เป็นเรื่องใหญ่มากในวงการเพลงเมทัลเมื่อหลายสัปดาห์ก่อนหน้านี้ เมื่อเทศกาลดนตรี Rock am Ring ในประเทศเยอรมนีมีเหตุให้ต้องอพยพผู้คนอออกจากพื้นที่ในคืนแรกของการจัดงานเนื่องจากมีการแจ้งเตือนมาว่าอาจเกิดเหตุก่อการร้ายขึ้นในบริเวณดังกล่าว โดยไม่มีรายละเอียดอะไรแจ้งให้ทราบมากนัก แต่ผู้คนกว่า 80,000 คนก็ได้ถูกพาตัวออกจากเทศกาลไปอย่างน่าเสียดาย เจ้าหน้าที่เรียกสถานที่จัดงานว่าเป็น ‘หลักฐานที่เป็นรูปธรรม’ (concrete evidence)

แต่มาตอนนี้ดูเหมือนว่าเหตุก่อการร้ายที่พวกเขากังวลกันอาจจะมาจากการ ‘สะกดผิด’ แค่นั้นครับ มีรายงานจาก IQ Magazine ว่า Johannes Kunz หัวหน้าตำรวจของรัฐไรน์ลันท์-ฟัลทซ์ บอกว่ารายชื่อของพนักงานสัญชาติซีเรียในในเอกสารที่ได้มาจาก Marek Lieberberg Concert Agency (MLK) ผู้จัดงานนั้นมีการสะกดผิดเกิดขึ้น และเจ้าหน้าที่ก็สงสัยว่านี่อาจจะเป็นส่วนหนึ่งของแผนการก่อการร้ายเพราะไม่สามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับชายสองคนนี้ได้ (เพราะชื่อมันสะกดผิดแถมเป็นชาวซีเรียด้วย) ก็เลยตัดสินใจอพยพคนออกจากงานดังกล่าวไปก่อน แต่การอพยพครั้งนี้คุณตำรวจ Kunz เค้าก็ไม่ได้เป็นคนตัดสินใจเองนะครับ เป็นคำแนะนำมาจาก Roger Lewentz รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของรัฐอีกที เพื่อที่จะให้มั่นใจว่าทุกคนปลอดภัยจริง ๆ นั่นเอง

จริง ๆ จะมองว่าเป็นเรื่องตลกแนว ‘แบบนี้ก็ได้เหรอ’ ก็พอมองได้ครับ แต่เมื่อพิจารณาจากช่วงเวลาของงานซึ่งเกิดขึ้นหลังจากเหตุระเบิดในคอนเสิร์ตของ Ariana Grande ในเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ซึ่งไม่ห่างกันมากแล้ว ก็ต้องถือว่าปัญหานี้เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณากันจริงจังมากทีเดียว เพราะในคอนเสิร์ตดังกล่าวมีผู้เสียชีวิตมากถึง 22 คน ถ้าเป็นเทศกาลดนตรีที่มีคน 80,000 คนแล้วมีเหตุขึ้นมาจริง ๆ นี่เรื่องใหญ่แน่นอนครับ

ที่มา – IQ Magazine, Metal Injection