เนื่องจากวันที่ 22 เมษายน เป็นวันคุ้มครองโลกหรือที่เราเรียกกันตามฝรั่งว่าวันเอิร์ธเดย์ เราก็ขอมารักษ์โลกกันสวยๆ ด้วยข่าวดีๆ กับทางวง Portugal. The man ร่วมกับสวนสัตว์แห่งชาติและสถาบันอนุรักษ์ชีววิทยาสมิธโซเนียน ได้สร้างสรรค์ “เพลงที่เป็นอันตราย” ลงในแผ่นเสียงซึ่งทำจากวัสดุที่สลายตัวได้ตามกาลเวลา โดยมีจำนวนจำกัดที่ 400 แผ่น เพลงที่กระตุ้นความตระหนักใจนี้สะท้อนถึงจำนวนประชากรเสือโคร่งสุมาตราที่เหลืออยู่ในป่าน้อยกว่า 400 ตัว

ตามที่ระบุไว้บนเว็บไซต์ The Endangered Song:

“เราได้ขอผู้มีอิทธิพลทั้ง 400 คน ให้สรา้งความตระหนักและแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงโดยการแชร์เพลงที่ยังไม่เคยปล่อยออกไปก่อนหน้านี้ผ่านทางสื่อดิจิทัลออนไลน์ โดยการใส่แฮชแท็ก #EndangeredSong แผ่นเสียงโพลีคาร์บอร์เนตทั้งหมดนี้มีเพียงแค่ 400 แผ่นและจะเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา นอกเสียจากว่ามันจะนำไปทำใหม่ในรูปแบบดิจิตัล เสือโคร่งสุมาตราก็จะสูญพันธุ์เช่นกัน นอกเสียจากว่าเราจะลุกขึ้นมาทำอะไรซักอย่าง”

นี่อาจเป็นครั้งเดียวที่ศิลปินเรียกร้องให้คุณคัดลอกทำสำเนาและส่งต่อเพลงของพวกเขา อีกทั้ง Portugal. The Man ยังแชร์วิดีโอวิธีการก็อปปี้เพลงจากแผ่นเสียงเป็นไฟล์ดิจิทัลผ่านสื่อมีเดียต่างๆ เพื่อช่วยให้คุณสามารถนำเพลงของพวกเขาไปแชร์ต่ออีกด้วย ซึ่งสามารถดูได้จากลิงค์ตามด้านล่างนี้ แล้วอย่าลืมใส่แท็ก #EndangeredSong เวลานำเพลงไปแชร์ต่อด้วยล่ะ

Endangered Song Project How To from Michael Kushner on Vimeo.

สามารถรับฟังเพลง Sumatran Tiger ที่อัดมาจากแผ่นเสียงได้ทางลิงค์ด้านล่าง เชิญก็อปปี้และแชร์กันตามอัธยาศัย

ที่มา – Alternative Press