วง The Rolling Stones ประกาศเตรียมฟ้องร้อง โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของสหรัฐอเมริกา หากไม่หยุดนำเพลงของวงไปใช้ในการเดินขบวนหาเสียง ทั้ง ๆ ที่เคยมีการส่งเอกสารระงับไปแล้วก่อนหน้านี้

เพลงที่เป็นประเด็นในครั้งนี้คือ “You Can’t Always Get What You Want” ที่ปล่อยออกมาในปี 1969 พบว่าถูกใช้ในขบวนหาเสียงที่เมืองทัลซา รัฐโอคลาโฮมา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา (งานนี้ถูกวิจารณ์เป็นอย่างหนัก เนื่องจากจัดขึ้นในขณะที่สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ยังไม่ดีขึ้น)

นอกจากนี้ ก่อนหน้านี้ไม่นาน ครอบครัวของ ทอม เพ็ตตี ศิลปินแนวคันทรีชื่อดังของอเมริกาก็ยื่นเอกสารระงับการนำผลงานของเจ้าตัวไปใช้เช่นกัน เพราะเพลง “I Won’t Back Down” ถูกนำไปใช้ในงานเดียวกับที่เพลงของ The Rolling Stones ถูกนำไปเปิด

ในเดือนพฤษภาคม ออสซี และ ชารอน ออสบอร์น ด่าโดนัลด์ ทรัมป์จากการนำเพลง “Crazy Train” ไปใช้ในวิดีโอบนทวิตเตอร์ และนอกจากนี้แล้วในปี 2019 ที่ผ่านมา ด้านทรัมป์เองก็มีการแชร์มีมบนทวิตเตอร์ที่มีเพลงของ Nickelback ประกอบอยู่ ซึ่งเข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์เช่นกัน

ที่มา – Louder


คุยกันท้ายข่าว: อเมริกากำลังจะได้เลือกตั้งอีกแล้ว สังคมไทยยังถกเถียงกันเรื่องจะเอาประชาธิปไตยดีไหมกันอยู่เลย ถือเป็นเรื่องน่าเวทนา ขออนุญาตแปะบทความ 10 เพลงประท้วงไว้ปลุกใจคุณผู้อ่าน ณ ลิงก์นี้ครับ