หนึ่งใน “ฝันร้าย” ระดับสูงสุดของเหล่านักดูคอนเสิร์ต (concert-goer) คงหนีไม่พ้นเรื่องของ “ตั๋วอัพราคา” ที่เหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ขายไปแย่งชิงตัดหน้าคนที่อยากดูจริง ๆ มาบวกส่วนต่างกำไรเข้าไปเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง ซึ่งก็เป็นปัญหาระดับโลกที่วงการเพลงต้องเจอกันทุกประเทศ และไม่มีทีท่าว่าจะแก้ไขได้ง่าย ๆ

ล่าสุดมีรายงานจาก Billboard ออกมาว่า Live Nation โปรโมเตอร์คอนเสิร์ตรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ‘มีเอี่ยว’ กับการนำบัตรคอนเสิร์ตไปลงขายในตลาดตั๋วคอนเสิร์ตมือสองด้วยตนเองโดยตรง แบบข้ามขั้นตอนการขายตั๋วในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของงานนั้น ๆ ไป

**หมายเหตุ: รายงานต้นฉบับมีความยาว และรายละเอียดค่อนข้างมาก และด้วยความเป็นมือสมัครเล่นของผู้เขียน ก็ทำให้อาจเกิดความคลาดเคลื่อนในการแปลและเรียบเรียงได้ หากข้อมูลส่วนไหนไม่ถูกต้อง สามารถแจ้งเข้ามาได้ทาง charlie@headbangkok.com ครับ**


เรื่องแดง เพราะแอบอัดเสียง

ข้อมูลนี้มาจากบันทึกการใช้โทรศัพท์ที่แหล่งข่าวนิรนามคนหนึ่งส่งให้กับ Billboard เป็นคลิปเสียงการสนทนากันระหว่าง Bob Roux ประธานแผนกคอนเสิร์ตในสหรัฐอเมริกา ของ Live Nation ที่กำลังโทรคุยเรื่องนี้กับผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ปี ค.ศ. 2017 ไม่กี่วันก่อนที่ทัวร์ WorldWired ของวง Metallica จะเริ่มขึ้นในสหรัฐอเมริกา

และเรื่องนี้ทางวง Metallica ก็มีเอี่ยวด้วย เพราะฝ่ายบริษัท Live Nation บอกกับทาง Billboard ว่าการจะทำสิ่งเหล่านี้ได้ วงดนตรีต้องเป็นฝ่ายอนุมัติด้วย และที่ผ่านมาก็มีวงราวหนึ่งโหลจากกว่า 1,000 ศิลปินที่ได้ร่วมงานกัน ที่เป็นฝ่ายขอให้นำตั๋วคอนเสิร์ตไปลงในแพลตฟอร์มขายตั๋วมือสองอัพราคาโดยตรง ไม่ผ่านเว็บไซต์หลัก


ทีมงาน Metallica มีเอี่ยว

บุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องในครั้งนี้คือ Tony DiCioccio คนใกล้ชิดของ Metallica ผู้รับหน้าที่เป็น “ที่ปรึกษาด้านตั๋วคอนเสิร์ต” (ticketing consultant) ของวง ซึ่งรายได้ที่ได้จากการขาย ‘ตั๋วอัพ’ แต่ละใบ 40% จะถูกมอบให้กับวง อีก 40% ให้ Live Nation ส่วน 12% ให้กับ Tony ที่ปรึกษาวง และอีก 8% ให้กับ Vaughn Millette โปรโมเตอร์คอนเสิร์ตของฝ่าย Live Nation ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการนำตั๋วไปขายในช่องทางลับตลอด 1-2 ปีที่ผ่านมา

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ปรากฎข้อมูลว่าสมาชิกวง Metallica รู้เห็นในการทำสิ่งเหล่านี้ด้วยแต่อย่างใด เพราะในหลาย ๆ กรณี แต่ละวงจะยกหน้าที่นี้ให้ทีมงานเป็นผู้ตัดสินใจแทน

Vaughn (ซึ่งปัจจุบันไปทำบริษัทเองชื่อ Outback Presents) คือผู้ที่บันทึกเสียงการสนทนาดังกล่าวไว้ และทำการส่งอีเมลหาผู้บริหาร Live Nation คนอื่น ๆ เพื่อเตือนพวกเขาเกี่ยวกับข้อมูลที่ตนเองมีอยู่ในมือ ก่อนจะหลุดมาจนถึง Billboard และเป็นรายงานฉบับยาวซึ่งเผยถึงเบื้องหลังดำมืดนี้ออกมาในที่สุด (เท่าที่ทราบจากบทความต้นฉบับ กฎหมายของทั้งฝั่งนิวยอร์ก และเท็กซัส ซึ่งเป็นสำนักงานที่แต่ละฝ่ายโทรหากัน ไม่ถือว่าการบันทึกเสียงโดยไม่ได้รับการยินยอมจากอีกฝ่าย เป็นเรื่องผิดแต่อย่างใด)


ตั๋วกว่า 88,000 ใบ ถูกโยกไปไว้ในตลาดมือสอง

ในบทสนทนาที่หลุดออกมา มีการคุยกันระหว่าง Bob ประธาน Live Nation กับ Vaughn ว่า ตลอด 20 โชว์ของทัวร์ดังกล่าว (WorldWired) เขาจะสามารถนำตั๋วพรีเมียมจำนวนโชว์ละ 2,640 ใบ รวมถึงตั๋วขายยาก (ติดมุมไม่ดี/ไกล/ฯลฯ) อีกราว 1,780 ใบ หรือก็คือราว 88,400 ใบ ไปลงขายในแพลตฟอร์มตั๋วมือสอง และอัพราคาให้มากกว่าราคาจริงได้ตามต้องการ

อย่างไรก็ดี เว็บไซต์ขายตั๋วคอนเสิร์ตมือสองอย่าง StubHub หรือ Viagogo ไม่ได้ผิดกฎหมายในสหรัฐอเมริกา เพราะฉะนั้นแล้ว เรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องของความโปร่งใสระหว่างฝ่ายผู้จัดคอนเสิร์ต กับกลุ่มลูกค้าเสียมากกว่า


ความเห็นจากผู้เขียน: จะขายช่องทางไหน ถ้าศิลปินได้ผลประโยชน์ด้วย ทุกคนย่อมพร้อมควักเงินจ่ายให้ แต่ถ้ามาหลอกกันแบบนี้ สุดท้ายแล้วผลลัพธ์จะตีกลับไปในทิศทางไหน ก็คงได้แต่ให้น้อง ๆ BNK48 เอาคุกกี้มาให้ทำนายกันแล้วแหละครับ…

[ ที่มา – billboard.com ]