ทีนี้ไปเที่ยวทะเลแล้วเจอฉลามก็ไม่ต้องกลัวโดนจับกินแล้วครับ แค่เปิด AC/DC ให้ฟังแค่นั้น รอด! (เหรอ!?) — มีการเปิดงานวิจัยออกมาผ่านหนังสือเรื่อง The Mice Who Sing for Sex: And Other Weird Tales from the World of Science ว่าปลาฉลามนั้นมีความชื่นชอบในคลื่นเสียงความถี่ต่ำ (ราว 20-60 รอบต่อวินาที) ของดนตรีเฮฟวีเมทัล

ผู้เขียนหนังสือเล่มดังกล่าวบอกเอาไว้ว่าเหล่าปลาฉลามขาวมีอารมณ์ที่ผ่อนคลายขึ้นและเกรี้ยวกราดน้อยลงเมื่อได้ยินเพลง “You Shook Me All Night Long” และเพลง “If You Want Blood (You Got It)” ของวง AC/DC (แหม่ รสนิยมดีซะด้วยนะ!)
นอกจากเกร็ดความรู้เรื่องฉลามที่ได้จากหนังสือเรื่องนี้แล้ว ก็ยังมีผลการศึกษาที่น่าสนใจอีกหลายรายการครับ เช่นงานวิจัยของประเทศญี่ปุ่นในปี พ.ศ. 2556 ที่ทำการฝึกปลาเพื่อหาข้อพิสูจน์ว่าพวกมันสามารถจดจำเพลงที่ได้ฟังได้หรือไม่ด้วยการให้อาหารกับเพลงที่ถูกฝึกไว้ให้จดจำ และก็พบว่าเหล่าปลาที่นำมาทดสอบนั้นสามารถจดจำเพลงได้ (ในการทดลองดังกล่าวใช้เพลงของบาคและสตราวินสกี้)

และผลการศึกษาในปี พ.ศ. 2558 ก็มีการเปิดเผยออกมาว่าแมวนั้นนิยมชมชอบในดนตรีคลาสสิกมากกว่า เมื่อเปิดเพลง “Adagio for Strings” ของแซมมวล บาร์เบอร์ให้ฟังพบว่าเจ้าแมวมีอาการผ่อนคลายขึ้น แต่เมื่อเปิดดนตรีร็อกเจ้าเหมียวนั้นก็มีความเครียดที่มากขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด

และอีกเรื่องที่หนังสือเล่มนี้เล่าเอาไว้และรู้สึกว่าน่าสนใจมากก็คือ หนู จะร้องเพลงให้กับพาร์ทเนอร์ของตัวเองฟังก่อนที่จะเริ่มทำการฟีทเจอริ่งกันอย่างเป็นทางการด้วยครับ โดยเจ้าหนูตัวผู้จะเป็นฝ่ายเริ่มร้องเพลงเพื่อเกี้ยวพาราสีหนูตัวเมียก่อน แหม่ มันร้ายจริง ๆ!

สนใจอยากสั่งซื้อหนังสือ The Mice Who Sing for Sex: And Other Weird Tales from the World of Science เข้าไปดูรายละเอียดกันได้ที่นี่ครับ

the-mice-who-sing-for-sex-and-other-weird-tales-from-the-world-of-science

[Source]