บางวงดนตรี เมื่อเติบโตขึ้น มุมมองและทัศนคติที่มีก็เปลี่ยนไป และบางครั้งความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ก็อาจทำให้วงต้องกระทบกระทั่งกับแฟนเพลงที่สนับสนุนกันมาตั้งแต่ครั้งที่พวกเขายังเป็นแบบเดิมในวันวาน

Senses Fail วงโพสต์ฮาร์ดคอร์รุ่นใหญ่จากเมืองริดจ์วูด รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา ประกาศออกมาว่าพวกเขาจะตัด ‘คำบางคำ’ ออกจากเพลงดังในวันวานเนื่องในโอกาสที่กำลังจะนำอัลบั้มเก่ามาผลิตจำหน่ายใหม่อีกครั้ง เช่นการตัดคำว่า “whore” (กะหรี่) ออกจากเพลง “Hand Guns” หรือการตัดคำว่า “bitch” (อีดอก) ออกจากเพลง “Bastard Son” เป็นต้น


1. ทวีตโยนหินถามทาง

“เรากำลังคิดว่าจะเปลี่ยนเนื้อเพลง ‘Hand Guns’ ไม่ให้มีคำว่า ‘whore’ รวมอยู่ในเพลง พวกคุณคิดยังไงกันบ้าง?”

“รวมถึงเวอร์ชันบันทึกเสียงใหม่ของเพลง ‘Bastard Son’ เราก็จะเอาคำว่า ‘bitch’ ออกจากท่อนคอรัสด้วย”

หลังจากที่ปล่อยสองทวีตดังกล่าวออกไป ชาวทวิตเตอร์ที่ได้รับทราบเรื่องก็ออกอาการไม่พอใจกับผลงานที่ ‘เบา’ (soft) ลง และมีความถูกต้องทางการเมือง (political correctness) มากเกินไป ซึ่งทางวง Senses Fail ก็ออกมาตอบโต้ประเด็นนี้ด้วยการบอกว่า พวกเขาเปลี่ยนไปแล้ว


2. ตอบกลับชาวเน็ตที่บอกว่า “อ่อน”

“หึหึ ใช่ การพูดว่า ‘อีดอก’ ออกมามันทำให้นายดูแข็งกร้าวมากมั้ง”

ชาวทวิตเตอร์บางคนให้ความเห็นว่า SF กำลังพยายามที่จะฝังกลบตัวตนที่ตัวเองเคยเป็นในอดีตด้วยการบันทึกเสียงใหม่แบบไร้คำหยาบ ยังไงก็ตาม ทางวงก็อธิบายตามมาว่า พวกเขาไม่สามารถลบล้างสิ่งเหล่านี้จากผลงานเวอร์ชันดั้งเดิมได้ ต่อให้พวกเขาอยากทำก็ตาม

นอกจากนี้แล้วทางวงก็อธิบายด้วยว่าการตัดสินใจเหล่านี้เกิดจากการเติบโตที่มากขึ้นของสมาชิกในวง และเขาไม่ใช่คนเดิมอีกต่อไปแล้ว


3. เพราะเติบโต จึงเปลี่ยนแปลง

“ไม่มีใครบอกให้ผมหยุดร้องว่า ‘กะหรี่’ ในเพลงหรอกครับ แต่ในฐานะมนุษย์ผู้ใหญ่วัย 34 ปี การใช้คำว่า ‘กะหรี่’ ในเพลงมันทำให้ผมรู้สึกเหมือนเป็นไอ้ขี้แพ้และผมไม่ต้องการที่จะร้องมันออกมาอีกแล้ว มันไม่ได้ให้อะไรเลยนอกเสียแต่จะยืดเวลาของความจริงที่ว่า ผมเคยเป็นเด็กขี้แพ้อายุ 17 ที่เขียนเพลงนี้ขึ้นมา ให้ยาวต่อไปอีก”

“ถ้ามันมีอะไรสามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยมีความหวังว่ามันจะไม่ไปทำให้คนอื่นรู้สึกแย่ ทำไมเราถึงจะไม่เลือกไปทางนั้นล่ะ? การทำตัวต่อต้านความถูกต้องทางการเมืองน่ะมันมีผลตามมาทั้งนั้นแหละ คุณจะถูกโต้ตอบในแบบเดียวกับที่คุณไปทำให้คนอื่นหัวเสียขึ้นมาแบบนั้นนั่นไง”

ถึงพวกเขาจะต้องการเปลี่ยนแปลงผลงานให้เวอร์ชันใหม่มีเนื้อเพลงที่เป็นมิตรต่อผู้คนในสังคมมากขึ้น แต่ทางวงก็ย้ำกับแฟนเพลงว่า พวกเขาก็ยังให้ความสำคัญกับเพลงเหล่านี้ในเวอร์ชันดั้งเดิมอยู่เช่นเดิม และแฟนคลับก็สามารถกลับไปฟังเพลงพวกนั้นได้ทุกเมื่อที่ต้องการในท้ายที่สุดอยู่ดี


เท่าที่อ่านทวีตของวง ก็พอเข้าใจถึงจุดยืนรวมถึงแนวคิดในการมองโลกที่เปลี่ยนไปของวง และเข้าใจเหตุผลในการตัดสินใจ ‘เปลี่ยน’ สิ่งเหล่านี้ แต่สุดท้ายแล้วมันจะเวิร์กหรือไม่ ก็ต้องมาพิสูจน์กันต่อไปในอนาคตที่กำลังจะมาถึงนี่แหละครับ

เหตุการณ์นี้ทำให้เรานึกถึงหลาย ๆ วงดนตรีที่เปลี่ยนแปลงแนวเพลงไป เช่น Linkin Park หรือ Bring Me the Horizon หรือวงที่ไม่ค่อยเล่นเพลงยุคเก่าในคอนเสิร์ตแล้วอย่าง Bodyslam เป็นต้น ซึ่งเหตุผลก็เป็นไปในทำนองเดียวกันคือ พวกเขาเติบโตขึ้น

สุดท้ายแล้ววงดนตรีจะเลือกทำผลงาน/แสดงโชว์เพื่อตัวเองหรือแฟนเพลงมากกว่ากัน ก็ขึ้นอยู่กับเป้าหมายของแต่ละวงแล้วแหละครับ หวังว่าทางวง Senses Fail จะเจอ ‘ตรงกลาง’ ในระยะที่ลงตัวว่าแบบไหนที่ทำให้ตัวเองสบายใจ และไม่ทำให้แฟนเพลงต้องหัวร้อนกันแบบที่กำลังเกิดขึ้นในตอนนี้

[ ที่มา – AltPress ]