ทั้งกระแส “ร็อกมันตายไปแล้ว” ที่ศิลปินหลายคนออกมาพูดถึง รวมถึงการก้าวขึ้นมาครองโลกอย่างเป็นทางการของดนตรีฮิพฮอพยุคใหม่ ไม่ต้องเอาสถิติจากสำนักไหนมายืนยันนั่งยันนอนยันก็น่าจะพอบอกได้ว่าในยุคปัจจุบัน ดนตรีร็อก-เมทัล ไม่ได้อยู่ในจุดที่เฟื่องฟูเหมือนในวันวานแล้ว

ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เพลงฮิต 10 อันดับแรกที่ถูกเปิดฟังบน Spotify ไม่มีศิลปินสายร็อก-เมทัลปนอยู่แม้แต่อันดับเดียว หรือแม้แต่ในเพลย์ลิสต์ Global Top 50 เอง ก็ไล่หาศิลปินสายที่เรา ๆ ท่าน ๆ ชอบฟังกันแทบไม่เจอ

แปลว่าดนตรีร็อกตายไปแล้วหรือเปล่า?

ไม่!

แม้วงดนตรีสายร็อก-เมทัลรุ่นใหม่ ๆ จะยังไม่สามารถก้าวขึ้นมารันวงการต่อจากวงรุ่นน้า-รุ่นพ่อได้แบบเต็มตัว แต่ในปี 2019 ก็มีวงเมทัล ‘เกรดเอ’ มากมายที่ยกขบวนกันมาออกอัลบั้มใหม่เพื่อโดยพร้อมเพรียง ซึ่งการที่วงเหล่านี้ออกผลงานใหม่พร้อม ๆ กัน ก็ทำให้วงการเพลงร็อก-เมทัลคึกคักขึ้นมาได้อีกมาก ทั้งในแง่ของความรู้สึกและเม็ดเงินที่จะเกิดขึ้นจากผู้บริโภคด้วย


วงเมทัลยักษ์ใหญ่เตรียมปล่อยอัลบั้มใหม่เพียบ

Slipknot, Rammstein, Megadeth, Avenged Sevenfold, Deftones, Dream Theater, Evanescence, Papa Roach, Bring Me the Horizon, Toni Iommi, Scorpions คือรายชื่อวงบิ๊กเนมบางส่วนที่จะมีผลงานใหม่ออกมาในปี 2019 ซึ่งหลาย ๆ วง ก็มีสถิติยอดขายอัลบั้มที่ดีแบบแหวกกระแสแร็ปได้อย่างน่าสนใจ

อัลบั้ม .5: The Gray Chapter ของ Slipknot เปิดตัวที่อันดับ 1 บนชาร์ตเพลง Billboard, Dystopia งานชุดล่าสุดของ Megadeth ที่ได้ Kiko วง Angra และ Chris Adler แห่ง Lamb of God มาร่วมงานด้วย เปิดตัวที่อันดับ 3, Avenged Sevenfold แม้ยอดขาย The Stage จะตกเพราะเล่นแผลง ๆ ไม่โปรโมตก่อนออก แต่ก็เป็นวงที่มีแฟนคลับเหนียวแน่นรอคอยผลงานและทัวร์ใหม่เพิ่มขึ้นทุกวินาที


ซีนเพลงร็อกไทยเริ่มคึกคัก ทั้งเมนสตรีมและสายหนัก

ฟาก global ดูมีวงใหญ่ ๆ เตรียมปล่อยผลงานหลายวง ด้านเมืองไทยเองร็อกกระแสหลักก็มีไม่น้อย — Bodyslam ยุคหลังพี่ตูนวิ่งกำลังจะออกอัลบั้ม วิชาตัวเบา พร้อมคอนเสิร์ตใหญ่, ด้าน Wayfer Records เองก็เพิ่งปล่อยอัลบั้มใหม่ของ Bomb at Track ออกมาเมื่อปลายปีที่แล้ว Silly Fools เองก็เพิ่งปล่อยเพลง “20 ตุลา” ออกมา และถ้าให้เดา ปีนี้อาจจะมีอัลบั้มใหม่

รวมถึงฝั่งร็อกทางเลือกหลาย ๆ วงก็สร้างฐานแฟนเพลงได้เยอะ Nobuna เองก็เพิ่งไปเล่นเวทีใหญ่อย่าง Big Mountain มา Annalynn นี่ยิ่งแล้วใหญ่เพราะกำลังจะไปทัวร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กับ While She Sleeps ด้วย ถึงจะไม่ได้ขึ้นมาครองโลกแล้ว แต่ก็ต้องยอมรับว่า 2019 น่าจะเป็นอีกปีที่ดนตรีร็อก-เมทัลไปได้สวยมาก ๆ เมื่อเทียบกับหลายปีที่ผ่านมา

และมันจะยิ่งคึกคักกว่านี้ ถ้าวงดนตรีที่ปล่อยผลงานใหม่ ๆ ส่งเมสเสจเข้ามาบอกกล่าวให้เราช่วยประชาสัมพันธ์กันได้ครับผม


…คอนเสิร์ตร็อกที่หายไป

ที่น่ากังวลดูจะเป็นด้านของคอนเสิร์ต เพราะปีก่อน ๆ มีมาเฉลี่ยเดือนละประมาณ 1-2 วง แต่ตอนนี้ท่ามกลางคอนเสิร์ตที่ประกาศออกมามากมาย มีเพียง Slash featuring Myles Kennedy and the Conspirators Live in Bangkok ของ PMG เพียงงานเดียวที่ดูจะตอบโจทย์คอเพลงร็อก

ต้องมารอดูกันว่าในช่วงมีนาคม-เมษายน ที่มีงานใหญ่ในประเทศเพื่อนบ้านอย่าง Pulp Summer Slam (ฟิลิปปินส์) จะช่วยให้ทางฝั่งไทยเราได้วงดี ๆ มาบ้างหรือไม่ ส่วนปลายปีก็ต้องไปลุ้นกันอีกทีตอนสิงหาคม (Summer Sonic ญี่ปุ่น) โน่นเลยว่าจะมีวงดี ๆ โฉบมาไทยไหม


ก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าจะไปได้สวยหรือพังพินาศ มาช่วยกันเก็บเงินซื้อผลงาน ไปคอนเสิร์ต สนับสนุนคนทำเพลง คนจัดงาน รันวงการไปด้วยกันครับผม!