื่อให้สัมภาษณ์ด้วย

3. ผมต้องการจะออกจากวงมาตั้งแต่ช่วงก่อนออกอัลบั้ม Mezmerize/Hyptonize แล้วด้วยเหตุผลต่าง ๆ เหล่านี้ นี่คือเหตุผลว่าทำไมผมไม่รู้สึกอะไรมากนักกับผลงานของอัลบั้มเหล่านั้น มันมีเพลงที่ผมอยากจะเอาไปใช้กับงานชุดนั้นแต่ก็โดนขัดขวางด้วยคำสัญญาลมปาก ควบคู่ไปกับการไม่โต้ตอบใด ๆ ของผมในตอนนั้น

หลังจากที่อธิบายเหตุผลในอดีตจบ Serj เล่าต่อว่าหลังจากนั้นแต่ละคนก็แยกย้ายกันไปทำผลงานของตนเอง ผลงานเดี่ยวของเขาทำให้เขามีความมั่นใจมากขึ้นทั้งในฐานะคนเขียนเพลง (songwriter) และคนแต่งเพลง (composer) ซึ่งทำให้เขาสามารถกลับมาร่วมร้อง-เล่นดนตรีกับเพื่อนสมาชิกวงได้อย่างมีความสุขอีกครั้งมาจนถึงทุกวันนี้ Serj รู้ดีว่าเพือนในวงต้องการทำอัลบั้มใหม่ และหลังจากที่ขบคิดกับตัวเองอยู่เป็นเวลานาน เมื่อราวสองปีก่อนเขาก็กลับไปหาเพื่อนในวงและยื่นข้อเสนอในการเดินหน้าต่อ 4 ข้อ

1. แบ่งการทำงานครีเอทีฟอย่างเท่าเทียม: จนถึงตอนนี้ ผมได้ทำอัลบั้มเพลงของตัวเองมาแล้ว 5 ชุด และมีฝีมือที่ดีขึ้นในฐานะนักแต่งเพลง และ Daron ก็มีฝีมือที่ดีขึ้นในแง่ของการเป็นคนแต่งเนื้อเพลง ผมเลยเสนอว่าให้พวกเราทั้งคู่เลือกเพลงของแต่ละคน 6 เพลง ที่สมาชิกทุกคนในวงเห็นพ้องต้องว่าสามารถทำต่อได้ มาพัฒนาต่อกับดนตรีหรือริฟฟ์ของ Shavo

2. แบ่งส่วนแบ่งผลงานอย่างเท่าเทียม: ส่วนตัวแล้วผมรู้สึกว่าวงดนตรีคือการเป็นหุ้นส่วนกันอย่างเท่าเทียม และเรื่องการเงินก็สะท้อนสิ่งเหล่านี้ออกมาได้

3. ใครแต่ง คนนั้นเคาะ: ใครก็ตามที่เป็นคนแต่งเพลงเพลงนั้นขึ้นมา จะเป็นผู้ตัดสินใจในขั้นตอนสุดท้ายว่าจะเอายังไงกันต่อหลังจากที่เหนื่อยกับการระดมไอเดียกับสมาชิกแต่ละคนในวงกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ที่ผมเสนอเรื่องนี้ขึ้นมาเพราะว่าในอดีต ผมเคยนำเพลงของตัวเองเข้ามาใช้ และมันก็ถูกปรับไปจนกลายเป็นเวอร์ชันที่ผมไม่รู้สึกชอบเลยแม้แต่น้อย ซึ่งถ้าผมเป็นคนตัดสินใจก็คงจะไม่เอามันออกมาใช้งานหรอก

4. พัฒนาคอนเซ็ปต์และธีมใหม่ ๆ ที่ไม่ใช่แค่อัลบั้มเพลง แต่เป็นประสบการณ์ที่เต็มรูปแบบ

Serj อธิบายเพิ่มว่าจริง ๆ ที่เขาต้องขีดเส้นแบ่งของการทำงานให้ชัดเจนก็เพราะเขารู้ตัวเองดีว่า หากสถานการณ์ภายในวงยังเป็นแบบเดิม เขาจะไม่มีความสุขแน่นอนเมื่อกลับไปร่วมวง ส่วนเรื่องอัลบั้มใหม่ Serj ให้เหตุผลไว้ว่าเนื่องจากสมาชิกแต่ละคนยังไม่มีโอกาสที่จะได้เจอกันแบบต่อหน้า ก็เลยพักเรื่องนี้เอาไว้ก่อนเพราะยังหาจุดที่ลงตัวไม่ได้ และทิ้งทายว่าเรื่องเดียวที่รู้สึกเสียใจคือยังไม่สามารถออกอัลบั้มใหม่ในนามวง SOAD ให้กับแฟนเพลงได้เสียที

ก็เป็นเหตุผลที่เข้าใจได้ มีการเผยความในใจออกมาแบบนี้ อย่างน้อยก็ถือเป็นสัญญาณอันดีว่าพวกเขาไม่ได้นิ่งนอนใจกับการทำผลงานขิ้นใหม่ครับ แค่รอให้เวลาที่เหมาะสมเกิดขึ้นก็เท่านั้น

… แต่จะเมื่อไหร่กันละโว้ยครับพี่ Serj!


ที่มา
Confessions about Soad by Serj Tankian | Serj Tankian