มีเหตุการณ์ประวัติศาสตร์เกิดขึ้นระหว่างการแสดงสดของ Robert Plant ที่เทศกาลดนตรี Secret Solstice Festival ประเทศไอซ์แลนด์เมื่อวันที่ 23มิถุนายนที่ผ่านมา นั่นก็คือการที่เพลง “Immigrant Song” ถูกหยิบขึ้นมาทำการแสดงสดเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 2 ทศวรรษ

ตามที่เว็บไซต์ Led Zeppelin News ระบุไว้ เขาไม่ได้เล่นเพลงนี้อีกเลยนับตั้งแต่คอนเสิร์ตที่ประเทศญี่ปุ่น กับ Jimmy Page เพื่อนร่วมวง เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์​ปี ค.ศ. 1996 หรือก็เป็นเวลาถึง 23 ปีมาแล้ว

ถือเป็นการเลือกเพลงมาปิดเซ็ตที่น่าสนใจและเหมาะสมในเวลาเดียวกัน เพราะย้อนกลับไปในช่วงเวลาที่เพลงนี้ถูกแต่งขึ้น สถานที่ที่เป็นแรงบันดาลใจให้ทางวง Led Zeppelin ลุกขึ้นมาแต่ง “Immigrant Song” ก็คือกรุงเรยาวิก เมืองหลวงของประเทศไอซ์แลนด์แห่งนี้นี่เอง

Robert Plant เคยอธิบายถึงที่มาที่ไปของเพลงนี้ไว้ว่า:

“ไม่ได้จะอวดนะครับ … มันเกิดขึ้นจากดินแดนแห่งน้ำแข็งและหิมะ พวกเราเป็นแขกรับเชิญของรัฐบาลไอซ์แลนด์ในภารกิจด้านวัฒนธรรม เราถูกเชิญให้ไปเล่นคอนเสิร์ตที่กรุงเรยาวิก มีกลุ่มข้าราชการออกมาประท้วงหยุดงานกันก่อนที่เราจะเดินทางไปถึงที่นั่นกันหนึ่งวัน และคอนเสิร์ตของเราก็โดนยกเลิกด้วย ทางมหาวิทยาลัยมีการเตรียมฮอลคอนเสิร์ตไว้ให้กับเรา เรื่องนี้เป็นเรื่องมหัศจรรย์เอาซะมาก ๆ เสียงตอบรับจากพวกเด็ก ๆ เป็นอะไรที่น่าจดจำมาก และพวกเราก็มีเวลาดี ๆ ที่นั่นด้วย เพลง ‘Immigrant Song’ คือเพลงเกี่ยวกับการเดินทางครั้งนั้น และมันก็เป็นเพลงเปิดอัลบั้มซึ่งเป็นผลงานที่เราตั้งใจจะทำให้มันแตกต่างอย่างน่าเหลือเชื่อด้วย”

“Immigrant Song” เวอร์ชันสตูดิโอถูกเปิดตัวในปี 1970 และรวมอยู่ใน Led Zeppelin III อัลบั้มเต็มชุดที่สามของวงด้วย เป็นหนึ่งในเพลงร็อกอมตะตลอดกาลที่หลายคนจดจำได้แทบจะในทันทีที่อินโทรขึ้น รวมถึงเสียงร้องอันโหยหวนที่เป็นลายเซ็นของ Robert ในเพลงนี้ด้วยเช่นกัน

https://www.youtube.com/watch?v=U7GnE_NilDI

[ ที่มา – loudwire.com, ledzepnews.com ]