มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเสียชีวิตของ Dolores O’Riordan นักร้องนำวงไอริชร็อกรุ่นใหญ่ The Cranberries เจ้าของซิงเกิลฮิต “Zombie” มารายงานให้ทราบอีกเล็กน้อยครับ

เจ้าหน้าที่ตำรวจของกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ตรวจพบยาเฟนทานิล (Fentanyl ยาแก้ปวดประเภทรุนแรง) ในบริเวณไม่ไกลจากเตียงที่ O’Riordan เสียชีวิต ซึ่งทำให้มีแนวโน้มสูงมากว่าการเสียชีวิตครังนี้อาจเกิดจากการตั้งใจเสพยาเกินขนาด แต่ยังไม่สามารถสรุปได้จนกว่าการชันสูตรจะเสร็จสิ้น และมีงานเปิดเผยรายงานด้านพิษวิทยา (toxicology report) ออกมาให้ทราบกัน

ยาเฟนทานิล (Fentanyl) ในบัญชียาหลักแห่งชาติของไทย จัดอยู่ในหมวดยาเสพติดให้โทษประเภท 2 การขอซื้อของสถานพยาบาลต้องสั่งผ่านกองควบคุมวัตถุเสพติด โดยสถานพยาบาลนั้นๆจะต้องมีใบอนุญาตในการจำหน่ายในสถานพยาบาลเท่านั้น ประชาชนทั่วไปไม่สามารถหาซื้อจากร้านขายยาทั่วไป วงการแพทย์นำมาใช้รักษาอาการปวดอย่างรุนแรงเท่านั้น เช่น อาการปวดจากโรคมะเร็ง เป็นต้น มักใช้ในห้องฉุกเฉินหรือไม่ก็ห้องไอซียู (ICU) เฟนทานิลมีความแรงและฤทธิ์ระงับอาการปวดมากกว่ามอร์ฟีน 50 – 100 เท่าตัว มีรูปแบบการใช้หลายอย่างอาทิเช่น แผ่นแปะผิวหนัง ยาฉีด ยารับประทาน และยาอมใต้ลิ้น เป็นต้น

ในรายงานของ BBC News ระบุไว้ว่าเธอมีอาการของโรคไบโพลาร์ (อารมณ์สองขั้ว) และเคยก่อเหตุทำร้ายร่างกายพนักงานต้อนรับบทเครื่องบินและตำรวจที่เข้าจับกุมด้วยเมื่อปี 2014 (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่)

[ ที่มา – Santa Monica Observer, หาหมอ.com ]