ดราม่ากันตั้งแต่หนุ่มยันแก่

บทสัมภาษณ์สมาชิกผู้เทคโอเวอร์เซพูลทูราไปใช้หากินในยุคปัจจุบัน อันเดรียส คิสเซอร์ โดยเมทัล ช็อก ฟินแลนด์ ทางผู้สัมภาษณ์ยิงคำถามเกี่ยวกับการกลับมาร่วมงานกับแม็กซ์ คาวาเลรา อดีตฟรอนต์แมนผู้ก่อตั้งวง ว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ คิสเซอร์ตอบเอาไว้ว่า:

“มันเป็นไปได้แต่ก็ยากมาก เพราะมันเกี่ยวพันกับปัญหาการเมืองภายในวงและการจัดการด้วย มันก็เหมือนกับการเอาหมอฟันที่ไม่รู้เรื่องธุรกิจอะไรเลยมาทำงานด้านธุรกิจนั่นแหละ”

“มันน่าขำมาก [หนังสืออัตชีวประวัติของแมกซ์ ที่เพิ่งวางจำหน่ายในบราซิล] ยังกับนิยายไซ-ไฟ มันบ้ามาก เขาได้แต่เล่าเรื่องที่เขาอยากจะเล่า ผมหมายถึงเราทุกคนมีเสรีภาพในการพูด และเขามีทั้งปากและสมอง และเขาดีแต่พูด”

“ผมมีเรื่องอื่นมากมายที่ต้องนึกถึง; เรากำลังวุ่นกับการมองไปถึงอนาคตและสนุกกับสิ่งที่เรากำลังทำอยู่”

“นานมาแล้วที่ผมไม่ได้ให้ความสนใจกับสิ่งที่แมกซ์พูดหรือให้สัมภาษณ์ เพราะว่ามันตรงกันข้ามกับตัวเขามาก ๆ; ทุกครั้งที่เขาพูดเรื่องเดิมเขาพูดไม่เหมือนเดิมตลอดแหละ”

“ผมไม่สนว่าเขาจะคิดยังไงหรือเขาต้องการอะไร – ผมไม่สนเลยจริง ๆ ผมมีสิ่งอื่นดีกว่าต้องไปทำ ผมมีวงดนตรีที่ดีและครอบครัวที่ยอดเยี่ยม และผมสนุกกับการใช้ชีวิตอย่างมาก ผมไม่มีเวลาไปใส่ใจของเรื่องพวกนั้น”

ขนาดไม่สนยังบ่นยาวขนาดนี้ …

ต่อไปเป็นคำถามจากนิตยสารกีตาร์เวิลด์ว่า เขารู้สึกเสียดาย/เสียใจหรือเปล่าที่แมกซ์ออกจากวงไปเมื่อปี 1966 และเขาได้พิจารณาถึงเรื่องที่จะเป็นกับแมกซ์และอิกอร์ คาวาเลรา [มือกลองยุคก่อตั้งของเซพูลทูรา] บ้างหรือเปล่า เขาให้คำตอบว่า

“พูดถึงเรื่องการเสียดายมันประหลาด คุณเรียนรู้จากทุก ๆ สิ่งที่มันเกิดขึ้นในชีวิตคุณ โดยเฉพาะจากความผิดพลาดและเรื่องเหี้ย ๆ ทั้งหมดที่มันเกิดขึ้นนี่ คุณจะต้องปล่อยให้ความโกรธเดินออกไปแล้วก็คิดอย่างมีเหตุผล ผมไม่เสียดาย”

“ผมรู้มันยากสำหรับเรามาก ๆ ที่จะทำให้ทุกอย่างมันเข้าที่เข้าทางในเวลานั้น มีหลายสิ่งเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและแมกซ์กับกลอเรีย [ภรรยาของแมกซ์และผู้จัดการวงเซพูลทูราในเวลานั้น] แต่งงานกันและมีลูกแล้ว และเธอก็ออกทัวร์กับเราด้วย เธอทำตัวเหมือนทัวร์เมเนเจอร์มากกว่าแค่ผู้จัดการวง และนั่นเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เซพูลทูราเคยทำมา ชายสี่คนเดินทางไปในทุก ๆ ที่และทำหน้าที่ของตัวเอง พวกเขาไม่เคยมีปัญหากันบนเวทีหรือในห้องซ้อม เพราะไม่มีใครเคยอยู่ที่นั่นนอกจากพวกเราสี่คน เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของพวกเราที่จะพลักปัญหาทั้งหมดออกไป และเล่นดนตรีด้วยกัน ทุก ๆ สิ่งมันยุ่งเหยิงขึ้น และหลังจากเราบอกว่าอยากจะหาผู้จัดการคนอื่นมาแทนกลอเรีย แมกซ์ก็ด่าและออกจากวงไป และเขาก็ไปตั้งวงโซลฟลาย ก็ง่าย ๆ เขาใช้โครงสร้างทุกอย่างเหมือนที่เราทำด้วยกันมาเป็น 10 ปีในการทำงานวงใหม่ อัดเพลงในห้องอัดเดียวกับที่ทำอัลบั้ม ‘Roots’ ใช้โปรดิวเซอร์คนเดิม มิกเซอร์ตัวเดิม … ทุก ๆ สิ่ง”

“สำหรับผม พวกเราไม่มีทางเลือกแต่ต้องเริ่มต้นหานักร้องนำและผู้จัดการวงคนใหม่ อย่างที่ผมบอกไป คุณเรียนรู้จากช่วงเวลาที่ย่ำแย่ เรามีโครงสร้างวงที่ดีแล้วตอนนี้ ร่วมงานกับคนเจ๋ง ๆ – ค่ายเพลงดี ๆ และมีอัลบั้มที่ยอดเยี่ยม บางครั้งเมื่อประตูหนึ่งปิดลง อีกสิบบานก็เปิดออก และถ้าจะต้องไปเล่นกับพวกเขาอีกครั้ง ใครจะไปรู้ได้? นั่นไม่ใช่แผนของผม มันไม่น่าจะเกิดขึ้นได้เลย”

สำหรับคนที่ต้องการเสพข่าวนี้แบบดราม่า แนะนำให้อ่านบทสัมภาษณ์ของแมกซ์ คาวาเลราเกี่ยวกับหนังสือของเขาที่ลิงค์นี้ควบคู่ไปด้วยครับ แล้วใช้ความเป็นแฟนเพลงตัดสินกันเอาเองว่าใครถูก ใครผิด สวัสดีครับ

ที่มา – Blabbermouth.net