จากโศกนาฎกรรมที่เกิดขึ้นในไนท์คลับที่ประเทศโรมาเนียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มของวง Goodbye to Gravity ที่ยิงพลุในร้านจนเกิดเหตุไฟไหม้จนมีคนเสียชีวิต 32 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 130 คนที่ยังต้องพักฟื้นอยู่ในโรงพยาบาล (กว่าครึ่งยังอยู่ในขั้นบาดเจ็บร้ายแรง) หลังจากนั้นไม่กี่วัน เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมาก็มีประชาชนจำนวนมากถึงราว 20,000 คนออกมาเดินขบวนประท้วงให้นายกรัฐมนตรีลาออกเนื่องจากพวกเขาโทษว่า การคอร์รัปชั่นของรัฐบาลคือต้นเหตุที่ทำให้มาตรฐานความปลอดภัยของไนท์คลับแห่งที่เกิดเหตุและอีกหลาย ๆ แห่งในโรมาเนียนั้นอยู่ต่ำกว่ามาตรฐาน จนกลายเป็นเหตุร้ายแรงอย่างที่เห็นกัน

ซึ่งทางรัฐบาลเองก็โอนอ่อนไปตามข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุม เพราะล่าสุด วิคเตอร์ พอนตา นายกรัฐมนตรีของโรมาเนียพร้อมคณะรัฐบาลได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็จะมีผลทันทีหลังจากที่ Klaus Iohannis ประธานาธิบดีของโรมาเนียจะสามารถหาบุคคลมารับตำแหน่งนี้ต่อจากเขาและจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ขึ้นมาได้ เท่ากับว่าถึงแม้จะประกาศลาออกแล้ว แต่ก็ยังต้องทำงานต่อไปอยู่ดีจนกว่าจะมีคนเข้ามารับตำแหน่งแทนครับ

ซึ่งนอกจากการลาออกของนายกรัฐมนตรีแล้ว ยังมีเหตุการณ์อื่น ๆ เกี่ยวกับอุบัติเหตุในครั้งนี้อัพเดตให้ทราบกันอีกเล็กน้อยครับ นั่นก็คือ Costin Mincu, Alin George Anastasescu และ Paul Gancea เจ้าของไนท์คลับ Collectiv สถานที่เกิดเหตุทั้งสามคนนั้นถูกตำรวจเข้าจับกุมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ที่มา – Metal Hammer