clementine-delauney

เคลมองติน เดอโลนี นักร้องสาวสัญชาติฝรั่งเศส กระบอกเสียงวง Serenity, Visions of Atlantis และอดีตนักร้องนำของ Whyzdom ออกมาพูดถึงเหตุการณ์การบุกโจมตีสำนักพิมพ์ ชาร์ลี เอบโด ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมาจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 12 คน

หนึ่งในสี่ของผู้เสียชีวิตเป็นนักเขียนการ์ตูนของสำนักพิมพ์ และในรายชื่อของผู้เสียชีวิตก็มี สเตฟาน ฌาคบงนีเอร์ บรรณาธิการของสำนักพิมพ์นี้วัย 47 ปีที่อยู่ภายใต้การคุ้มครองของตำรวจมาตั้งแต่ปี 2011 และมีรายชื่อเป็นที่ต้องการตัวของกลุ่มอัลกออิดะห์รวมอยู่ด้วย

ชาร์ลี เอบโด คือนิตยสารแนวเสียดสี วิพากษ์วิจารณ์ วางแผงทุกวันพุธ นิตยสารฉบับนี้ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2513 แม้ว่าจะหยุดตีพิมพ์ไปช่วงหนึ่งระหว่างปี 2524 – 2535 แต่นิตยสารฉบับนี้ ก็ยังคงตำแหน่งขวัญใจของกลุ่มฝ่ายซ้ายมาโดยตลอด

เนื่องจากเนื้อหาและการนำเสนอนั้น มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ทั้งการวิพากษ์วิจารณ์อำนาจรัฐ นักการเมือง ศาสนา ไปจนถึงฝ่ายกองทัพ ซึ่งที่ผ่านมา บางเนื้อหาที่ตีพิมพ์ในนิตยสารฉบับนี้ ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จนทำให้ชาร์ลี เอบโด ตกเป็นเป้าการข่มขู่ และเคยถูกโจมตีมาแล้วครั้งหนึ่งในปี 2554 หลายฝ่ายสันนิษฐานว่า มีสาเหตุมาจากความไม่พอใจ ที่นิตยสารฉบับนี้ มีเนื้อหาลบหลู่ศาสนา เพราะการโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่มีการตีพิมพ์การ์ตูนล้อเลียนพระศาสดามูฮัมหมัด (ข้อมูลจาก Voice TV)

เดอโลนีบอกว่า “ฉันไม่สามารถสรรหาคำใด ๆ มาอธิบายถึงความรู้สึกเกี่ยวกับการโจมตีโดยผู้ก่อการร้ายที่เกิดขึ้นประเทศของพวกเราในวันนี้ มันพรากชีวิตคน 10 คนจากหนังสือพิมพ์ชื่อดัง ชาร์ลี เอบโด ไป มีนายตำรวจ 2 คนบาดเจ็บ และอื่น ๆ อีกมากมาย

“ชาร์ลี เอบโด เป็นที่รู้จักจากสปิริตอันเป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาที่กล้าจะหัวเราะให้กับทุก ๆ สิ่งและทุก ๆ คนโดยเฉพาะผ่านการวาดเขียน… ผลงานแห่งความเบิกบานและตลกขบขัน มันเป็นที่ต้องการเป็นอย่างมากในช่วงเวลาแห่งความกลัวและความตึงเครียด, การสูญหาย, และการสังหารหมู่

“สิ่งที่ทำให้ฉันสะอิดสะเอียนก็คือการที่ต้องมาเป็นพยายานรับรู้อีกครั้งว่ามีบางกลุ่มบางคนไม่เข้าใจว่าเสรีภาพในการพูดและเสรีภาพของสื่อหมายความว่าอะไรและพวกเขาก็มีสิทธิเต็มที่ในการใช้ประชาธิปไตยของพวกเรา

“สิ่งที่ทำให้ฉันสะเอียดสะเอียนมากที่สุดก็คือไอ้พวกโง่ที่ออกมาบอกว่าพวกคุณที่ถูกฆ่าที่ชาร์ลี เอบโด ‘สมควรได้รับมันแล้ว’ จากก ‘การปลุกปั่น’ ที่เกิดขึ้นผ่านสิ่งพิมพ์ที่พวกเขานำเสนอออกมา

“มีใครในประเทศฝรั่งเศสสามารถยอมรับแนวคิดที่บอกว่าพวกเขามีความเสี่ยงที่จะตายจากไอเดียของตัวเองมั้ย!?”

เมื่อปี 2012 ฌาคบงนีเอร์ เคยให้สัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Der Spiegel เอาไว้ว่าเขาไม่เคยกลัวการข่มขู่นิตยสารที่เกิดจากการวิพากษ์วิจารณ์อิสลามเลย: “ถ้าพวกเราเป็นกังวลเกี่ยวกับผลที่ตามมาของแต่ละภาพวาดในแต่ทั้งหมด 1,057 ฉบับของพวกเรา พวกเราก็คงจะปิดร้านนี้ไปตั้งนานแล้ว … ภาพวาดไม่เคยฆ่าใคร” และก็พูดถีงความปลอดภัยของตัวเองด้วยว่า “ผมไม่มีทั้งภรรยาและลูก แม้แต่หมาก็ไม่เลี้ยง แต่ผมจะไม่หลบซ่อนหรอกนะ”

ที่มา – Blabbermouth.net