ไม่มีใครจะวิพากษ์วิจารณ์ศาสนาได้เมามันไปกว่าศิลปินที่เล่นแนวดนตรีแบล็กเมทัลเองอีกแล้วครับ

Sakis Tolis มือกีตาร์และนักร้องนำของ Rotting Christ วงแบล็กเมทัลจากประเทศกรีซ ให้สัมภาษณ์กับรายการ The Metal Tris เกี่ยวกับหัวข้อเสรีภาพในการแสดงออก และความเชื่อด้านศาสนาเอาไว้ล่าสุดว่า:

“ในอังกฤษ คุณมีเสรีภาพในการพูดแน่นอน แต่เชื่อผมเถอะ ประเทศอื่นไม่มีหรอ สำหรับผม เสรีภาพในการพูดมันสำคัญนะครับ ที่อื่นน่ะผู้คนไม่สามารถแสดงออกได้หรอก ในประเทศอื่นน่ะ พวกเขามีกฎเกณฑ์ของตัวเอง วัฒนธรรมก็แตกต่างกัน พวกเราในฐานะเมทัลเฮดน่ะควรจะเป็นพวกนอกรีต ควรจะเป็นอะไรที่แบบ… ไม่ไปตามกระแสน่ะครับ สำหรับผม เรื่องนี้สำคัญกับชีวิตเป็นอย่างมาก บางครั้งคุณเปลี่ยนโลกใบนี้ไม่ได้หรอก แต่บางทีคุณก็อาจจะสร้างรอยร้าวให้กับมันได้นะ”

Rotting Christ หรือวงพระคริสต์อันเน่าเปื่อย ได้รับคำวิจารณ์เกี่ยวกับการตั้งชื่อวงมานับตั้งแต่ปี 1987 ที่ก่อตั้งวง แม้จะได้รับแรงกดดันจากเหล่าโปรโมเตอร์ให้เปลี่ยนชื่อวง พวกเขาก็ยังคงยึดมั่นในแนวทางเดิมไม่เสื่อมคลาย

“ชื่อ Rotting Christ มันก็ฟังดูเลวร้ายสำหรับผู้คนจำนวนมากนะครับ แต่ผมยังรักษาชื่อนี้ไว้เพราะผมชื่อว่าทุกศาสนามันยังกำลังเน่าเฟะลงเรื่อย ๆ เพราะมันไม่มีเสรีภาพเหลืออยู่ ที่จริงแล้วผมเจอไอเดียที่น่าสนใจหลายอย่างจากเรื่องศาสนานะครับ แต่ผมไม่ชอบเลยเวลาที่คนพากันหาผลประโยชน์จากความเชื่อและความกลัวของคนอื่น มันมีคนเป็นพัน ๆ ไม่สิ เป็นล้าน ๆ คนเลยที่พร้อมจะฆ่ากันเพราะความเชื่อของใครบางคน”

เมื่อเดือนเมษายนปี ค.ศ. 2018 ที่ผ่านมา วง Rotting Christ ถูกจับกุมตัวที่สนามบินในประเทศจอร์เจียเนื่องจากมีรายชื่อติดบัญชีดำของประเทศ จากสถานะการเป็นวงดนตรีที่นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับลิทธิซาตาน (Satanism) และถูกส่งตัวออกนอกประเทศไปยังอาร์เมเนียในเวลาถัดมา

[ ที่มา – Blabbermouth.net (1), (2) ]