ระหว่างการจัดเทศกาลดนตรี Hellfest Open Air ที่ประเทศฝรั่งเศสเมื่อช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีดราม่าใหญ่เกิดขึ้นในคืนวันที่ 20 มิถุนายน ซึ่งเป็นคืนแรกของงาน เมื่อ Manowar วงเมทัลรุ่นใหญ่จากมหานครนิวยอร์กตัดสินใจ ‘ไม่ขึ้นแสดง’ กระทันหันในวันงาน เนื่องจากไม่พอใจในขนาดของเวที

เรื่องนี้มีทั้งข่าวลือและข่าวจริงผสมอยู่ด้วยกัน ขอรบกวนสรุปใหม่ให้คุณผู้อ่านได้ทราบกันเรียงตามไทม์ไลน์ดังนี้

1.

เพจ Hellfest Open Air ออกมาโพสต์แจ้งเมื่อวันที่ 21 มิถุนายนว่า วง Manowar ตัดสินใจไม่ขึ้นแสดงที่งาน แม้จะมาปรากฎตัวเพื่อทำการซาวด์เช็กตั้งแต่หนึ่งวันก่อนหน้าแล้วก็ตาม ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งที่อยู่ ‘นอกเหนือการควบคุม’ ของฝ่ายผู้จัด

2.

ฝ่ายวง Manowar โพสต์เฟซบุ๊กตอบโต้ว่าการยกเลิกไม่ได้เกิดขึ้นด้วยสาเหตุจากพวกเขา เพราะก่อนจะเดินทางมาถึงเทศกาล Hellfest พวกเขาก็เปิดการแสดงในวันก่อนหน้ามาแล้ว ทั้งที่สวิตเซอร์แลนด์ กรีซ​ และบัลแกเรีย ปัญหาคือทางผู้จัดงานไม่ยอมให้ทางวงนำโปรดักชันสุดยิ่งใหญ่ที่ใช้ในโชว์ครั้งนี้มาใช้กับงานครั้งนี้ เมื่อไม่สามารถทำการแสดงด้วยระดับมาตรฐานที่เซ็ตไว้ได้ พวกเขาจึงตัดสินใจที่จะไม่ขึ้นโชว์

และบอกอีกด้วยว่ากำลังดำเนินการทางกฎหมายเท่าที่จะทำได้เพื่อตอบโต้

3.

แหล่งข่าวไม่ประสงค์ออกนาม ให้ข้อมูล (ซึ่งเมื่อยืนยันตัวไม่ได้ เราขอนับว่าเป็นข่าวลือ) กับทางเว็บไซต์ MetalSucks ไว้ว่า ที่จริงแล้วปัญหาเกิดขึ้นตั้งแต่วันแรก (20 มิ.ย.) ที่ทางวงเดินทางมาถึง ไม่สามารถซาวด์เช็กได้เพราะเทศกาลดนตรี Knotfest ฝรั่งเศส (ที่ใช้ชื่อว่า Knotfest Meets Hellfest) กำลังเกิดขึ้นอยู่

4.

และเมื่อถึงวันแสดง พอมาซาวด์เช็กทางวงก็ต้องพบกับข้อจำกัดอีกหนึ่งเรื่อง ว่าพวกเขาไม่สามารถเล่นดนตรีด้วยระดับเสียงที่ดังเท่าที่ต้องการได้ เพราะมีกฎหมายกำหนดเรื่องลิมิตความดังของเสียงในเทศกาลดนตรีอยู่

5.

นอกจากนั้นแล้วทาง MetalSucks ยังบอกอีกด้วยว่าแหล่งข่าวให้ข้อมูลเรื่องความไม่พอใจของทางวง ที่มีต่อขนาดเวทีที่พวกเขาจะได้ขึ้นแสดงในฐานะเฮดไลน์ด้วย แม้จะเป็นเวทีระดับเดียวกับที่วงอย่าง KISS หรือ Tool ใช้ทำการแสดงในวันถัดไปก็ตาม

6.

เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ทางผู้จัดเทศกาล Hellfest ได้ทำการเชิญ Sabaton วงเมทัลจากประเทศสวีเดนที่เพิ่งแสดงใน Knotfest Meets Hellfest วันก่อนหน้ามาขึ้นแสดงอีกครั้ง แต่เนื่องจาก Joakim Broden นักร้องนำของวงมีปัญหาจากการใช้เสียงมากในคืนก่อนหน้า ก็ทำให้นักร้องนำกลายเป็นหน้าที่ของ Chris Rorland มือกีตาร์ไปแทน ส่วนพี่นักร้องนำของเราก็กินดื่มบนเวทีกับเพื่อนฝูงไปเพลิน ๆ (ชมคลิปได้ด้านล่าง)

7.

หากมีรายละเอียดเกี่ยวกับความคืบหน้าจะนำมารายงานให้ทราบในภายหลัง

https://youtu.be/Clg05oBP9es
https://youtu.be/Uis39Pc44Gw

[ ที่มา – metalsucks.net, Hellfest Open Air’s Facebook page, Manowar’s Facebook page ]