ก็เป็นอีกประเด็นที่พูดกันมาเป็นเวลาหลายยุคหลายสมัยแล้วว่าการสนับสนุนนักดนตรีนั้นไม่มีอะไรจะทำได้ดีไปกว่าการซื้อเพลงของพวกเขาฟัง แต่ก็อย่างที่รู้กันว่าในรอบทศวรรษแห่งความดิจิทัลที่ผ่านมานั้นกระแสการสนับสนุนด้วยการซื้อเพลงลดลงมาก (ด้วยหลายปัจจัย ทั้งเพลงเถื่อน, สื่ออื่น ๆ ที่สร้างความบันเทิงได้ง่ายกว่า, เศรษฐกิจ ฯลฯ) วงดนตรีหลายวงเปลี่ยนวิธีการขายใหม่มาเป็นพรีออเดอร์ตามจำนวนที่แฟนเพลงต้องการ หรือไม่ก็เปลี่ยนเป็นการเน้นการแสดงสด เน้นออกทัวร์แทนไปเรียบร้อยแล้วเพราะได้เห็นเม็ดเงินเต็มตากว่า

แต่ก็มีศิลปินบางท่านที่ไม่สนอะไรเลยเกี่ยวกับการขายเพลงในรูปแบบซีดีในทุกวันนี้ครับ เขาคือ Rob Zombie คุณน้าผีดิบแกให้สัมภาษณ์กับ Kerrang! Radio รายการออนไลน์ของนิตยสาร Kerrang! เกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ว่า

“ผมชอบการทำเพลงครับ ผมต่างจากคนอื่นเค้าอยู่เยอะเหมือนกันในเรื่องที่คุยกันอยู่นี่น่ะ ผมไม่แคร์เลยว่าผู้คนจะซื้อมันหรือเปล่า ผมเบื่อกับการต้องมานั่งฟังเรื่องของวันวานเต็มทนแล้ว ใครสนวะ? คุยเรื่องซีดีเนี่ย พวกคุณพูดกันเป็นคนแก่ไปได้ ช่างแม่งเหอะ พวก แม่งโคตรเป็นหัวข้อที่น่าเบื่อ ทำมันขึ้นมา อย่าไปแคร์ถ้ามีใครขโมงไป ไม่ว่าพวกเขาจะทำอะไรได้ก็ตาม ผมชอบนะถ้าพวกเขาจะแอบย่องเข้าไปในร้านขายแล้วขโมยแผ่นเสียงออกมา แต่ถ้าพวกเขาเลือกที่จะขโมยด้วยการดาวน์โหลดมันก็โอเคอยู่เหมือนกัน แต่ผมขอท้าพวกคุณเลย ว่าให้เริ่มไปขโมยแผ่นเสียงจากในร้านแทนได้แล้วถ้าคิดจะขโมยเพลงของพวกเรา”

Vince Neilstein ผู้ร่วมก่อตั้งและทีมบรรณาธิการของเว็บไซต์ MetalSucks ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ว่าต้องไม่ลืมว่า Zombie อยู่ในจุดที่มีสิทธิพิเศษและสถานะทางการเงินที่ดีกว่าศิลปินท่านอื่นในวงการเพลงเรียบร้อยแล้ว น้อยคนมากที่จะโชคดีได้มาอยู่ตรงจุดนี้เหมือนกับเขา จุดนี้ก็เป็นเรื่องที่ต้องเก็บมาขบคิดกันต่อไปแหละครับ ว่าจะเชื่อใครดี และศิลปินจะหากินกันจากทางไหนต่อดี แต่ถ้าเป็นศิลปินไทย ส่งข้อมูลเพลงใหม่/รายละเอียดของวงเข้ามาให้เราได้ที่ charlie@headbangkok.com นะครับ

ที่มา – MetalSucks