คอนเสิร์ตของ Sepultura ในประเทศเลบานอนที่จะเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 28 เมษายนนี้ที่กรุงเบรุตถูกรัฐบาลขัดขวาง ด้านโปรโมเตอร์เผยว่าฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐเรียกยอดวงเมทัลจากบราซิลว่าเป็นวงที่บูชาปิศาจ และโจมตีศาสนาคริสต์

รายงานจากสำนักข่าว Al Bawaba เผยว่าทางเจ้าหน้าที่รัฐปฏิเสธการออกวีซ่าเพื่อเดินทางเข้าประเทศให้กับวง ด้วยเหตุผลด้านศาสนา รวมถึงเรื่องที่ว่าทางวงเคยเปิดการแสดง และถ่ายคลิปวิดีโอในประเทศอิสราเอล ซึ่งเป็นประเทศที่มีข้อพิพาทกันมาช้านาน

ด้านเว็บไซต์ Blabbermouth.net รายงานว่าแม้ทางวงจะไม่เคยเปิดการแสดงที่อิสรสเอล แต่เพลง “Territory” จากอัลบั้ม Chaos A.D. เมื่อปี ค.ศ. 1993 เองก็ถ่ายทำบนดินแดนอิสราเอลและปาเลสไตน์ นอกจากนี้แล้วในมิวสิกวิดีโอดังกล่าวก็ยังมีฟุตเตจความขัดแย้งของประเทศในบริเวณดังกล่าวด้วย

และในเนื้อข่าวต้นฉบับยังระบุไว้ด้วยว่านักท่องเที่ยวที่มีตราประทับของประเทศอิสราเอลในพาสปอร์ต จะไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศเลบานอนได้ (นอกจากนี้แล้ว แม้ในพาสปอร์ตฉบับใหม่จะไม่มีตราประทับของอิสราเอล แต่หากตรวจพบภายหลังก็อาจมีความผิดได้เช่นกัน)

ด้าน Frank Hessing จากทีมฝ่ายบริหารจัดการของวง Sepultura ส่งข้อความผ่าน Skull Session ผู้จัดงานเพื่อชี้แจงจุดยืนของวงออกมาว่า:

“พวกเราไม่ได้เป็นวงบูชาซาตาน ทีมงานส่วนใหญ่ของวงเป็นคาธอลิกด้วยซ้ำ ใช่ บางครั้งพวกเขาก็วิจารณ์การเมืองหรือความอยุติธรรมอื่น ๆ ซึ่งบางครั้งมันก็รวมถึงการวิจารณ์ศาสนจักร องค์กร หรือสถาบันอะไรต่าง ๆ ด้วย แต่ไม่ใช่การวิจารณ์เพื่อทำลาย ศิลปินควรเป็นที่ต้อนรับในทุกหนทุกแห่ง รวมถึงประเทศมุสลิมด้วย! เราเคยไปเล่นที่อินโดนีเซียมาแล้ว และกำลังจะไปเล่นที่ตุรกีและเอมิเรตส์เร็ว ๆ นี้!”

[ ที่มา – loudwire.com, blabbermouth.net, albawawa.com ]