เรื่อง: ธนเจต วินัยกุลพงษ์, Charlie
ภาพ: ริสา ศรีสว่าง, กมลพัฒน์ พัฒนางกูร
ถอดเทป: กวิภพ โหงวเกร็ด

เคยมองเห็นคู่รักที่ทั้งสองฝ่ายมองยังไงก็เหมาะสมเข้ากันดีอย่างหาที่ติไม่ได้มั้ยครับ? บางอย่างบนโลกนี้มันก็เหมาะจะอยู่คู่กันจนไม่สามารถหาอะไรมาแทนที่ได้จริง ๆ เหมือนกับเรื่องราวที่เราจะมานำเสนอกันในวันนี้ ฟากหนึ่งเป็นเรื่องของดนตรีร็อก คลื่นเสียงที่อยู่คู่กับรูหูพวกเราเหล่าคนอ่านประจำเว็บตลอดเวลา อีกฟากหนึ่งเป็นเรื่องของแฮมเบอร์เกอร์ อาหารการกินอเมริกันสไตล์ที่ถูกหยิบมานำเสนอในสไตล์ที่ร็อกแบบสุดขอบโลกไม่มีใครเทียบเทียมได้

มีร้านแฮมเบอร์เกอร์แห่งหนึ่งในซอยลาดพร้าว 71 ที่นำเอาความเป็นอเมริกันเบอร์เกอร์และดนตรีร็อกเข้ามาผนวกรวมกันได้อย่างน่าสนใจ ร้านนี้ตั้งชื่อเรียบเท่และจำง่ายว่า Rock Burger ซึ่งความร็อกนี้ก็ไม่ได้จำกัดเอาไว้แค่ที่ชื่อร้านอย่างเดียว เพราะเมื่อคุณก้าวย่างเข้าไปในดินแดนอีกฟากประตูของร้าน คุณก็จะได้พบกับโปสเตอร์คอนเสิร์ตร็อกมากมายเรียงรายอยู่บนผนัง พร้อมกับเสียงดนตรีร็อกที่จะเปิดกล่อมให้เคลิบเคลิ้มไปตลอดวัน และที่สำคัญทุกเมนูที่เสิร์ฟภายใต้ร้านนี้ล้วนมีที่มาจากวงดนตรีร็อกด้วยกันทั้งสิ้น

(บรรยากาศภายในร้าน)

ด้วยความที่ทีมงานเดินทางกันไปจำนวนจำกัดจึงทำให้ไม่สามารถลิ้มลองครบทุกเมนูได้ ทางเราจึงทำการสุ่มเลือกเบอร์เกอร์ที่น่าสนใจเข้าตากรรมการมาลิ้มลองกัน 2-3 ชนิด ชิ้นแรกที่แนะนำเลยคือ Deep Purple เบอร์เกอร์เนื้อที่มาพร้อมกับซอสม่วงรสชาติหวานแบบนุ่มลึกจนแทบอยากจะวิ่งเข้าไปขอสูตรหลังร้าน ตามมาด้วย Red Hot Chili Peppers ที่ชื่อก็บ่งบอกอยู่แล้วว่าเมนูนี้ “เผ็ชมาก” หรือเมนูแนะนำสุดเก๋าอย่าง U2 ก็มีให้ลิ้มลอง หรือจะเป็นเมนูหมึกทอดที่ตั้งชื่อสวยเท่เก๋ไก่๋ว่า Squid Row (ล้อชื่อวง Skid Row) ก็ทำออกมาได้นุ่มลิ้นน่ากัดดีแท้ และหากใครไม่ได้สนใจเบอร์เกอร์ที่นี่ก็มีปีกไก่รสจัดจ้านอย่าง Wings of Change ที่ชื่อละม้ายคล้ายบทเพลงดังของวง Scorpions ให้ได้ลองด้วยเช่นกัน (บอกแล้วว่าร็อกทุกสิ่งอย่างจริง ๆ)

(เมนูอาหารในร้าน จะร็อกอะไรขนาดนี้ ชอบวงไหนจิ้มโลด!)

หลังจากฟาดกันจนพุงกางแล้วก็ได้เวลาสำหรับการทำความรู้จักกับร้านและมนุษย์ผู้อยู่เบื้องหลังกันให้มากขึ้น เรานัดพี่เฟรดดี้ไว้ในช่วงบ่ายแก่ ๆ ของวันอาทิตย์หนึ่งในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ชายผู้รันร้านอาหารคนนี้ไม่ได้มีความเจ๋งเพียงแค่สูตรเบอร์เกอร์เฉพาะตัวเท่านั้น แต่เขายังเป็นกำลังสำคัญในการรันวงการเพลงร็อกในประเทศไทยด้วยในฐานะโปรโมเตอร์คอนเสิร์ตนาม Rock N’ Rolla ที่ผ่านการนำวงต่างประเทศมากมายมาเปิดแสดงที่เมืองไทย ทั้ง Deep Purple, Anthrax, Hellyeah, Suede, Fatboy Slim, Noel Gallagher และอีกมากมายหลายสายพันธ์ุร็อก ถ้าพร้อมแล้วก็เริ่มกันเลยครับ

แนะนำตัวให้ชาว HEADBANGKOK ได้รู้จักกันหน่อยครับ

พี่ชื่อเฟรดดี้ ชื่อจริงชื่อ สันติ ทำบริษัทชื่อ Rock N’ Rolla นะครับ ทำคอนเสิร์ต เริ่มตั้งแต่ปี 2010 ก่อนหน้านั้นเนี่ยเราทำพวกสเตจ ทำไลท์ติ้ง พึ่งจะมาทำคอนเสิร์ตเป็นโปรโมเตอร์จริง ๆ ก็ปี 2010 เริ่มด้วย Deep Purple

(พี่เฟรดดี้เจ้าของร้าน)

ร้าน Rock Burger เกิดขึ้นมาได้ยังไง?

จริง ๆ ตอนที่เราทำคอนเสิร์ตเนี่ย มันมีปัญหาเรื่องของอาหารเป็นระยะ ๆ แล้วก็ตัวเองก็เป็นคนชอบกินอยู่แล้ว แล้วก็มีสูตรเบอร์เกอร์ทำไว้นานมากตั้งแต่สมัยเรียนหนังสือ ก็เลยคิดว่าเอามาดัดแปลง แล้วก็เลยอยากจะทำ food truck [ร้านขายอาหารเคลื่อนที่ ส่วนมากจะใช้รถบรรทุกขนาดเล็ก – เพิ่มเติมโดยผู้เขียน] เพื่อจะเอาไปลงตามเฟสติวัลตัวเอง นั่นคือที่มา ก็เลยเอาออฟฟิศชั้นล่างนี่แหละทำก่อน พอดีช่วงหลังเนี่ยเรื่องของคอนเสิร์ตมันก็ดร็อปลงไป ทำปีนึงแค่ตัวสองตัว ก็เลยคิดว่าตอนนี้ทำอาหารก่อน เพื่อจะได้ตีคู่กันไปครับ

ร้านเปิดมานานเท่าไรแล้วครับ

เดือนนี้เดือนที่หกแล้วครับ เปิดตั้งแต่ช่วงประมาณกรกฎาคมปีที่แล้ว

ผลตอบรับเป็นยังไงบ้าง?

ดีนะครับ จริง ๆ คนชอบกินเบอร์เกอร์นะผมว่า ชอบมากกว่าที่คิด ตอนแรกเราทำเบอร์เกอร์มาอย่างเดียวเลย ก็กังวลคนจะว่ายังไงบ้างนะ ปรากฏว่าดี ช่วงนี้กระแสมันได้ด้วยมั้ง อาหารพวกนี้มันกลับมาฮิตอีกที อาจจะเป็นเพราะกระแส food truck ด้วย สังเกตว่าร้านจะทำให้มันนั่งทานได้ ก็จะได้ไม่ต้องไปร้อนข้างนอก บ้านเรามันร้อนอ่ะ มันไม่เหมือนเมืองนอก ยืนทานมันก็ไม่มีเหงื่ออ่ะนะ บ้านเรายืนกินแป๊บดียวเหงื่อท่วมตัวอ่ะครับ ก็เลยคิดว่าเบื้องต้นทำเป็นร้านอาหารดีกว่า ก็กระแสตอบรับดีครับ

(บรรยากาศภายในร้าน)

จุดเด่นของร้าน

คือผมคิดเมนูเอง แล้วก็ทำน้ำซอสเองโดยได้แรงบันดาลใจมาจากชื่อวงที่เราชอบ หลัก ๆ ก็จะเป็น Deep Purple เพราะเรารู้สึกว่า เขากับเรายังสัมพันธ์กันอยู่ จริง ๆ ตอนที่มาเล่นให้เรานี่อยู่ครบ ตอนนี้ไป (เสียชีวิต) หนึ่งแล้ว น้า ๆ เขาก็ไม่รู้ว่ายังไง แต่ว่าทุกปีจะมีการเขียนการ์ดคุยกัน เราก็เลยคิดว่าอยากมีเบอร์เกอร์ตัวนึงเป็นเกียรติให้กับเขา พอได้ Deep Purple ปุ๊บทีนี้มันก็จะตามมา ก็มีพวก Red Hot Chili Peppers มี Simple Plan ก็จะมีไอเดียของมันออกมาเรื่อย ๆ แล้วล่าสุดเราก็พึ่งออกเบอร์เกอร์ปลาชื่อ The Doors ด้วย

(Deep Purple – เบอร์เกอร์เนื้อคำแน่นที่มาพร้อมซอสบีทรูทรสชาติกลมกล่อมล้ำลึกหวานติดลิ้น รู้สึกได้ถึงรสชาติแห่งความ ‘เก๋า’ ระดับตำนานสมชื่อวงดนตรีต้นแบบ)

(Red Hot Chili Peppers – หมูเนื้อนุ่มกำลังดี มีรสเผ็ดจัดจ้านตามชื่อ Red Hot กินหมดแล้วจะสามารถร้องเพลง “By the Way” ได้คล้องปรื๋อแน่นอน)

เห็นที่ร้านเปิดเพลงร็อกตลอด ลูกค้าชอบมั้ย

จริง ๆ ลูกค้าเราเนี่ย ห้าสิบเปอร์เซนต์เลยเป็นแฟนเพลงร็อกอยู่แล้ว แล้วบางคนก็ตามมาตั้งแต่สมัยทำคอนเสิร์ต ส่วนใหญ่ที่ทานเบอร์เกอร์เนี่ย เขาก็มีอารมณ์ร็อก ๆ อยู่แล้วนะ คล้าย ๆ กับว่าทานพวกอาหารอเมริกันอ่ะ ส่วนใหญ่ก็จะบอกว่ามันเข้ากันได้ แล้วก็เพลงที่เราเปิดจริง ๆ พวกผมเน้นร็อกทุกประเภทนะ บางทีเอียงไปทางแจ๊สบ้าง บางที เดี๋ยวนี้เขาฮิตอีดีเอ็มกัน ก็เอียงไปบ้างเหมือนกัน แต่เอียงไปไม่ไกลครับ (ฮา)

พูดถึงเมนูห้ามพลาด

U2 นะครับ ห้ามพลาด ถ้าเป็นประเภทชายหนุ่มที่มีระบบการย่อยสลายดี แนะนำ The Killers ห้ามพลาดแน่นอนถ้าชอบเนื้อนะ แล้วก็มี Deep Purple เนี่ยครับ ซอสอร่อย แล้วก็ถ้าเป็นหมูก็เป็น Red Hot Chili Peppers นะครับ

(U2 – เนื้อชิ้นใหญ่ไซส์ XL ที่ย่างมาแบบชุ่มฉ่ำ ได้กลิ่นเนื้อย่างหอมและคงได้รสชาติเนื้อแบบเต็ม ๆ เนื้อหวาน ๆ เข้ากันดีกับชีสเค็ม ๆ หอม ๆ กัดคำไหนก็เจอเนื้อแน่น ๆ ทุหคำ)

วัตถุดิบของทางร้านคัดสรรยังไง

ผมเลือกซื้อเอง ส่วนใหญ่เก้าสิบเปอร์เซนต์เราอิมพอร์ตหมดเลย ยกเว้นเนื้ออะไรพวกนี้ที่มาจากบ้านเรา เพราะว่าส่วนใหญ่แล้วอาหารพวกนี้ถ้าไม่สดเนี่ยจะมีปัญหาง่าย กลัวที่สุดคือไม่สด ผักเอย ซอสเอย มะเขือเทศพวกเนี้ย ผมก็จะเลือกเองหมด งั้นมั่นใจได้ ทานเข้าไปไม่มีหนูไม่มีแมลงวัน เพราะผมดูแล้วนะ ถ้าโชคร้ายที่สุดอาจจะเจอพวก ฝอยขัดหม้อ เคยมี (ฮา) ตอนนั้นเรายังใหม่อยู่ คือบางทีเราล้างแล้วปรากฏว่ามันหลุดไป แต่ตอนนี้เราเช็คละเอียด ไม่มีแล้ว

มีลูกค้าประจำมากน้อยแค่ไหน

เฉลี่ยวันนึงก็อยู่ประมาณสามสิบลูกนะ ตั้งแต่ลงโซเชียลเน็ตเวิร์ค ต้องยอมรับว่าเราโปรโมทผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คเยอะ ลูกค้าแถว ๆ นี้ผมยังไม่ได้ทำป้ายทำอะไรด้วยซ้ำ ยังไม่ได้ทำโบรชัวร์เลย (ส่วนใหญ่) ลูกค้ามาจากข้างนอก ก็จะทำตรงนี้ทีหลัง ให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่อยู่ในซอยนี้ ตอนนี้เราก็เอา(ลูกค้า) จากข้างนอกเข้ามาก่อน

พูดถึง Rock N’ Rolla ให้ได้รู้จักกันบ้าง เคยทำคอนเสิร์ตอะไรมาบ้างครับ

ถ้าเอาให้ครบก็มี… เราเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ Sonic Attack ที่เป็นเฟสติวัล ปีแรกเราทำเป็นเมทัล ปีที่สองเป็น 90’s the Best นะครับ ปลุกกระแส 90’s – 80’s ขึ้นมา ตอนนั้นก็มีพวก Suede มาปิดให้ มี Deep Purple มี DJ Shadow เราแอบไปทำดีเจด้วยนะ แล้วก็มี Fatboy Slim มี Noel Gallagher พวก Blur, Manic Street Preachers, Oasis พวกนี้นี่เราทำเป็นโปรดักชั่นทั้งหมด

ประทับใจการทำงานร่วมกับใครมากที่สุด?

แต่ส่วนตัวผมชอบ Deep Purple ที่สุด รู้สึกว่ามันบียอนด์อ่ะ คือมันเป็นวงที่แก่แล้วเขาก็ยังมีวินัย ปีนึงเนี่ย ปีที่แล้ว เขาทัวร์ที่เยอรมันอย่างเดียวประมาณหกเดือน ไปเกือบทุกเมืองเลย แสดงว่าเขาต้องฟิตมากในวัยหกสิบกว่าน้า ๆ หลาย ๆ คนอ่ะ แล้วชอบนิสัยด้วย เพราะว่าตอนที่เขามาแล่นให้เราเนี่ย มันเป็นช่วงที่มีปัญหา red shirts/yellow shirts กีฬาสีอ่ะ (ฮา) เราก็กลัว ปรากฏว่าแฟนเพลงร็อกเราเยอะมาก วันที่ไปเล่นที่ธันเดอร์โดม คืนนั้นเขาก็ดีกับเรามาก เราก็รู้สึกประทับใจ เป็นวงรุ่นใหญ่

ปีนี้จะมีจัดคอนเสิร์ตอีกไหม?

ถ้าทำตอนนี้ ของเราถ้าทำแล้วต้องเท่อ่ะ ไม่มีกินตอนนี้ก็ไม่เป็นไรนะ ขอเราตายอย่างเท่ ๆ หน่อย ตายแบบร็อกแอนด์โรล สไตล์เราทำแล้วต้องโดน ก็มีแพลนอยู่หลายตัวเหมือนกัน ถ้าได้แล้วจะรีบแจ้งทางเราก่อนเลย น่าจะช่วงปลายปี

พี่เฟรดดี้เริ่มเจอกับเพลงร็อกได้ยังไง

เราเริ่มจากเล่นดนตรีด้วยตอนสมัยเรียน ยุคนั้นจะเป็นยุคร็อกประเภทหัวฟู ๆ เออ ๆ พวกแบบหัวสิงโตอ่ะ Skid Row อะไรแบบนี้ เราโตมาในยุคนั้นพอดี จังหวะมันเปลี่ยนผ่านจากช่วง 70’s ปลาย ๆ เข้า 80’s เราก็จะฟัง แล้วเล่นดนตรีไปด้วย มาเปลี่ยนตัวเองจริง ๆ เนี่ย ผมว่าผมฟังเพลงฝั่งอังกฤษเยอะกว่า มันจะละมุนกว่า เพราะร็อกทางอเมริกามันจะโดด ๆ นิดนึง จริง ๆ อยากดูที่สุดคืออยากดู U2 ฝันไว้สักครั้งนึงอยากจะไปดูที่บ้านเขาเลย ที่ไอร์แลนด์ มันคงสั่นมากนะ ถ้าไปดูในบ้านของเขา แล้วแบบแฟนเขาเต็มสนาม พวกไอริชเนี่ยจริง ๆ จะหนักกว่าอังกฤษนะ เขาฮาร์ดคอร์กว่า

คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เขาบอกว่าอยากดู U2 เหมือนกันนะครับ

อ๋อ ผมเคยเจอนะ เขามาดูนี่ไง Noel Gallagher แล้วเขามากระซิบบอกผมนะ คุณอภิสิทธิ์แกก็ถามว่าไม่เอาอีกวงมาบ้าง วงอะไรสักอย่าง เสียดายจำชื่อวงที่แกบอกไม่ได้ ความที่ไม่ใช่แฟน เดี๋ยวถ้านึกออกจะบอก (ฮา) [มาทราบทีหลังว่าเป็นวง Arctic Monkeys ครับ – ผู้เขียน]

(คุยกันหลังกินเสร็จสบาย ๆ)

พี่เฟรดดี้มองวงการเพลงร็อกของบ้านเราในปัจจุบันยังไงบ้าง?

เสียดายอ่ะ เพราะจริง ๆ มันหายไปเลยตอนนี้ หายไปมาก ๆ เลย แต่ผมเชื่อว่ามันจะสวิงกลับมา แต่ไม่รู้ตอนอายุเท่าไรนะ (ฮา) เพราะในช่วงอายุคนเราก็ไม่คิดว่าเพลงอีดีเอ็มจะขึ้นมาเป็นเมนสตรีมเหมือนกัน เมื่อก่อนฟังเพลงแดนซ์ก็คิดว่าอยู่ตามคลับนะ เดี๋ยวนี้กลายเป็นว่าทุกเฟสติวัลมีแต่พวกดีเจ เขาก็มีแนวทางของเขา แล้วโลกมันก็เปลี่ยนไป เดี๋ยวนี้คนก็ฟังแบบนี้เยอะ พวกดิจิทัล พวกของ อุปกรณ์พวกนี้มันก็จะทำให้เพลงร็อกเป็นแบบ โห… โอลด์สคูลมากเลย กลายเป็นว่าแบบตกขอบไปเลย แต่เดี๋ยวมันก็ต้องกลับมาครับ

ทางร้านมีช่องทางติดต่อทางไหนบ้างครับ

ก็เป็นเฟซบุ๊กนะครับ เราใช้เฟซบุ๊กอยู่ ติดต่อผ่านเฟซบุ๊กได้เลยครับ Rock Burger (facebook.com/RockBurgerThailand)

สุดท้ายแล้ว ทำไมทุกคนถึงต้องมาทานที่ร้าน Rock Burger ครับ

คือถ้านับร้านเบอร์เกอร์ที่มีอยู่ในบ้านเราตอนนี้ ผมยืนยันว่าเราก็อยู่อันดับต้น ๆ อ่ะ อันดับสาม อันดับสี่น่าจะได้ ฉะนั้นถ้าชอบอาหารประเภทนี้ต้องมาลอง ไม่ผิดหวังแน่นอน เราให้เยอะกว่าที่คุณจ่ายตังค์แน่นอน

จัดว่าเป็นอีกหนึ่งบุคลากรคุณภาพสำหรับวงการเพลงร็อกและวงการอาหารจริง ๆ ครับ เพราะนอกจากความเท่ในเรื่องของรสนิยมที่เราสามารถสัมผัสได้จากการพูดคุยกันระยะสั้น ๆ แล้ว เรายังสามารถเห็นถึง ‘passion’ ของพี่เฟรดดี้ที่มีต่อสิ่งที่ตัวเองแผ่กระจายออกมาแบบไม่มีที่สิ้นสุดด้วย หากต้องการสัมผัสความร็อกของร้าน Rock Burger ด้วยตัวเองสามารถตามลายแทงด้านล่างกันไปได้เลยครับ!

แผนที่ร้าน Rock Burger มาแล้วครับ
ร้านเราตั้งอยู่ที่ 67/5 อาคารไดนาสตี้
ซอยลาดพร้าว 71 ถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลางครับ

ข…

Posted by Rock Burger on Sunday, July 12, 2015